Tại sao cần phải bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ ngay từ nhỏ?

14-08-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ là điều thật sự cần thiết, không chỉ giúp bé sớm nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc, bảo vệ răng miệng. Mà còn chủ động và tự giác hơn trong việc chải răng và từ bỏ những thói quen xấu. Vậy cha mẹ nên cung cấp những kiến thức cho trẻ như thế nào để bé dễ tiếp nhận và làm theo?

Tại sao cần bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ?

Sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ bao gồm chiều cao, hình dáng khuôn mặt, thân hình mà còn ở sức khỏe răng miệng. Khi răng miệng của trẻ không được bảo vệ, phát triển bất thường hay gặp phải những bệnh lý như sâu răng, viêm nướu… sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, cũng như mặt thẩm mỹ và hoạt động ăn nhai ở cả hiện tại và tương lai sau này.

Chính vì thế, cha mẹ ngoài tìm hiểu những thông tin, cách chăm sóc răng miệng cho bé thì cần truyền đạt những thông tin đó đến bé một cách dễ hiểu nhất. Việc bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ ngay từ sớm là điều vô cùng cần thiết, bởi vì:

Giúp trẻ sớm nhận thức được tầm quan trọng của răng miệng đối với cơ thể của bé.

Bé biết cách chăm sóc răng miệng, cũng như chủ động, tự giác trong chải răng, súc miệng hằng ngày và sau bữa ăn. Điều này ngăn nguy cơ mắc các bệnh răng miệng ở trẻ.

Bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ cần cho trẻ biết những nguyên nhân gây ra sâu răng, viêm nướu. Từ đó trẻ sẽ dần từ bỏ những thói quen xấu như mút tay, ăn đồ vặt, kẹo bánh ngọt.

Chỉ cho bé biết dấu hiệu nhận biết răng sâu, từ đó bé sẽ tự quan sát răng miệng của mình và thông báo đến cha mẹ khi thấy những bất thường xuất hiện trên răng. Việc phát hiện sâu răng sớm sẽ giúp việc ngăn ngừa và điều trị hiệu quả, nhanh chóng hơn.

Bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ bằng những cách thú vị

Ở trẻ nhỏ tùy vào mỗi bé sẽ có cách tư duy, tiếp nhận thông tin nhanh hoặc chậm. Cha mẹ không nên thúc giục bé phải hiểu ngay những điều mình nói. Do đó, việc bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ nên thực hiện từ từ, từng bước một. Truyền tải đến bé những thông tin một cách ngắn gọn, dễ hiểu làm sao để bé cảm thấy thú vị, hấp dần rồi từ đó bé sẽ thực hiện và làm theo.

Theo những chia sẻ của nhiều bậc cha mẹ, để bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ các mẹ có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau:

 Bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ từ tranh ảnh, các trò chơi

Trẻ nhỏ rất thích những đồ vật, tranh ảnh nhiều màu sắc và đây cũng chính là những thứ giúp bé dễ tiếp nhận nhất. Vì thế, cha mẹ nên mua những tranh ảnh, hình vẽ minh họa về việc đánh răng, vệ sinh răng miệng, hay những dấu hiệu răng sâu được bán nhiều ở các tiệm sách dành cho trẻ em và cùng bé xem, rồi trò chuyện với bé. Thông qua những hình ảnh đó bé sẽ nhớ thật lâu và từ đó làm theo những gì có trong sách truyện.

Bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ

Bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ từ tranh ảnh, các trò chơi.

 Bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ từ việc vệ sinh răng miệng hằng ngày

Khi trẻ được 3 tuổi mẹ nên bắt đầu tập và hướng dẫn cho bé thói quen vệ sinh răng miệng, chải răng hằng ngày. Cha mẹ nên cùng bé thực hiện việc đánh răng và hãy tạo ra những trò vui nhộn để bé thấy việc chải vô cùng thú vị. Thông qua đó, mẹ có thể chỉ cho bé biết vì sao cần phải đánh răng mỗi ngày, cách chải răng đúng cách và dần dần bé sẽ nhìn bố mẹ và tập làm theo.

Bổ sung kiến thức răng miệng cho bé

Bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ từ việc vệ sinh răng miệng hằng ngày.

 Bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ tại trường học

Việc bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ không chỉ ở nhà, mà còn ngay ở trường hợp. Các bé sẽ được tham gia vào các trò chơi thử làm bác sĩ, thông qua đó các thầy cô sẽ truyền đạt những thông tin cần thiết, dễ hiểu nhất về sức khỏe răng miệng, cách chăm sóc bảo vệ răng hằng ngày. Việc kết hợp vừa học vừa chơi sẽ giúp bé cảm thấy thú vị, hào hứng và dễ tiếp thu hơn.

Bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ nhỏ để làmgì

Bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ tại trường học.

 Bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ từ nha sĩ

Duy trì cho trẻ chế độ thăm khám, kiểm tra răng miệng định kỳ là cách mà cha mẹ bảo vệ, chăm sóc răng bé toàn diện nhất. Hơn nữa, khi đến nha khoa các bé sẽ được trực tiếp gặp nha sĩ và được các nha sĩ trò chuyện, hướng dẫn bé cách chải răng, giữ vệ sinh răng miệng cũng như chỉ cho bé biết những thói quen không tốt, ảnh hưởng đến răng.

tại sao cần bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ

Bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ từ nha sĩ.

Như vậy, có thể nhận thấy việc bổ sung kiến thức răng miệng cho trẻ từ nhỏ là điều thật sự cần thiết. Cha mẹ có thể đến Nha Khoa để được các bác sĩ tư vấn cụ thể về việc chăm sóc, bảo vệ răng miệng của bé, từ những thông tin cụ thể đó mẹ có thể truyền lại cho bé theo một cách dễ hiểu và thú vị hơn nhé.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn