Bé cười hở lợi – Phải khắc phục làm sao?

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Xin cho tôi hỏi bé cười hở lợi phải khắc phục làm sao ạ? Con gái tôi năm nay 6 tuổi, cháu rất xinh xắn và dễ thương. Tuy nhiên, cháu có nụ cười kém duyên bởi vì phần lợi bị lộ ra ngoài nhiều. Tôi lo lắng sau này lớn lên cháu sẽ mặc cảm và tự ti do sở hữu nụ cười hở lợi. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi (Thảo Nguyên – 35 tuổi – Đồng Nai).

Trả lời

Chào chị Thảo Nguyên! Nha Khoa rất cảm ơn chị vì đã tin tưởng và chia sẻ nỗi lo lắng của mình về cho chúng tôi. Với câu hỏi “bé cười hở lợi phải khắc phục làm sao” của chị, chúng tôi xin được tư vấn chi tiết như sau:

Bé cười hở lợi phải khắc phục làm sao? _ Giải đáp thắc mắc

Bé cười hở lợi là khuyết điểm về răng miệng rất phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt thường gặp ở những trẻ nằm trong độ tuổi từ 2 – 6. Khuyết điểm này tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của trẻ, nhưng lại khiến nụ cười của trẻ bị mất đi sự hài hòa và trở nên kém duyên.

Bé cười hở lợi phải khắc phục làm sao

Bé cười hở lợi phải khắc phục làm sao luôn là nỗi lo lắng của rất nhiều bậc cha mẹ hiện nay.

Hiện nay, để khắc phục khuyết điểm cười hở lợi, bác sĩ nha khoa có thể áp dụng 1 trong các phương pháp sau: mài viền xương ổ răng, phẫu thuật cắt nướu làm dài thân răng, cắt bớt xương hàm trên, cắt bớt một phần cơ nâng vành môi trên hoặc chỉnh nha kết hợp cắt lợi. Tùy theo nguyên nhân và mức độ lợi hở khi cười mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất, đảm bảo đạt được tính thẩm mỹ hoàn thiện, giúp bệnh nhân lấy lại sự tự tin trong cuộc sống.

Tuy nhiên, chị Thảo Nguyên thân mến! Tất cả những phương pháp này chỉ được áp dụng cho những đối tượng bị hở lợi trên 18 tuổi, nhằm đảm bảo cho răng – xương hàm – mô lợi của người bệnh khôn tiếp tục phát triển sau khi điều trị, dẫn đến bệnh tái phát trở lại. Do đó, để biết chính xác bé cười hở lợi phải làm sao khắc phục, chị phải đợi cho đến khi con trẻ đủ 18 tuổi thì bác sĩ mới có thể tư vấn được.

Bé cười hở lợi phải khắc phục làm sao bác sĩ

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để khắc phục tình trạng cười hở lợi. Tuy nhiên, những phương pháp chỉ được áp dụng khi trẻ đủ 18 tuổi.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu trong y khoa, ở giai đoạn từ 2 – 5 tuổi thì răng, xương hàm và mô lợi của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện, nên không thể chắc chắn trong tương lai trẻ có bị cười hở lại hay không. Thực tế đã chứng minh, có rất nhiều trẻ lúc còn bé bị cười hở lợi rất nặng, nhưng sau khi lớn lên thì tình trạng này lại biến mất.

Song, để ngăn chặn những sai lệch về răng miệng không mong muốn ở trong tương lại, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến các trung tâm nha khoa uy tín để khám răng định kì 6 tháng/lần, khi trẻ bắt đầu được 2 tuổi trở lên. Việc làm này sẽ giúp bác sĩ có thể theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ, nếu phát hiện có những bất thường như bé cười hở lợi, răng mọc lệch, xương hàm phát triển phì đại… thì bác sĩ sẽ có những biện pháp can thiệp kịp thời, đảm bảo cho trẻ có được nụ cười khỏe mạnh và xinh đẹp trong tương lai. Tuy nhiên, nếu trong quá trình mang thai hoặc sau khi sinh ra, cha mẹ không bổ sung đầy đủ cho trẻ những dưỡng chất quan trọng này, có khả năng sẽ dẫn đến tình trạng răng trẻ bị ố đen, xỉn màu.

Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa về vấn bé cười hở lợi phải làm sao khắc phục, các bậc cha mẹ đã tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc của mình rồi. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia nha khoa nhé!


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn