Tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc thẳng bằng cách nào?

Nếu muốn trẻ sau khi thay răng sẽ có một hàm răng đều đẹp các bậc cha mẹ cần lưu ý đến thời kỳ thay răng của trẻ để tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc thẳng, mọc đều, không bị lệch hay xiên vẹo. Như vậy, vừa giúp bé có một hàm răng khỏe đẹp, vừa tránh được những vấn đề về răng miệng do răng mọc không bình thương gây ra.

Tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc thẳng bằng cách nào?

Tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc thẳng như thế nào?

Thay răng là quá trình diễn ra tự nhiên theo từng độ tuổi. Vào các thời kì nhất định răng sữa sẽ dần rụng đi và được thay thế bằng răng vĩnh viễn . Tuy nhiên, trong một số trường hợp răng sữa của bé lại mất đi hoặc răng vĩnh viễn mọc quá sớm hoặc răng không chịu rụng dù đã đến thời kỳ thay răng dẫn đến việc răng vĩnh viễn mọc lệch, mọc xiên, mọc không đúng vị trí gây ra nhiều vấn đề cho bé.

Vì thế, để tránh xảy ra tình trạng này các bậc cha mẹ nên lưu ý đến vấn đề tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc thẳng bằng cách theo dõi thời kỳ thay răng (http://chamsocrangtreem.vn/benh-ly-rang/thoi-gian-nho-rang-sua-khi-nao-lieu-da-duoc-phu-huynh-quan-tam.html) của trẻ để có phương án điều chỉnh và hỗ trợ kịp thời khi có vấn đề xảy ra bằng các cách sau:

 Nhổ răng sữa:

Thông thường quá trình thay răng sữa của trẻ sẽ diễn ra theo từng giai đoạn cụ thể

  • Răng cửa giữa: 5- 7 tuổi
  • Răng cửa bên: 7- 8 tuổi
  • Răng hàm thứ nhất: 9 – 10 tuổi
  • Răng nanh: 10 – 11 tuổi
  • Răng hàm thứ hai: 11- 12 tuổi

Tùy vào cơ địa và tình trạng của từng người mà việc mọc hay thay răng sẽ sớm hơn hoặc chậm đi 6- 12 tháng.

  • Răng sữa một khi đến giai đoạn phải thay mà lại không có dấu hiệu lung lay thì lúc này biện pháp tốt nhất để giúp răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí là phải tiến hành nhổ răng sữa cho bé.
  • Hoặc khi răng sữa chưa đến đến tuổi thay nhưng mà răng vĩnh viễn đã mọc lên thì nhổ răng sữa lúc này là điều cần thiết.
  • Ngoài ra, khi răng sữa của bé bị đau, viêm, nhiễm trùng, sâu nặng, ảnh hưởng đến tủy…thì cha mẹ cũng cần xem xét việc đưa bé đi nhổ răng để không gây ảnh hưởng đến những răng khỏe mạnh xung quanh.

Bảo tồn răng sữa:

Răng sữa có chức năng giúp cho xương hàm phát triển hoàn thiện, định hình vị trí mọc cho răng vĩnh viễn, tránh hiện tượng răng mọc lệch, mọc chèn, không đều. Răng sữa chưa đến thời kì thay đã phải nhổ vì những bệnh lý như do sâu răng gây ra sẽ dẫn đến nhiều vấn đề cho bé, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về sau.

Do đó, khi răng sữa bị tổn thương và có khả năng mất đi sớm thì cần có biện pháp bảo tồn. Phụ huynh có thể mang bé đi hàn trám răng khi răng có dấu hiệu sâu.

Giúp răng vĩnh viễn mọc thẳng bằng cách bảo tồn răng sữa.

Đưa trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng/ lần:

Đây là một cách tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc thẳng hiệu quả. Vì tại phòng khám nha khoa trẻ sẽ được kiểm tra và theo dõi về quá trình mọc, thay răng một cách kỹ lưỡng. Nên các bác sĩ sẽ phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm, từ đó đưa ra giải pháp điều chỉnh phù hợp.

Ngoài ra cha mẹ có thể đưa trẻ đi nắn chỉnh răng cố định để giúp răng của bé mọc thẳng hơn. Nhằm giúp bé có một hàm răng đều đẹp sau khi hoàn tất việc thay răng.

Tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc thẳng là một việc quan trọng đối với quá trình mọc và thay răng của trẻ, ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ hàm răng sau này của bé. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy lưu ý những vấn đề trên hoặc đưa trẻ đến Nha Khoa để thăm khám răng định kỳ và nhận sự tư vấn cụ thể hơn nhé.

Leave a comment