Các biến chứng sâu răng ở trẻ em cần lưu ý

Tình trạng sâu răng ở trẻ em hiện nay khá phổ biến và khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Bởi biến chứng sâu răng ở trẻ khá nặng và gây ra các hệ lụy ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của bé. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm này.

biến chứng sâu răng ở trẻ

Các biến chứng sâu răng ở trẻ em cần lưu ý – Kiến thức chăm sóc răng.

Sâu răng là gì?

Sâu răng là một trong những bệnh lý nặng và nguy hiểm của răng miệng. Sâu răng thực chất phá hủy cấu trúc vô cơ của răng (tinh thể canxi), phá hủy lớp men và ngà răng, từ đó tạo lổ hỏng lớn ở răng, xâm hại đến vào trong tủy và gây ra các bệnh lý khác nặng hơn. Để biết trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trước những nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ em. Từ đó, tìm ra cách khắc phục cũng như phòng ngừa hiệu quả nhất.

Xem thêm: Nhổ răng sâu cho trẻ

Biến chứng sâu răng ở trẻ em

Sâu răng là một trong những bệnh lý nặng và nguy hiểm của răng miệng.

Sâu răng phát triển một cách thầm lặng và khó phát hiện ở giai đoạn đầu, vì thế sẽ khó lường trước được biến chứng sâu răng ở trẻ. Các phụ huynh cần lưu tâm đâu là nguyên nhân và hậu quả, biến chứng của sâu răng để biết cách nhìn nhận căn bệnh răng miệng nguy hiểm này.

Nguyên nhân gây ra sâu răng

Có nhiều yếu tố chủ quan cũng như khách quan gây nên răng sâu ở trẻ nhưng chủ yếu là 4 yếu tố: Vi khuẩn gây hại, đường có trong thức ăn, thời gian và vệ sinh răng miệng không sạch sẽ.

Sau mỗi lần ăn, các vụn nhỏ thức ăn sẽ dính bám trên răng, nhất là những thức ăn, nước uống chứa nhiều đường sẽ dễ đọng lại hơn. Vi khuẩn có trong các mảng bám thức ăn kết hợp với tuyến nước bọt có sẵn trong khoang miệng sẽ phát triển theo thời gian. Khi đã đủ mạnh, chúng tấn công vào cấu trúc của răng, tạo ra các lỗ nhỏ li ti, đồng thời vi khuẩn lên men đường trong quá trình biến dưỡng và giải phóng axit ra trên bề mặt răng, từ đó làm mềm men răng và ngà răng, gây ra lỗ hỏng sâu lớn.

biến chứng bệnh sâu răng ở trẻ

Bánh kẹo nhiều đường là một trong những nguyên nhân gây ra sâu răng ở trẻ.

Quá trình sâu răng này có điều kiện để hình thành và phát triển, một phần do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, ý thức bảo vệ răng kém.

Các biến chứng sâu răng ở trẻ em 

  • Các biến chứng răng trẻ bị sâu dễ nhận thấy nhất là sự đau nhức, khó ăn uống và sinh hoạt của trẻ. Đau nhức sẽ khiến trẻ cảm thấy bực tức, hay quấy khóc, khó ngủ và không muốn ăn uống.
những biến chứng sâu răng ở trẻ

Sâu răng sẽ khiến trẻ cảm thấy đau nhức, hay quấy khóc, khó ngủ và không uống ăn uống.

  • Sâu răng ở trẻ em nếu để nặng hơn là viêm quanh các cuốn răng, viêm mô tế bào, viêm hạch, viêm tủy răng lan rộng ra gây cho bé bị nhiễm trùng, sốt xuất huyết. Thậm chí biến chứng sâu răng ở trẻ còn gây ra viêm màng não, rất dễ khiến trẻ bị tử vong.

    các biến chứng sâu răng ở trẻ em

    Sâu răng nếu để nặng hơn là viêm quanh các cuốn răng, viêm mô tế bào, viêm hạch, viêm tủy răng lan rộng ra gây cho bé bị nhiễm trùng, sốt xuất huyết.

  • Một khi nhiễm khuẩn ở quanh cuốn răng, có thể sẽ khiến bé bị rối loạn ở khớp thái dương, nhức đầu, mỏi cổ, rối loạn ở tim, thận…
  • Biến chứng sâu răng ở trẻ còn làm cho hơi thở có mùi rất khó chịu, khiến bé ngại tiếp xúc, tự ti khi nói chuyện.
  • Sâu răng kéo dài, nếu không chữa trị sẽ khiến bé bị áp xe răng, răng bị hỏng, mất răng, một khi mất răng gây ra các bất tiện trong ăn nhai, phát âm, ổ xương răng bị tiêu đi, khi lớn sẽ ảnh hưởng đến khuôn mặt của trẻ.
  • Ngoài ra, một khi bệnh sâu răng tiến triển nặng, phụ huynh sẽ tốn một khoảng chi phí lớn để điều trị răng miệng cho bé.

Những biến chứng sâu răng ở trẻ dù nặng hay nhẹ đều gây ra những tác hại xấu ảnh hưởng đến sinh hoạt và phát triển của trẻ. Vì thế, bố mẹ cần phải luôn biết quan tâm và ý thức chỉ dạy trẻ cách chăm sóc răng miệng ngay khi còn nhỏ.

Ngoài ra, để đề phòng cũng như phát hiện những bệnh lý răng miệng không đáng có, phụ huynh nên thường xuyên đưa trẻ đến gặp bác sĩ từ 3 đến 6 tháng/ lần để thăm khám răng miệng cho trẻ, giúp trẻ có được một hàm răng chắc khỏe trong tương lai.

Mong rằng những kiến thức về bệnh sâu răng cũng như biến chứng sâu răng ở trẻ sẽ giúp cho các bậc cha mẹ hiểu và phòng tránh được bệnh lý răng miệng nguy hiểm này. Nếu có bất kỳ điều gì thắc  mắc về răng miệng, hãy gọi đến tổng đài 19006899 của chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn