Ba mẹ đừng xem thường răng sữa của trẻ!

“Đừng xem thường răng sữa của trẻ!” là lời khuyên của nha sĩ dành cho các bậc phụ huynh. Thường có quan niệm: răng sữa là răng tạm thời vì thế không thực sự quan trọng và cần chăm sóc. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm mà không ít người mắc phải. Hãy cùng tham khảo những thông tin bổ ích trong bài viết này để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của những chiếc răng này nhé!

Lý do bạn đừng xem thường răng sữa

Chức năng ăn – nhai

Lý do quan trọng đầu tiên của răng sữa chính là công cụ trực tiếp giúp bé ăn uống hàng ngày để lấy năng lượng cho cơ thể phát triển. Vì thế, đừng xem thường răng sữa vì nếu để răng sữa bị đau hoặc có bệnh răng miệng, phải ăn những món ăn mềm hoặc ninh nhừ ít dưỡng chất.

Hơn nữa nếu kéo dài tình trạng này sẽ khiến bé lười ăn và cơ thể không đủ dinh dưỡng đồng thời ảnh hưởng không tốt đến cơ hàm và cấu trúc xương răng sau này.

Đừng xem thường răng sữa của bé yêu

Sức khỏe & sự phát triển: răng sữa nếu không được chặm sóc đúng cách, để mắc những bệnh lý răng miệng và không được xử lý kịp thời sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng không chỉ tới răng miệng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bé yêu nhà bạn.

Quá trình tập nói: một hệ lụy ít ba mẹ lường trước được đó chính là quá trình tập nói của trẻ được ảnh hưởng trực tiếp bởi răng sữa. Với các bé sớm bị mất răng sữa, răng mọc lệch, trẻ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc phát âm (nhất là các từ khó) hoặc nói ngọng so với những trẻ có hàm răng sữa khỏe mạnh

Răng vĩnh viễn: vị trí mọc răng sữa có mối liên hệ trực tiếp tới răng vĩnh viễn. Bởi, nó góp phần giữ không gian và điều hướng cho răng vĩnh viễn mọc thẳng hàng.

Cách chăm sóc răng sữa cho bé

Chính vì những vai trò quan trọng của răng sữa nên chăm sóc răng sữa khỏe mạnh chính là điều ba mẹ nên làm để đem đến hàm răng đẹp cho bé sau này. Phụ huynh có thể tham khảo một vài cách chăm sóc răng sữa cho bé hiệu quả, đơn giản:

Chọn bàn chải: đây là yếu tố đầu tiên quan trọng nhất ba mẹ cần lưu ý khi chăm sóc răng sữa cho bé. Nên chọn bàn chải có lông mềm mại vừa phải (không quá mềm cũng không quá cứng), để vừa đảm bảo vệ sinh răng răng miệng hiệu quả nhất nhưng vẫn hạn chế được tổn thương có thể xảy ra cho bé khi vệ sinh răng miệng.

Chọn bàn chải hợp lý giúp bảo vệ răng sữa của trẻ hiệu quả

Tư thế chải răng đúng: để việc vệ sinh răng miệng cho bé đạt hiệu quả tốt nhất ba mẹ nên hướng dẫn con kỹ thuật chải răng đúng phương pháp ngay từ đầu. Nghiêng bàn chải 45 độ để đảm bảo sạch mặt răng và các khe, kẽ răng, lợi. Không được quên chải lưỡi, nơi vi khuẩn tập trung nhiều. Nếu quên làm sạch lưỡi sẽ không có môi trường răng miệng sạch khuẩn.

Nước súc miệng & chỉ nha khoa: đánh răng đơn thuần bị hạn chế vì không thể làm sach cho những kẽ răng nhỏ vì thế áp dụng nước súc miệng và chỉ tơ nha khoa hợp lý mỗi ngày, trong từng giai đoạn sẽ đem đến hiệu quả tối ưu nhất khi chăm sóc hàm răng sữa của trẻ khỏe mạnh.

Chế độ ăn uống hợp lý: cũng là một yếu tố tác đông trực tiếp đến sức khỏe hàm răng sữa. Tuyệt đối không cho trẻ ăn thức ăn nóng chuyển sang thức ăn lạnh đột ngột. Đồ cứng, nước đá cũng là những tác nhân khiến mặt răng bị mài mòn, gây ê buốt răng. Phần lớn những người bị rạn răng đều do thói quen ăn đồ cứng. Không ăn nhiều các chất quá chua.

Khám nha định kỳ: là giải pháp an toàn và tối ưu nhất giúp ba mẹ kiểm soát được sức khỏe răng miệng của trẻ và có giải pháp điều trị kịp thời khi có dấu hiệu xuất hiện những bệnh lý răng miệng.

Đừng xem thường răng sữa của trẻ! Hãy nắm những thông tin bổ ích để chăm sóc cho bé yêu có một hàm răng chắc khỏe ngay từ bây giờ.

Leave a comment