Hiện tượng nghiến răng ở trẻ em khi ngủ làm sao khắc phục triệt để?

Hiện tượng nghiến răng ở trẻ em khi ngủ thường gặp rất nhiều ở độ tuổi mẫu giáo và nhất là ở các bé gái. Tình trạng này nếu kéo dài dẫn tới việc cơ hàm và hệ thống răng của trẻ bị phá hủy mất trật tự gây ra những ảnh hưởng xấu sau này. Vậy đâu là biện pháp gỡ bỏ tật trẻ em bị nghiến răng khi ngủ hiệu quả nhất là vấn đề được nhiều cha mẹ quan tâm.

Hiện tượng nghiến răng là siết chặt các hàm răng lại với nhau một cách quá mức và không ý thức do sự tiếp xúc mạnh giữa mặt nhai của các răng trên và dưới, thường diễn ra vào lúc ngủ. Ngoài ra, còn dẫn đến nguyên nhân tình trạng răng sữa của trẻ bị mẻ, có thể là do yếu tố bên trong cơ thể gây ra hoặc là do yếu tố bên ngoài tác động vào.

Vậy khi bé có hiện tượng nghiến răng ở trẻ em khi ngủ phải làm sao? tốt nhất là các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kỹ các nguyên nhân và tìm cách tốt nhất giúp trẻ sớm loại bỏ tật này.

Hiện tượng nghiến răng ở trẻ em khi ngủ

Hiện tượng nghiến răng ở trẻ em khi ngủ.

Một số nguyên nhân gây ra hiện tượng nghiến răng ở trẻ em khi ngủ?

Hiện tượng nghiến răng ở trẻ em khi ngủ khá phổ biến, nhưng hầu như các bậc cha mẹ thường chưa quan tâm cũng như chưa nắm rõ về nguyên nhân, cũng như tác hại gây ra của tật xấu này. Thông thường, trẻ nghiến răng nhất là lúc đi ngủ là do một số lý do sau:

  • Yếu tố di truyền là nguyên nhân gây nên nghiến răng ở trẻ em khi ngủ. Nếu trong gia đình đã có người mắc phải chứng bệnh này thì khả năng trẻ mắc bệnh này khá cao.
  • Trẻ em vào ban ngày hoặc trước khi ngủ hoạt động quá nhiều, đêm đến cũng làm bé nghiến răng khi ngủ.
  • Trẻ bị sốc tâm lý, sợ hãi, thần kinh không cân bằng ổn định. Mặt khác, khi ngủ mơ thấy ác mộng cũng làm cho bé nghiến răng.
  • Hàm răng có các khớp cắn không đều, bị chênh lệch, răng mất.
  • Một số bệnh có thể dẫn đến hiện tượng nghiến răng ở trẻ em khi ngủ: viêm nha chu, co cứng các cơ hàm, viêm khớp thái dương hàm…
  • Do các bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ như: viêm xoang miệng, viêm chân răng, viêm lợi, nướu….
  • Do các bệnh về tiêu hoá: Viêm dạ dày và ruột ảnh hưởng tới việc tiết dịch tiêu hoá; men tiêu hoá không bình thường gây rối loạn tiêu hoá ở trẻ. Trẻ bị suy sinh dưỡng, thiếu hụt canxi…
  • Trẻ bị các bệnh giun, sán… kí sinh trùng đường ruột sẽ tiết ra và chất kích thích lên não, thần kinh chi phối cơ hàm, cơ bắp gây ra hiện tượng nghiến răng.
trẻ bị nghiến răng khi ngủ

Trẻ bị sốc tâm lý, sợ hãi, thần kinh không cân bằng ổn định dễ nghiến răng khi ngủ.


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn