Bé cười hở lợi có ảnh hưởng phát âm không? Tư vấn từ chuyên gia

04-08-2017|Categories: Chăm sóc răng trẻ em NHA KHOA|0 Comments

Cười hở lợi được xem là một khuyết điểm ảnh hưởng khá lớn đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt ở cả trẻ em và người trưởng thành. Vậy ở độ tuổi trẻ em khi răng có dấu hiệu mọc sai lệch và bé cười hở lợi có ảnh hưởng phát âm không? Là mối quan tâm của đa số các bậc cha mẹ. Hãy tình hiểu rõ hơn vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Bé cười hở lợi có ảnh hưởng phát âm không?

Khi bé bước vào giai đoạn dậy thì, các biểu hiện về hàm hô, sự sai lệch về khớp cắn hay cười hở lợi sẽ được bộc lộ cụ thể nhất. Thông thường, nguyên nhân gây ra cười hở lợi thường là do sự phát triển quá mức của xương hàm trên, cơ nâng môi trên hoặc do thân răng quá ngắn, răng hàm trên mọc chênh lệch quá mức.

Chính điều này khiến khuôn miệng đẩy ra phía ngoài nhiều, môi không thể bao phủ hết phần hàm và nướu trên. Dẫn đến tình trạng hàm hô và nếu khoảng cách từ cổ chân răng đến vành vôi trên vượt quá 3mm thì chứng tỏ bé đã gặp phải khuyết điểm cười hở lợi. Vậy bé cười hở lợi có ảnh hưởng phát âm không?

Tình trạng cười hở lợi kèm theo hàm bị hô, khớp cắn không cân xứng khiến cách phát âm của bé bị ảnh hưởng, không rõ ràng câu chữ, thậm chí đôi khi bé sẽ bị nói lắp, nói ngọng.

Bé cười hở lợi có ảnh hưởng phát âm không

Bé cười hở lợi có ảnh hưởng phát âm không? Cười hở lợi kèm hàm hô sẽ khiến bé phát âm không rõ ràng.

Làm sao để khắc phục cười hở lợi giúp trẻ phát âm tốt hơn?

Cười hở lợi không chỉ làm bé khó khăn khi phát âm, mà còn là một khuyết điểm ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ về hiện tại cũng như tương lai lâu dài. Nhưng cha mẹ đừng nên quá lo lắng, với các phương pháp nha khoa hiện đại, bé cười hở lợi có ảnh hưởng phát âm không, hay điều trị hở lợi cho bé có nguy hiểm không sẽ không còn là vấn đề nữa.

Khi bé có những dấu hiệu răng lệch lạc, cười hở lợi thì cha mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám và cải thiện khuyết điểm này. Tình trạng bé cười hở lợi là do nhiều nguyên nhân, sau khi kiểm tra, xác định cụ thể ở từng nguyên nhân bác sĩ sẽ có phương pháp khắc phục phù hợp, đảm bảo an toàn, hiệu quả cao và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Nếu xương hàm phát triển quá mức gây ra tình trạng cười hở lợi làm khó phát âm, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật chữa cười hở lợi theo đường gãy Le Fort I.

Nếu cười hở lợi do mô nướu phát triển quá mức, phần lợi bám thấp thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt lợi, kéo vạt nướu lên cao hơn và giúp làm mỏng bờ nướu.

Trường hợp răng mọc không hoàn toàn, chân răng còn nằm nhiều trong xương ổ răng, bác sĩ sẽ thực hiện chỉnh nha để răng lún lên cao, sau đó tiến hành cắt bớt phần lợi bị thừa.

Nếu cười hở lợi ở trẻ nhỏ do răng hàm trên mọc chênh lệch, thì niềng răng sử dụng các khí cụ nha khoa nắn chỉnh, sắp xếp lại những răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm. Khi răng đồng đều, khớp cắn hài hòa sẽ khắc phục tình trạng cười hở lợi cho bé hiệu quả.

 Nếu bệnh nhân có vành môi trên phát triển quá mạnh, khi cười bị kéo lên cao, đôi khi gây ra tình trạng phát âm không rõ ràng, bác sĩ sẽ thực hiện biện pháp cắt bớt nhóm cơ nâng vành môi để giúp lợi không bị hở quá nhiều khi cười.

Bé cười hở lợi có ảnh hưởng đến phát âm không

Niềng răng là một giải pháp khắc phục tình trạng cười hở lợi cho trẻ hiệu quả.

Trên đây là những ý kiến từ chuyên gia về vấn đề bé cười hở lợi có ảnh hưởng phát âm không? Cũng như cách điều trị tình trạng cười hở lợi cho trẻ nhỏ an toàn, hiệu quả cao. Nếu bạn cần có thêm thông tin tư vấn xin mời liên hệ với Nha Khoa, địa chỉ nha khoa uy tín dành cho bé.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn