Bé bị viêm tủy răng hồi phục được không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Xin cho tôi hỏi bé bị viêm tủy răng hồi phục được không? Con gái của tôi bị sâu 2 răng hàm và vỡ lớn, vết sâu đã lan vào tủy và gây viêm. Bé thường chán ăn hay cáu kỉnh vì đau nhức. Tôi muốn đưa cháu đi điều trị tủy để phục hồi răng, nhưng đang lo lắng vì sợ không được. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi (Thúy Linh, Cần Thơ).

Trả lời

Chào bạn Thùy Linh! Rất cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ nỗi lo lắng của mình về cho Nha Khoa. Với thắc mắc “bé bị viêm tủy răng hồi phục được không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Tủy răng là một tổ chức đặc biệt nẳm ở giữa răng, chứa rất nhiều dây thần kinh và mạch máu, có chức năng dẫn truyền thần kinh cảm giác và nuôi dưỡng răng chắc khỏe. Tủy răng có ở cả thân và chân răng, được bảo vệ bởi lớp men răng và ngà răng. Điều trị tủy răng cho trẻ là việc làm rất cần thiết và nên được thực hiện càng sớm càng tốt, nhằm giúp trẻ bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân.

Khi tủy răng bị nhiễm khuẩn, trẻ sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu, gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt hàng ngày. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, gây ra các biến chứng nguy hiểm như áp xe chân răng, viêm xương hàm, răng lung lay, mất răng… Vậy, khi bé bị viêm tủy răng hồi phục được không?

Bé bị viêm tủy răng hồi phục được không

Bé bị viêm tủy răng hồi phục được không là nỗi băn khoăn của rất nhiều cha mẹ hiện nay.

Bé bị viêm tủy răng hồi phục được không? _ Giải đáp thắc mắc

Bé bị viêm tủy răng hồi phục được không cò tùy thuộc vào mức độ tổn thương của mô tủy ở thời điểm hiện tại như thế nào nữa bạn nhé. Viêm tủy răng thường trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, nếu bệnh càng tiến triển về giai đoạn sau thì mô tủy bị phá hủy càng nhiều, khả năng phục hồi càng thấp.

Đối với trường hợp bé chỉ bị viêm nhẹ ở mô tủy, nếu phát hiện sớm và đưa bé đi điều trị kịp thời thì tủy răng sẽ được phục hồi lại như ban đầu. Ngoài ra, cha mẹ và bác sĩ cần giúp trẻ loại bỏ hoàn toàn các yếu tố bệnh nguyên thì viêm tủy mới không tái phát trở lại.

Đối với trường hợp mô tủy bị nhiễm khuẩn nặng, bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn mạn tính. Lúc này, mô tủy đã bị phá hủy không thể phục hồi như ban đầu. Để bảo tồn răng, bác sĩ tiến hành nạo vết hết những đoạn tủy bị tổn thương hoặc hoại tử, sau đó sẽ làm sạch ống tủy để ngăn chặn vi khuẩn lây lan ra những khu vực xung quanh. Cuối tiến, trám bít vĩnh viễn bằng men răng nhân tạo.

Đối với trường hợp mô tủy bị hoại tử, vi khuẩn tấn công và phá hủy toàn bộ cấu trúc nâng đỡ răng, bác sĩ buộc phải nhổ bỏ răng, nhằm đảm bảo các răng khác không bị nhiễm bệnh.

tư vấn Bé bị viêm tủy răng hồi phục được không

Bé bị viêm tủy răng hồi phục được không còn phụ thuộc vào mức độ hư hỏng của mô tủy.

Bạn Thùy Linh thân mến! Tốt nhất, bạn hãy lập tức đưa bé đến ngay trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và có hướng xử lý kịp thời, nhằm ngăn chặn bệnh phát triển nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thần của bé. Ngoài ra, tại đây, bạn sẽ được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề bé bị viêm tủy răng hồi phục được không.

Bạn Thùy Linh thân mến! Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa về vấn đề bé bị viêm tủy răng hồi phục được không, bạn đã tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc của mình rồi phải không. Tốt nhất, bạn nên đưa bé đến ngay trung tâm khoa uy tín để bác sĩ tiến hành thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn