Ba mẹ có cần làm gương cho trẻ chăm sóc răng miệng?

30-10-2017|Categories: Chăm sóc răng trẻ em NHA KHOA|0 Comments
Làm gương cho trẻ chăm sóc răng miệng” là lời khuyên của các chuyên gia nha sĩ dành cho bậc phụ huynh nếu muốn bé có hàm răng chắc khỏe, đẹp. Vậy vì sao bác sĩ lại đưa ra lời khuyên này? Hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích trong bài viết để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

1. Lí do cần làm gương cho trẻ chăm sóc răng miệng

Người lớn có cần làm gương cho trẻ chăm sóc răng miệng? Câu trả lời là Có! Vì những lí do sau:

 Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong hoạt động ăn, nhai, phát âm, thẩm mỹ cho khuôn mặt bé yêu. Không những thế những chiếc răng tạm thời này còn có mối liên hệ mật thiết với những chiếc răng vĩnh viễn, đóng vai trò “giữ chỗ” và định hướng cho những chiếc răng này mọc đẹp và đúng hàng lối. Chính vì thế, bảo vệ răng sữa là điều vô cùng quan trọng ba mẹ cần làm để giúp giữ gìn cho con có hàm răng trắng đẹp, nụ cười rạng rỡ, tự tin.

Làm gương cho trẻ chăm sóc răng miệng

Ba mẹ cần làm gương cho trẻ chăm sóc răng miệng

 

 Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, trẻ em có khả năng bắt chước bẩm sinh. Ngay từ khi ở trong bụng mẹ, bé đã “sao chép” lại những hành động và âm thanh mẹ truyền tới (mẹ xoa bụng, bé cũng bắt chước bằng cách đạp bụng mẹ). Khả năng này, vẫn duy trì khi bé ra đời và là nền tảng để phát triển các kỹ năng cơ bản của trẻ.

 Ba mẹ là những người gần gũi và luôn bên cạnh chăm sóc, định hướng cho trẻ. Vì thế, bé thường chịu ảnh hưởng lớn từ những thói quen của cha mẹ trong gia đình. Ba mẹ có những thói quen tốt bé sẽ hình thành điều tốt; ngược lại ba mẹ có nhiều thói quen xấu thì bé ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng những thói quen không lành mạnh từ nhỏ.

Chính vì những lí do này mà việc làm gương cho trẻ chăm sóc răng miệng là “nhiệm vụ cao cả” của mỗi ba mẹ cần làm. Không chỉ chăm sóc cho bé có hàm răng chắc khỏe, đẹp mà còn giúp con hình thành những thói quen khoa học ngay từ nhỏ và đảm bảo sự phát triển toàn diện cho bé yêu.

2. Phương pháp làm gương cho trẻ hiệu quả, hữu ích

Chiếc răng sữa đầu tiên của bé thường mọc lúc sáu tháng tuổi. Sau đó, trung bình cứ bốn tháng sẽ mọc các răng tiếp theo. Thông thường, trẻ có đủ 20 răng sữa vào lứa tuổi từ 2 đến 2,5 tuổi. Thời điểm khi bé 2 tuổi là mốc quan trọng để ba mẹ làm gương cho trẻ chăm sóc răng miệng với những lưu ý cần nhớ sau:

 Nên lựa chọn bàn chải tròn, lông mềm hướng dẫn con cách cầm bàn chải, cách lấy kem đánh răng to bằng hạt đỗ thông qua hình ảnh cụ thể của ba mẹ khi cầm bàn chải đánh răng cùng con. Mẹ làm mẫu cho trẻ và đánh răng giúp trẻ trước.

Cách làm cụ thể như sau: Ba mẹ cho trẻ ngồi trên một chiếc ghế thấp, ngồi sau trẻ, tay vòng sau gáy và cầm bàn chải chải đều răng trẻ nhẹ nhàng. Cần chải răng theo tư thế lên xuống ở hàm trước và hàm dưới, đối với răng hàm thì nghiêng bàn chải 45 độ và chải theo vòng tròn. Lúc đầu, khi bé chưa quen có thể sẽ gặp những khó khăn nhất định. Nhưng khi ba mẹ thực hiện cùng con mỗi ngày 2lần sáng – tối thì con sẽ quen dần và hình thành thói quen tốt cho răng miệng.

Ba mẹ cần làm gương cho trẻ chăm sóc răng miệng

Ba mẹ cùng hướng dẫn bé chăm sóc răng miệng hiệu quả

 Bên cạnh đó, sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa khi chăm sóc răng miệng sẽ giúp vệ sinh răng miệng đạt hiệu quả, chất lượng tối ưu nhất. Ban đầu, ba mẹ nên dùng chỉ nha khoa thực hiện vệ sinh răng miệng cho con sau khi ăn. Khi bé lớn hơn và quen dần thì bé có thể tự giác thực hiện mà không cần ba mẹ nhắc nhở. Nước súc miệng thì tùy vào độ tuổi khác nhau nên lựa chọn những loại phù hợp cho để không gây nguy hại đến cơ thể của trẻ nếu lỡ nuốt phải.

 Kết hợp chế độ ăn uống dinh dưỡng hàng ngày trong gia đình cũng là phương pháp giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho trẻ, hạn chế những bệnh lý răng miệng cũng như giúp bé có một cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống lại vi khuẩn xâm hại. Bạn chỉ cần nghĩ đơn giản: “Liệu bé có chịu ăn những thực phẩm rau quả, thực phẩm dinh dưỡng khi ba mẹ có thói quen thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh, ít dinh dưỡng!?”. Chắc chắn bạn đã tìm ra câu trả lời, đúng không?

 Khám nha khoa định kỳ là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng và trị những bệnh lý răng miệng cho trẻ hiệu quả. Ba mẹ nên định kì khám nha 6 tháng/lần và tập cho bé làm quen với nha sĩ, phòng khám từ nhỏ. Bạn có thể bắt con bạn làm những việc mà ngay bản thân ba mẹ còn chưa làm? Vì thế để tạo tâm lí thoải mái và hiệu quả nhất trong cách dạy con thì trước tiên ba mẹ phải rèn cho mình thực hiện phương pháp vệ sinh răng miệng khoa học.

Làm gương cho trẻ chăm sóc răng miệng hiệu quả

Khám nha định kì giúp cả gia đình có hàm răng chắc đẹp

“Làm gương cho trẻ chăm sóc răng miệng” – một việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn! Không chỉ giúp hình thành những thói quen tốt cho trẻ trong vấn đề chăm sóc răng miệng để có hàm răng chắc khỏe mà còn là bí mật tạo mối gắn kết, yêu thương trong gia đình khi có những hoạt động thường ngày bên nhau.  Vậy thì ba mẹ còn ngại ngần gì mà không thực hiện để đem đến những điều tốt nhất cho bé yêu của mình nhỉ? Chúc bạn thành công!

BẠN ĐỌC QUAN TÂM


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn