Những lưu ý mẹ nên biết khi cai sữa cho bé 18 tháng tập ăn dặm

Cai sữa và bắt đầu cho trẻ ăn dặm là bước quan trọng ở trẻ nhỏ. Nhưng việc cai sữa như thế nào là phù hợp, trẻ nên ăn những gì để bổ sung đủ dưỡng chất cho sự phát triển của cơ thể là điều mà các bà mẹ luôn quan tâm. Hãy cùng các chuyên gia Nha Khoa làm rõ vấn đề cai sữa cho bé 18 tháng tập ăn dặm nhé.

Những mẹo nhỏ cai sữa cho bé 18 tháng tập ăn dặm dễ dàng hơn

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng dồi dào đối với trẻ nhỏ. Vì thế, hãy nên duy trì cho trẻ bú sữa mẹ từ khi sinh ra cho đến khi bé trên 1 tuổi. Việc cai sữa cho bé cũng cần phải đúng thời điểm và thời gian phù hợp, không nên cai sữa cho bé quá sớm, cũng như quá muộn. Tập cho trẻ thói quen ăn dặm ngay từ khi bé 9 tháng tuổi.

Việc mẹ cho bé cai sữa thật sự là điều không dễ chút nào, mẹ không nên nóng vội mà hãy từ từ giảm số lần cho con bú lại và thực hiện một số mẹo nhỏ như sau:

Giảm thời gian cho bé bú

Nếu như trước đây mỗi lần bú thường trong 10 – 15 phút, giờ đây khi bắt đầu giai đoạn cai sữa cho bé 18 tháng tập ăn dặm, mẹ nên cho bé bú ngắn hơn trong mỗi cữ bú.

Để trẻ không bị đói cũng như cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé thay cho sữa mẹ giảm đi. Chị em nên bổ sung cho bé một cữ ăn dặm hoặc sữa công thức. Đặc biệt khi bé 18 tháng mẹ có thể con ăn các loại thức ăn cứng như bánh ăn dặm, hoa quả… hay những món bé yêu thích.

cai sữa cho bé 18 tháng tập ăn dặm

Khi cai sữa cho bé 18 tháng tập ăn dặm mẹ nên giảm thời gian cho bé bú, thay vào đó là những món ăn dặm mà bé yêu thích.

Nhưng nên lưu ý, thói quen bú vào ban đêm trước khi đi ngủ của bé rất khó để cai sữa. Vì thế mẹ nên kiên nhẫn, cai sữa cho bé từ từ.

Bỏ một cữ bú trong ngày

Khi quyết định cai sữa cho bé yêu, mẹ nên bắt đầu bỏ qua một cữ bú trong ngày và quan sát những biểu hiện của bé. Nếu bé không có phản ứng quấy khóc thì tiếp tục lập lại việc này cùng thời điểm trong ngày liên tục từ 1 – 2 tuần, từ đó giúp bé dần thích nghi với chế độ mới.

cai sữa cho bé 18 tháng

Bỏ một cữ bú trong ngày và quan sát phản ứng của bé.

  Trì hoãn và làm trẻ không còn muốn bú sữa mẹ

Đây là cách cai sữa cho bé 18 tháng tập ăn dặm hiệu quả nhất. Nếu bé tìm và đòi vú mẹ, hãy tìm ra một cách nào đó để trì hoãn, làm bé phân tâm đến việc bú sữa mẹ.

Có thể cho bé cầm hay ăn nhai một thứ kẹo bánh ngọt, hay chơi với bé những trò chơi mà con yêu thích để bé dần quên đi việc đòi bú mẹ.

Và trong một số mẹo dân gian các mẹ thường cai sữa cho con bằng việc làm xấu đầu ti, hay bôi dầu nóng, bôi tỏi, hành… để bé cảm thấy khó chịu và không còn hứng thú với việc bú sữa mẹ nữa…

cai sữa cho bé 18 tháng ăn dặm

Dán băng đen lên đầu ti cũng là một mẹo khá hay khi cai sữa cho bé.

Chế độ dinh dưỡng khi cai sữa cho bé 18 tháng tập ăn dặm

Sữa mẹ chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho sự phát triển của bé. Vì thế hãy chắc rằng việc cai sữa cho trẻ nên đúng thời điểm và khoa học. Trong quá trình cho bé cai sữa, việc xây dựng cho bé một chế độ ăn uống là điều hết sức cần thiết. Và mẹ nên nhớ:

Khi bắt đầu vào thời điểm cai sữa cho trẻ, mẹ nên chú ý thực hiện từng chút một, từ từ không nên ngưng hẳn việc cho bé bú. Đồng thời, tăng thêm thức ăn phục, giảm số lần cũng như thời gian cho bé bú để giúp bé tập thích nghi dần với sự thay đổi này, mà không cảm thấy hụt hẫng và khó chịu do thèm sữa mẹ.

Những thức ăn dặm cho bé 18 tháng tuổi có thể là những thực phẩm cứng và được chế biến đa dạng, chứa đầy đủ những nguồn dinh dưỡng từ thịt, cá, trứng, sữa, rau quả tươi…

Chế độ dinh dưỡng khi cai sữa cho bé 18 tháng

Khi cai sữa cho bé 18 tháng mẹ nên cho bé ăn nhiều rau xanh, thịt cá, trứng sữa vào mỗi bữa ăn.

Thực đơn cai sữa cho bé 18 tháng tập ăn dặm cần có đầy đủ chất xơ, vitamin, tinh bột, đạm, chất béo và và vi chất dinh dưỡng cần thiết khác, nhất là chất đạm (thịt, cá, trứng, đậu, đỗ…) chất béo (dầu, mỡ) và các loại vitamin.

Khi bắt đầu cai sữa cho trẻ không nên ép bé ăn quá nhiều, vì điều này sẽ làm cho bé cảm thấy khó chịu, dễ nôn và có tâm lý sợ ăn. Tốt hơn hết để bé cảm thấy ngon miệng với những món ăn dặm, mẹ nên có cách chế biến với những mùi vị thơm ngon, hấp dẫn, trang bí bắt mắt.

Nên chưa nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày, hơn nữa hãy thay đổi thực đơn cho bé thường xuyên để bé không có cảm giác ngán và chán ăn.
Chế độ dinh dưỡng cho bé 18 tháng tập ăn dặm

Chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều lần để bé cảm thấy mau đói và muốn ăn nhiều hơn.

Việc cai sữa cho bé 18 tháng tập ăn dặm là điều quan trọng mẹ nên lưu ý. Cai sữa cho con một cách khoa học, đúng thời điểm cũng như xây dựng một chế độ ăn uống khoa học cho trẻ, vừa giúp trẻ dần dần từ bỏ thói quen bú sữa mẹ, vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Các mẹ có thể liên hệ với Nha Khoa nếu cần được tư vấn cụ thể hơn nhé.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn