Chỉ mẹ cách nhận biết hở lợi từ nhỏ cho trẻ càng sớm càng tốt

01-08-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Hở lợi là một khuyết điểm lớn nó làm cho nụ cười có phần kém duyên, và khó tạo được thiện cảm với người đối diện. Ở nhiều trẻ nhỏ tình trạng hở lợi được biểu hiện khá sớm và mẹ có thể dựa vào đó để có hướng điều trị cho bé hiệu quả. Dưới đây là những cách nhận biết hở lợi từ nhỏ cho trẻ mẹ nên tham khảo nhé.

Liệu có cách nhận biết hở lợi từ nhỏ cho trẻ không?

Ở nhiều trẻ nhỏ ngay từ khi sinh ra đã gặp phải khiếm khuyết hở lợi khi một phần chân răng và nướu bị lộ khá nhiều, khiến nụ cười trở nên kém duyên đi. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến tính thẩm mỹ sau này của bé. Tuy nhiên, ở độ tuổi của các bé hệ thống răng và xương hàm đang trên đà phát triển, răng sữa của trẻ còn được thay thế bởi các răng vĩnh viễn nên rất khó để xác định mức độ hở lợi nặng hay nhẹ trong giai đoạn này.

Hơn nữa, trong một số trường hợp răng sữa của trẻ mọc lệch lạc, có phần hơi hô nhưng khi qua giai đoạn thay răng vĩnh viễn, hệ thống răng được hoàn thiện sẽ giúp trẻ hạn chế được những khuyết điểm ở phần khuôn miệng. Chính vì thế cách nhận biết hở lợi từ nhỏ cho trẻ chỉ nên xác định sau khi trẻ hoàn thiện bộ răng vĩnh viễn đầy đủ. Lúc này các khiếm khuyết về răng, cơ nhai và xương hàm sẽ biểu hiện rõ rệt nhất.

cách nhận biết hở lợi từ nhỏ cho trẻ

Cách nhận biết hở lợi từ nhỏ cho trẻ tốt nhất sau khi bé mọc răng vĩnh viễn.

Khi trẻ ở giai đoạn mọc răng vĩnh viễn cha mẹ nên chú ý quan sát đến vị trí, hướng mọc của từng chiếc răng. Nếu răng mọc lệch lạc, chìa lên trên hoặc mọc quặp vào trong, thân răng quá ngắn là những nguy cơ có thể dẫn đến tình trạng trẻ cười hở lợi.

Khi bé cười mà xuất hiện tình trạng vùng lợi nhiều hơn mức trung bình và có khoảng cách răng tới lợi không tương ứng trên 3mm tính từ cổ răng đến vành môi trên thì được coi là hở lợi. Vì thế, cha mẹ nên cho bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có hướng chỉnh hình răng phù hợp.

Cách khắc phục khuyết điểm hở lợi ở trẻ em an toàn và hiệu quả

Đối với trường hợp cười hở lợi, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Có thể hở lợi do xương hàm trên bị hô, xương ổ răng quá dày hoặc có thể do sự co kéo bất thường ở nhóm cơ nâng môi – má khi cười. Chính vì thế bên cạnh cách nhận biết hở lợi từ nhỏ cho trẻ, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng, nguyên nhân thực tế để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất, an toàn cho sức khỏe của bé.

Trước khi đưa ra phương pháp khắc phục tình trạng hở lợi ở trẻ nhỏ, bé sẽ được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra cụ thể. Tại Nha Khoa áp dụng hệ thống chụp phim x-quang Cone bean CT 3D có khả năng chụp lại toàn bộ cấu trúc răng hàm mặt của bé ở cả 3 chiều. Thông qua hình ảnh có được bác sĩ dễ dàng xác định nguyên nhân, mức độ cười hở lợi của trẻ.

nhận biết hở lợi từ nhỏ cho trẻ

Chụp phim x-quang giúp kiểm tra tình trạng răng miệng, mức độ hở lợi ở trẻ nhỏ.

Hiện nay các bác sỹ nha khoa đã nghiên cứu ra các phương để điều trị cười hở lợi phổ biến bao gồm:

Nếu cười hở lợi do môi: Bác sỹ sẽ tiêm một hoạt chất để giảm cường lực cơ môi trên, không còn sự co kéo mạnh nữa. Môi sẽ trở nên tự nhiên, ở tư thế nghỉ không căng nữa và hết tình trạng cười hở lợi.

Bị cười hở lợi do xương hàm: Xương ổ răng quá dày cần phải thực hiện phẫu thuật mài bớt xương ổ răng cho mỏng hơn. Như vậy sẽ không còn hở lợi nữa. Trường hợp nặng hơn bác sỹ sẽ tiến hành cắt bớt xương hàm để khoảng cách được rút ngắn hơn. Sau khi phẫu thuật, hàm răng của bạn sẽ có sự cân đối và hài hòa với tổng thể khuôn mặt.

Cười hở lợi nguyên nhân do răng: Khi răng không mọc hết hoặc chìa ra phía trước quá nhiều có thể áp dụng niềng răng chữa cười hở lợi cũng rất hiệu quả. Phương pháp này không cắt rạch nướu, không xâm hại tới các mô mềm mà chỉ tác động làm dịch chuyển răng về vị trí đúng trên cung hàm.

làm thế nào để nhận biết hở lợi từ nhỏ cho trẻ

Chỉnh nha – niềng răng là một cách khắc phục tình trạng cười hở lợi do răng gây ra. 

Trước khi trẻ trưởng thành và phát triển toàn diện về mặt thể chất, hệ thống xương hàm và răng thì cha mẹ không nên cho bé tiến hành các thủ thuật điều trị cười hở lợi quá sớm. Nhằm hạn chế những tác động đến quá trình phát triển của bé. Lúc này, cha mẹ nên cho bé đi thăm khám và kiểm tra định kỳ 3 tháng/1 lần để theo dõi sự chuyển biến của xương hàm và cấu trúc răng.

Tại Nha Khoa với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng cùng với các trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ cho quá trình thăm khám và điều trị cười hở lợi ở trẻ nhỏ an toàn và hiệu quả cao, không để lại biến chứng và gây hại đến sức khỏe, khả năng ăn nhai của bé.

nhận biết hở lợi từ nhỏ cho trẻ bằng cách nào

Nha Khoa địa chỉ điều trị hở lợi cho trẻ nhỏ và mọi khách hàng một cách an toàn, hiệu quả nhất.

Cách nhận biết hở lợi từ nhỏ cho trẻ là điều mà cha mẹ cần lưu ý. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng các phương pháp điều trị hở lợi khi bé đã trưởng thành và phát triển toàn diện về thể chất. Hãy đến Nha Khoa để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể hơn các mẹ nhé.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn