Hướng dẫn đến các mẹ chải răng cho bé 1 tuổi đúng cách, hiệu quả

Chăm sóc răng miệng của bé là điều vô cùng quan trọng. Không chỉ giúp răng bé chắc khỏe, mà còn ngăn chặn các bệnh răng miệng. Tuy nhiên, vệ sinh răng miệng cho trẻ thế nào là đúng thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là hướng dẫn cách chải răng cho bé 1 tuổi đúng cách cha mẹ có thể tham khảo nhé.

Ở giai đoạn 1 tuổi, bé đã mọc được từ 4 – 6 chiếc răng sữa. Tuy là răng sữa nhưng có cấu tạo giống như răng vĩnh viễn, cần phải được chăm sóc, vệ sinh răng kỹ lưỡng. Vì răng sữa của bé rất yếu, men răng mỏng cũng như ở trẻ sức đề kháng còn yếu, bé dẫn dễ bị lây nhiễm và mắc phải các bệnh về răng miệng.

Chính vì thế, chải răng cho bé 1 tuổi đúng cách rất quan trọng, vừa loại bỏ những mảng bám thức ăn, vi khuẩn trong kẽ răng, giúp răng bé luôn sạch sẽ, chắc khỏe và tránh xa những bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nướu… Ngược lại, nếu đánh răng cho trẻ không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới men răng, làm đau hoặc xước nướu, khiến bé sợ hãi.

Hướng dn cách chi răng cho bé 1 tui đúng cách, khoa hc

Những thông tin dưới đây từ Nha Khoa, sẽ hướng dẫn đến các bậc cha mẹ cách chải răng cho bé 1 tuổi đúng cách, với những thao tác rất đơn giản, nhẹ nhàng nhưng lại mang lại lợi ích vô cùng lớn.

 Đầu tiên: Cần chọn loại kem và bàn chải đánh răng phù hợp

Ở trẻ nhỏ, cụ thể là ở trẻ 1 tuổi việc đánh răng dường như là một điều rất mới mẻ. Vì thế, để bé cảm thấy hứng thú trong việc chải răng hằng ngày cha mẹ nên chọn lựa những loại kem đánh răng, cũng như loại bàn chải phù hợp dành cho bé

Thông thường, bé dưới 1 tuổi thì chỉ cần dùng nước muối để đánh răng. Nhưng ở giai đoạn bé trên 1 tuổi thì việc chải răng với kem đánh răng là điều cần thiết. Nhưng cha mẹ nên lưu ý ở độ tuổi từ 1 – 3 tuổi không nên dùng các loại kem đánh răng chứa flour vì tiếp xúc flour sớm sẽ làm răng bé bị giòn, xuất hiện các đốm trắng trên răng.

Nên dùng các loại kem đánh răng có hương vị trái cây, thơm và có mùi vị ngọt để giúp bé không cảm thấy khó chịu. Đồng thời, nên chọn những loại chải răng có lông mềm mượt, với những hình thú ngộ nghĩnh sẽ giúp bé thấy hứng thú mỗi lần được chải răng.

Hướng dẫn đến các mẹ chải răng cho bé 1 tuổi

Nên sử dụng những loại bàn chải đánh răng ngộ nghĩnh giúp bé hứng thú hơn trong việc chải răng hằng ngày.

 Thứ hai: Làm sạch nướu cho bé trước khi chải răng

Hằng ngày bé phải uống sữa và ăn rất nhiều đồ ăn, vì thế bên cạnh việc chải răng cha mẹ cũng nên vệ sinh lưỡi của bé thật sạch sẽ. Tốt nhất nên làm sạch nướu và lưỡi của bé trước khi tiến hành đánh răng.

Mẹ chỉ cần dùng một miếng vải sạch, mềm, thấm ướt quấn quanh đầu ngón tay và cọ nhẹ nướu cho bé, cũng như chà sạch lưỡi. Tốt nhất chỉ nên dùng nước sạch thay vì kem đánh răng.

Việc vệ sinh nướu và lưỡi của bé sẽ ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập, phòng tránh các bệnh răng miệng khi răng bé bắt đầu nhú lên.

Vệ sinh nướu trước khi chải răng

Vệ sinh nướu trước khi chải răng.

 Tập cách chải răng cho bé 1 tuổi qua 5 bước đơn giản

Khi bước đầu tập cách chải răng cho bé 1 tuổi, cha mẹ nên đánh răng mẫu cho con xem trước, mỗi một động tác thực hiện từ từ, nhe nhàng để bé quan sát kỹ hơn. Bên cạnh đó, mẹ hãy làm sao cho mỗi động tác thật vui nhộn, ấn tượng để bé cảm thấy chải răng như một trò chơi và từ đó tỏ ra thích thú với việc được mẹ chải răng hằng ngày.

Sau khi bé đã dần làm quen với việc nhìn thấy mẹ đánh răng hằng ngày, các mẹ sẽ bắt đầu chải răng cho bé với 5 bước cực kỳ đơn giản, nhưng khoa học và đúng cách:

 Bước 1: Rửa sạch bàn chải, lấy một lượng kem vừa phải. Đối với trẻ 1 tuổi thì lượng kem đánh răng chỉ nên bằng hạt đậu là phù hợp. Cho bé súc miệng và nhổ ra.

 Bước 2: Đưa bàn chải lên miệng của bé, chải mặt ngoài của răng. Đưa bàn chải nhẹ nhàng chải tất cả các răng hàm trên và hàm dưới theo động tác: Đặt lông bàn chải sát với viền răng và nướu, chải theo chiều dọc từ hàm trên hất xuống, hàm dưới hất lên hoặc xoay tròn bàn chải đánh răng.

chải răng cho bé 1 tuổi

Chải răng cho bé 1 tuổi nên nhẹ nhàng, từ từ từng bước một.

 Bước 3: Đưa đầu chải răng chải mặt ngoài của răng. Chải mặt trong của tất cả các răng hàm trên và hàm dưới theo động tác chải lên xuống hoặc xoay tròn.

 Bước 4: Mẹ dùng lông chải chải mặt nhai của răng, đặt lông bàn chải song song với mặt nhai của răng, kéo đi kéo lại khoảng 10 lần là thích hợp nhất để loại bỏ những mảng bám trong từng kẽ chân răng của bé.

 Bước 5: Sử dụng nước sạch súc miệng cho bé thật nhiều lần để hết hoàn toàn kem đánh răng trong miệng. Cuối cùng rửa sạch bàn chải, vẩy khô, cắm phần lông bàn chải phía trên, phần tay cầm ở dưới để bàn chải luôn khô ráo.

chải răng cho bé 1 tuổi đúng cách

Hãy để cho bé tự chải răng nếu bé muốn bạn nhé.

Mẹ nên lưu ý, chải răng cho bé 1 tuổi chỉ trong khoảng thời gian 3 phút là thích hợp nhất. Mẹ có thể để bên cạnh bé một chiếc đồng hồ thật ngỗ nghĩnh để bé tỏ ra hứng thú hơn với những bước đánh răng này nhé.

Trên đây là những hướng dẫn về cách chải răng cho bé 1 tuổi, các mẹ có thể tham khảo và áp dụng để chải răng cho bé đúng cách, loại bỏ vi khuẩn ngăn các bệnh lý về răng miệng, cũng như giúp răng bé luôn sạch sẽ, chắc khỏe. Để có những thông tin chính xác nhất về việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng cho bé các mẹ có thể liên hệ với Nha Khoa, để được bác sĩ tư vấn, trao đổi trực tiếp nhé.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn