Chia sẻ từ các mẹ: Cách giúp trẻ an tâm khi đi khám răng

14-08-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Trẻ thường tỏ ra sợ hãi, lo lắng khi đi khám răng miệng. Điều này không chỉ làm kéo dài thời gian, mà còn làm quá trình khám, điều trị gặp khó khăn. Dưới đây là một số chia sẻ về cách giúp trẻ an tâm khi đi khám răng. Cha mẹ có thể tham khảo để giúp bé vui vẻ, thoải mái hơn nhé.

Cách giúp trẻ an tâm khi đi khám răng – Chia sẻ từ các mẹ

Trẻ thường tỏ ra lo sợ mỗi lần bố mẹ dẫn đến nha sĩ để khám răng, có thể bắt nguồn từ những lý do sau:

  • Do tâm lý gặp người lạ, đến với không gian mới, nhìn thấy các dụng cụ y tế mà trước giờ bé chưa từng được tiếp xúc qua.
  • Những thao tác thăm khám, điều trị, cạo vôi răng hay nhổ răng sâu cho bé không tránh khỏi các cơn đau. Điều này khiến bé lo lắng, sợ hãi.

Chính vì thế mà bé thường tỏ ra lo lắng, quấy khóc, la hét mỗi lần đi khám răng. Điều này ảnh hưởng đến quá trình khám, điều trị răng miệng cho bé, thời gian có thể kéo dài và đôi khi bé không chịu hợp tác với nha sĩ, khiến việc khám răng không thể hoàn thành, hoặc việc điều trị không đạt kết quả. Theo chia sẻ của nhiều bậc phụ huynh cách giúp trẻ an tâm khi đi khám răng trước tiên mẹ nên:

Ngay từ khi bé còn nhỏ mẹ nên cho bé xem những phim hoạt hình, tranh ảnh, hình minh họa về nha sĩ, cách nha sĩ thăm khám bệnh cho bé. Qua những hình ảnh đó bé dễ dàng tiếp nhận và làm quen với những cô chú mặc áo màu trắng, trò chuyện vui vẻ cùng với bé, và không còn cảm thấy xa lạ khi đến khám răng và gặp nha sĩ nữa.

nên làm gì để giúp trẻ an tâm khi đi khám răng

Cho bé xem những hình ảnh, tranh vẽ về cách thăm khám răng của nha sĩ.

Mẹ nên nói cho bé biết tầm quan trọng của răng miệng đến sức khỏe của bé, cũng như việc khám răng định kỳ sẽ là cách bảo vệ, chăm sóc răng bé khỏi những con vi khuẩn gây sâu răng, viêm lợi, đau nhức răng. Từ đó, bé sẽ thấy việc thăm khám răng sẽ giúp mình không còn bị đau nhức răng nữa và bé sẽ an tâm hơn khi đến nha khoa.

Bên cạnh đó mẹ nên mua cho bé những đồ chơi làm bác sĩ, và cùng bé tham gia trò chơi đó. Qua trò chơi không chỉ giúp bé phát triển tư duy, trí tưởng tượng mà còn làm bé không thấy sợ hãi khi đến gặp bác sĩ nữa. Từ đó, bé nhận ra việc khám răng là rất quan trọng, thậm chí bé còn hào hứng mỗi lần được mẹ dẫn đi khám răng đó.

giúp trẻ an tâm khi đi khám răng

Cho bé chơi những trò chơi tập làm bác sĩ là cách giúp trẻ an tâm khi đi khám răng.

Một cách giúp trẻ an tâm khi đi khám răng là mẹ nên chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, có kinh nghiệm trong chăm sóc, thăm khám và điều trị răng miệng cho trẻ. Nha khoa có phòng thăm khám riêng dành cho trẻ em với nhiều hình ảnh hoạt hình ngộ nghĩnh, vui nhộn, thu hút ánh nhìn của bé, bé sẽ thấy thoải mái như chính ở nhà hay ở trường học.

cách giúp trẻ an tâm khi đi khám răng

Nha khoa dành cho trẻ nhỏ nên có phòng khám dành riêng cho bé, trang bị những hình ảnh, tranh vẽ ngộ nghĩnh để thu hút bé.

Điều quan trọng cách giúp trẻ an tâm khi đi khám răng, cha mẹ đừng nên bắt ép bé phải đến nha khoa bằng mọi cách. Như vậy chỉ làm cho bé thêm sợ hãi, lo lắng và không chịu hợp tác với bác sĩ. Mẹ nên từ từ dỗ dành và khuyên nhủ bé, khích lệ bé đi khám răng sẽ dẫn bé đi chơi từ đó bé sẽ thấy hào hứng và mong chờ hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của các bậc cha mẹ về cách giúp trẻ an tâm khi đi đánh răng. Nếu mẹ nào có con nhỏ có thể tham khảo và áp dụng những phương pháp thú vị đó nhé. Nếu cần được tư vấn hay hỗ trợ về các vấn đề chăm sóc, vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống giúp răng chắc khỏe, mẹ có thể liên hệ trực tiếp với Nha Khoa nhé.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn