Bé mọc răng bị nổi hạch có nguy hiểm không? Cha mẹ cần làm gì?

Mọc răng ở trẻ nhỏ là sự phát triển bình thường của cơ thể, nhưng thường khiến cho cha mẹ rất lo lắng. Vì bên cạnh việc mọc răng sẽ khiến nướu bé bị ngứa, khó chịu còn gây ra tình trạng sốt cao, có khí xuất hiện những nốt hạch nhỏ ở cổ. Vậy bé mọc răng bị nổi hạch có nguy hiểm không? Nên làm gì trong trường hợp này là những băn khoăn của rất nhiều bố mẹ.

Bé mọc răng bị nổi hạch có nguy hiểm không? 

Chiếc răng sữa đầu tiên ở trẻ nhỏ mọc lên ở giai đoạn từ 6 – 8 tháng và quá trình thay răng sữa, hoàn thiện răng vĩnh viễn khi bé 11, 12 tuổi. Ở từng giai đoạn mọc răng, cơ thể của bé sẽ có những thay đổi báo hiệu cho cha mẹ rằng bé sắp có một chiếc răng mới như: Chảy nước miếng, ngứa nướu, hay quấy khóc, bỏ ăn thậm chí kèm theo sưng lợi, sốt cao và có thể bị nổi hạch.

Hiện tượng bé mọc răng bị nổi hạch tuy khá phổ biến ở nhiều trẻ, nhưng vẫn không khỏi làm cho cha mẹ lo lắng bất an. Trên thực tế, tình trạng nổi hạch ở cổ là một phản ứng thông thường của cơ thể, có thể do nguyên nhân tại chỗ hoặc toàn thân.

Bé mọc răng bị nổi hạch có nguy hiểm không

Bé mọc răng bị nổi hạch là hiện tượng bình thường, nhưng nếu có kèm theo sốt cao kéo dài cha mẹ cần phải lưu ý nhiều hơn.

Nổi hạch có thể do bé bị nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, nấm. Với trường hợp bé nổi hạch khi mọc răng thông thường là do phản ứng của cơ thể bé trong quá trình mọc răng, gây nhiễm trùng vùng nướu kế cận. Nếu nổi hạch thật sự là do bé trong giai đoạn mọc răng, có thể sau 1 – 2 tháng hạch này sẽ tự tiêu biến, mà không cần điều trị gì cả.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng nổi hạch trong khi mọc răng kèm theo sốt cao, cha mẹ nên dẫn bé đến nha khoa gần nhà để được bác sĩ thăm khám cụ thể hơn.

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, xem xét tình trạng xuất hiện của hạch, số lượng, kích thước, độ chắc, độ nhạy cảm, di động dưới da, có biểu hiện viêm sưng, nóng đỏ hay không. Từ đó, đưa ra kế luận và có hướng phòng ngừa hạch phát triển nghiêm trọng hơn.

Nên làm gì khi bé mọc răng bị nổi hạch? 

Đầu tiên: Chăm sóc và theo dõi sức khỏe của bé

Khi bé đang trong giai đoạn mọc răng, hoặc có những dấu hiệu răng sắp mọc, kèm theo triệu chứng sốt cao, nổi hạch. Lúc này cha mẹ nên bình tĩnh, không nên quá lo lắng. Chỉ cần chú ý và theo dõi sức khỏe của bé, đo nhiệt độ cơ thể bé liên tục để tránh trường hợp bé sốt cao.

Quan sát những nốt hạch nổi lên, sờ nắn nhẹ nhàng hạch mềm hay cứng, có di chuyển qua chỗ khác hay không. Đồng thời, theo dõi sức khỏe để xem bé có đang gặp phải những bệnh lý khác trong cơ thể hay không.

Nên làm gì khi bé mọc răng bị nổi hạch

Khi bé mọc răng bị nổi hạch kèm theo sốt cao, cha mẹ nên theo dõi tình trạng sức khỏe, thân nhiệt của bé liên tục.

Khi bé mọc răng bị nổi hạch nên cho trẻ nghỉ ngơi, ăn uống điều độ hơn. Hạn chế để bé vận động, chơi quá mức.

Lúc này khâu vệ sinh răng miệng cho bé cũng rất quan trọng, nếu chiếc răng chưa mọc lên khỏi nướu thì nên nhẹ nhàng sử dụng khăn ẩm lau xung quanh vùng miệng, gạc lưỡi cho bé để tránh vi khuẩn từ thức ăn đọng lại.

Nên khuyên và dỗ dành bé không nên lấy tay chạm hay sờ nắn mạnh ở vùng bị nổi hạch nhé các mẹ.

Thứ hai: Đưa bé đến nha khoa khi tình trạng trở nên xấu hơn

Khi tình trạng bé mọc răng bị nổi hạch kèm theo sốt cao, bé khó chịu bỏ ăn, hay quấy khóc và la đau ở vùng hạch nổi. Cha mẹ nên đưa bé đến ngay các trung tâm nha khoa uy tín, để bác sĩ thăm khám, kiểm tra toàn diện, xác định nguyên nhân nổi hạch có phải do mọc răng, hay từ những bệnh lý khác.

bé mọc răng bị nổi hạch

Đưa bé đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám cụ thể.

Nếu trẻ nổi hạch do mọc răng thì được xem là bình thường, để giảm đau và hạ sốt cho bé bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc phù hợp. Nếu nguyên nhân nổi hạch là do các bệnh về hô hấp, răng miệng hay vi rút thì bác sĩ sẽ tư vấn đến các mẹ hướng điều trị phù hợp nhất. Đôi khi sẽ làm răng trẻ mọc lệch vào trong, nếu cha mẹ bỏ qua và không thực hiện những biện pháp can thiệp sớm, tình trạng này sẽ gây ra nhiều tác hại xấu ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cũng như sự phát triển của trẻ về sau.

Bé mọc răng bị nổi hạch có thể gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, vì thế cha mẹ nên theo dõi kỹ hơn trong giai đoạn bé moc răng, kịp thời phát hiện các nốt hạch và có cách điều trị phù hợp nhất. Bạn có thể lựa chọn Nha Khoa, nơi có các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, sẽ trực tiếp thăm khám tình trạng của bé và đưa ra các ý kiến tư vấn cụ thể nhất.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn