Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa cho trẻ em mang lại hiệu quả cao

Cho bé sử dụng chỉ nha khoa dành cho trẻ em là một giải pháp cần thiết, giúp làm sạch răng miệng toàn diện, ngăn ngừa các bệnh lý về sâu răng, viêm nướu. Nhưng cách dùng chỉ nha khoa cho trẻ em như thế nào là đúng cách, để mang lại hiệu quả cao thì chưa hẳn mẹ nào cũng biết. Hãy tham khảo qua bài viết này các mẹ nhé.

Chỉ nha khoa cho trẻ em nên được sử dụng khi bé đã tự chải răng thuần thục, đúng cách. Việc dùng chỉ nha khoa sẽ giúp bé loại bỏ được những mảnh vụn, cặn thức ăn còn sót lại trong kẽ chân răng mà bàn chải chưa thể chạm tới được. Không những thế, việc làm sạch khoang miệng còn là cách ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, tránh mọi nguy cơ sâu răng, viêm nướu ở trẻ nhỏ.

Nên dùng chỉ nha khoa cho bé trước hay sau khi đánh răng?

Chỉ nha khoa cho trẻ em hay người lớn đều có dạng sợi nhỏ, mảnh và dai, có thể luồn được vào kẽ răng để làm sạch răng nên từ lâu đã được sử dụng như là một trong những dụng cụ chăm sóc, vệ sinh răng miệng hàng ngày không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Ở trẻ nhỏ thường bé chưa ý thức được cách vệ sinh răng miệng như thế nào là phù hợp, vì thế cha mẹ phải là người hướng dẫn, tập cho bé những thói quen đánh răng, cách dùng chỉ nha khoa cho trẻ em như thế nào để mang lại hiệu quả làm sạch răng toàn diện.

Thông thường, cha mẹ thường hay thắc mắc nên dùng chỉ nha khoa cho bé trước hay là sau khi đánh răng. Lời khuyên dành cho mẹ là nên cho trẻ chải răng trước, sau đó mới đến chỉ nha khoa. Bởi vì việc chải răng có vai trò chính, làm sạch cơ bản cả khoang miệng và hai hàm răng trên – dưới, có thể làm sạch cơ bản mặt nhai của răng, mặt trong, mặt ngoài răng và một phần các mặt bên của răng.

Tuy nhiên, ở các mặt bên nhất là ở những răng hàm trong cùng các kẽ răng khá khít với nhai, nên bàn chải khó luồn vào để làm sạch hoàn toàn. Lúc này cần đến sự hỗ trợ của chỉ nha khoa, những sợi chỉ mảnh, nhỏ có thể luồn vào được để làm sạch các mặt bên của răng. Do đó, cách dùng chỉ nha khoa cho trẻ em hay cả người lớn muốn đạt hiệu quả toàn diện thì nên dùng sau khi chải răng sạch sẽ.

hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa cho trẻ

Cách dùng chỉ nha khoa cho trẻ em đúng cách là nên dùng chỉ nha khoa sau khi đã kết thúc việc chải răng sạch sẽ.

Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa cho trẻ em phù hợp

Theo lời khuyên từ nha sỹ, cha mẹ không nên bắt ép trẻ phải dùng chỉ nha khoa ngay lập tức. Mà nên từ từ hướng dẫn, tập cho bé cách vệ sinh răng miệng, cũng như cách dùng chỉ nha khoa cho trẻ em đúng cách theo các bước sau: 

Bước 1: Súc miệng thật kỹ, cố gắng ngậm nước thật nhiều, thao tác súc miệng cần đưa dòng nước đi sâu vào các ngóc ngách của khoang miệng, đặc biệt là các răng hàm.

Bước 2: Dùng bàn chải chải răng thật kỹ và đúng cách theo hướng xoay tròn và lên xuống, không kéo ngang.

cách dùng chỉ nha khoa cho trẻ hiệu quả

Trước tiên, bé phải chải răng để làm sạch các phần cơ bản của khoang miệng.

Bước 3: Súc miệng lại thật kỹ lần thứ 2 để làm sạch bọt kem và các cặn bẩn lẫn trong đó sau thao tác chải răng

Bước 4: Quan sát răng và dùng lưỡi “do thám” xem còn cặn bám ở các mặt răng đã chải không, nếu còn có thể chải răng lại lần nữa nhưng chỉ nên dùng một lượng kem bằng 1/4 lần đầu và tập trung vào vị trí răng chưa được chải sạch. Bước này rất cần thiết và khả dụng cho những bạn có hàm răng khấp khểnh không đều nhé.

Bước 5: Sau khi việc chải răng hoàn tất, cha mẹ cho bé sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ phần mảng bám còn sót lại trong răng. Dùng sợi chỉ mỏng quấn vào hai bên ngón tay, sau đó luồn nhẹ nhàng vào trong các kẽ răng, đưa đi đưa lại chỉ nha khoa một cách nhẹ nhàng để lấy sạch các cặn thức ăn ra ngoài.

cách dùng chỉ nha khoa cho trẻ

Sau đó mới tiến hành dùng chỉ nha khoa để làm kẽ răng.

Bước 6: Súc miệng lại lần thứ 3 để làm sạch răng triệt để.

cách dùng chỉ nha khoa cho trẻ em

Cuối cùng cho trẻ súc miệng lại với nước sạch.

Trên đây là những hướng dẫn về cách dùng chỉ nha khoa cho trẻ em như thế nào để mang lại hiệu quả cao. Cha mẹ nên tham khảo và tập cho bé làm theo đúng các bước như trên. Nếu cần được tư vấn về những vấn đề chăm sóc, điều trị các bệnh răng miệng cho bé các mẹ có thể liên hệ với Nha Khoa, địa chỉ uy tín dành cho mẹ và bé.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn