Bà bầu có nên đi trám răng không? Thời điểm thích hợp để trám răng?

Câu hỏi

Hiện tại em đang mang thai thứ 4, cách đây vài ngày em phát hiện có một lỗ răng sâu nhỏ ở răng hàm số 5. Em sợ để lâu không điều trị răng sâu sẽ nghiêm trọng hơn, nên em băn khoăn không biết bà bầu có nên đi trám răng được không? Trám răng có ảnh hưởng đến thai nhi không, nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ. (Khánh Trinh, Ninh Thuận)

Trả lời

Xin chào Khánh Trinh! Rất vui vì bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Bạn đang băn khoăn liệu bà bầu có nên đi trám răng không? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tư vấn: Bà bầu có nên đi trám răng hay không?

Trám răng là một giải pháp sử dụng các chất liệu nhân tạo để bít lại các lỗ sâu răng, phục hình lại răng bị sứt mẻ, bễ vỡ.., giúp răng bền chắc và hoạt động ăn nhai như thường. Ở người bình thường thì việc trám răng chỉ là một tác động đơn giản, hoàn toàn vô hại không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhưng ở bà bầu có nên đi trám răng không cần được xem xét kỹ lưỡng, tùy thuộc vào sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, cũng như giai đoạn mang thai. Hơn nữa, trong nhiều trường hợp trám răng cần phải gây tê điều này hoàn toàn không tốt đến sự phát triển của em bé trong bụng.

Vì thế, theo lời khuyên của các chuyên gia việc trám răng cho bà bầu chỉ nên thực hiện ở tháng thứ 4 – tháng thứ 7 của thai kỳ. Lúc này thai nhi đã phát triển ổn định, nên những tác động đến răng như trám răng, cạo vôi răng sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Hơn nữa, việc đi lại của thai phụ cũng không còn gặp nhiều khó khăn nên việc đến phòng khám trám răng trở nên dễ dàng hơn.

bà bầu có nên đi trám răng

Bà bầu có nên đi trám răng ? Theo lời khuyên của nha sỹ bà bầu chỉ nên trám răng ở giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ.

Ngược lại, bà bầu cần chú ý trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ không nên tiến hành trám răng, hoặc thực hiện bất kỳ các điều trị liên quan đến răng miệng. Bởi đây là giai đoạn ban đầu thai nhi đang phát triển các cơ quan trong cơ thể, nên đây được xem là khoảng thời gian nhạy cảm nhất, tuyệt đối tránh những tác động đến cơ thể của người mẹ.

Trong trường hợp bạn đang bị đau nhức do răng sâu và chưa thể trám răng ở giai đoạn 3 tháng đầu, thì có thể uống thuốc giảm đau dành cho phụ nữ mang thai được chính bác sĩ nha khoa chỉ định. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bất lỳ loại thuốc kháng sinh, giảm đau khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

bà bầu có nên trám răng

Trong suốt quá trình mang thai việc sử dụng thuốc giảm đau khi răng bị sâu cần theo chỉ định của bác sĩ.

Như vậy, với trường hợp của bạn Khánh Trinh bạn đang mang thai ở tháng thứ 4 và nếu sức khỏe của bạn cũng như thai nhi ổn định thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành trám răng ngừa răng sâu. Nhưng lưu ý khi đến phòng khám nha khoa bạn cần thông báo cụ thể với bác sĩ về tuổi thai, cũng như sức khỏe hiện tại để bác sĩ có hướng điều trị phù hợp.

Nên trám răng bằng phương pháp nào an toàn cho cả mẹ và thai nhi?

Trám răng thực chất là một giải pháp nha khoa an toàn cho bà bầu ở 3 tháng giữa của thai kỳ. Đặc biệt với phương pháp trám răng bằng công nghệ Laser Tech đang được ứng dụng tại Nha Khoa giúp việc trám răng cho bà bầu an toàn, hiệu quả và duy trì lâu dài.

Công nghệ trám răng Laser Tech là phương pháp sử dụng tia laser kết hợp với vật liệu trám nhân tạo có tính tương thích cao làm tăng độ kết dính, bền chắc của miếng trám. Bà bầu có nên đi trám răng không hoàn toàn có thể khi thực hiện bằng phương pháp này.

có nên trám răng cho bà bầu

Công nghệ trám răng Laser Tech được ứng dụng tại Nha Khoa đảm bảo an toàn khi trám răng cho bà bầu.

Công nghệ trám răng Laser Tech mang lại những ưu điểm khi trám răng cho bà bầu như:

Thời gian nhanh chóng, với 1 chiếc răng sâu trung bình thời gian chỉ mất 5-10 phút, điều này giúp bà bầu không phải nằm lâu trên ghế nha khoa và hoàn toàn cảm thấy thoải mái sau khi thực hiện.

Hiệu quả và độ bền của miếng trám có thể duy trì lâu dài từ 5 năm trở lên, thay vì 2 – 3 năm như các kỹ thuật trám răng thông thường.

Quá trình hóa cứng không làm vật liệu bị thay đổi thể tích, không gây hiện tượng ê nhức răng sau khi trám.

Hơn nữa, chất liệu trám được Nha Khoa sử dụng có nguồn gốc và đảm bảo chất lượng tốt, lành tính với cơ thể của phụ nữ mang thai, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Trước khi xác định có nên hàn răng sâu cho trẻ không, đặc biệt có nên hàn răng sâu cho trẻ 3 tuổi không, bác sĩ cần tiến hành thăm khám kĩ lưỡng – chụp phim xquang 3D để xác định tình trạng sâu răng như thế nào. Từ đó, mới có thể đưa ra tư vấn chính xác nhất.

Bạn Khánh Trinh thân mến! Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi “bà bầu có nên đi trám răng?”. Tùy vào từng thời điểm mang thai, tình trạng sức khỏe của thai phụ bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp nhất nhé.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn