Bổ sung dinh dưỡng cho bé mọc răng bị biếng ăn

Các bậc cha mẹ nên trang bị cho mình cách bổ sung dinh dưỡng cho bé mọc răng, nhằm giúp cho răng miệng – thể chất – tinh thần của bé có thể phát triển khỏe mạnh trong giai đoạn này. Bởi vì, khi bé mọc răng thường trở nên biếng ăn, dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng để duy trì các hoạt động của cơ thể.

Bổ sung dinh dưỡng cho bé mọc răng từ 4 – 8 tháng.

Từ 4 – 8 tháng là giai đoạn bé bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên trên cung hàm. Lúc này, bé sẽ có cảm giác đau nhức do lợi sưng tấy, chỗ răng nhú lên bị ngứa ngáy, chảy nước dãi nhiều và thường xuyên quấy khóc… Điều này khiến bé có cảm giác mệt mỏi, chán ăn và có thể bị suy dinh dưỡng nên cha mẹ không có biện pháp khắc phục sớm.

Để bổ sung dinh dưỡng cho bé mọc răng, các bà mẹ chỉ cần cho bé bú đủ sữa mẹ mỗi ngày là được. Nếu bé bỏ bú, bạn có thể cho bé uống thêm sữa công thức bằng thìa. Trong trường hợp bé đã ăn dặm, bạn nên cho bé ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt như súp, cháo xay nhuyễn, nước hoa quả, ngũ cốc….

Bổ sung dinh dưỡng cho bé mọc răng

Các mẹ nên cho bé bú đủ sữa mỗi ngày để bổ sung dinh dưỡng cho bé mọc răng.

Bổ sung dinh dưỡng cho bé mọc răng từ 8 – 10 tháng.

Trong giai đoạn này, hàm răng trên của bé bắt đầu mọc thêm những chiếc răng mới. Lúc này, bé thường mất ngủ, quấy khóc, làm nũng với cha mẹ và dễ bị kích động… Một số bé còn sốt nhẹ và kèm theo đi ngoài phân lỏng, bỏ bú hoặc bỏ bữa. Đây là thời kì bé cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để cơ thể phát triển khỏe mạnh, cha mẹ cần chú ý đến chế độ ăn của bé.

Bạn có thể tạo hứng thú cho bé đối với việc ăn uống bằng cách: Chia nhỏ bữa hằng ngày, cho bé ăn những thức ăn đã được xay nhuyễn như đậu hủ, cháo, súp, bí đỏ, khoai tây hoặc các loại thịt, cá, trứng… Ngoài ra, việc thường xuyên cho bé uống các loại nước ép trái cây cũng là cách tốt để bổ sung dinh dưỡng cho bé mọc răng.

cách bổ sung dinh dưỡng cho bé mọc răng

Trong giai đoạn này, cha mẹ nên cho bé ăn những thực phẩm mềm, lỏng và dễ nuốt như cháo, bột ăn dặm, ngũ cốc….

Bổ sung dinh dưỡng cho bé mọc răng từ 11 – 13 tháng.

Trong thời kì từ 11 – 13 tháng, các răng của bé sẽ mọc nhanh hơn, cảm giác khó chịu và đau nhức khi mọc răng cũng đã giảm dần. Do đó, việc bé chán ăn và bỏ bữa vì mọc răng không còn nghiêm trọng như trước nữa. Cha mẹ chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn sao cho phù hợp để kích thích bé ăn ngon miệng hơn, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để duy trì các hoạt động của cơ thể.

Lúc này, hàm răng của bé có thể nhai những thức ăn cứng hơn, hệ tiêu hóa đã dần hoàn thiện. Vì thế, bạn có thể hấp chín rau hoặc các loại củ quả như cà rốt, khoai tây, củ cải trắng, cà tím, bí xanh, bí ngô… để bé cầm ăn. Ngoài ra, nên cho trẻ ăn uống thêm các loại sữa tươi, sữa chua, nước trái cây tươi… Điều này giúp cho hệ tiêu hóa và răng miệng của trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

hướng dẫn bổ sung dinh dưỡng cho bé mọc răng

Lúc này, trẻ đã có thể ăn những thực phẩm cứng hơn như cà rốt, khoa tay, bí xanh, các loại rau… đã được hấp chín.

Bổ sung dinh dưỡng cho bé mọc răng từ 14 – 20 tháng.

Lúc này, những chiếc răng hàm của bé đã bắt đầu xuất hiện, bé cũng không còn cảm thấy chán ăn vì mọc răng nữa. Bạn hãy tận dụng lợi thế này để bổ sung dinh dưỡng cho bé bằng chế độ ăn uống hợp lí và đa dạng.

Vào giai đoạn này, bạn có thể tập cho bé làm quen dần với những thực phẩm như bánh mì, cơm, thịt, cá, canh rau củ… Hãy cố gắng tập cho bé nhai, khi biết nhai thì bé sẽ ăn được nhiều thực phẩm khác nhau, như thế sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn về mọi mặt.

bổ sung dinh dưỡng cho bé mọc răng hiệu quả

Lúc này, hàm răng của bé đã phát triển ổn định, bạn có thể tập cho bé ăn nhựng thức ăn như cơm, bánh mì…

Giai đoạn này đôi khi sẽ xảy ra răng trẻ mọc lệch vào trong, nếu cha mẹ bỏ qua và không thực hiện những biện pháp can thiệp sớm, tình trạng này sẽ gây ra nhiều tác hại xấu ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cũng như sự phát triển của trẻ về sau.

Bổ sung dinh dưỡng cho bé mọc răng là việc làm rất quan trọng để giúp con của bạn có thể phát triển toàn diện về mọi mặt. Do đó, hãy cố gắng quan tâm đến chế độ ăn uống của bé trong thời kì này nhé. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, chỉ cần 1 chút lưu ý thì bạn sẽ cùng con trẻ vượt qua thời kì này rất dễ dàng thôi.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn