Add your content here
Add your content here

Niềng răng cho trẻ dưới 8 tuổi – Giải pháp giúp trẻ sở hữu hàm răng đẹp

nieng rang 3

Niềng răng cho trẻ dưới 8 tuổi là phương pháp tốt nhất giúp trẻ sở hữu một hàm răng đều đặn, thẳng hàng và khỏe mạnh trong tương lai. Nhờ đó mà con trẻ có thể phát triển hoàn thiện về mặt thể chất, trí tuệ và tinh thần. Các bậc cha mẹ hãy cùng theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu ích nhé.

nieng rang tre em
Niềng răng trẻ em giải pháp an toàn, hiệu quả cao.

 Tại sao nên niềng răng cho trẻ dưới 8 tuổi?

Niềng răng là kĩ thuật chỉnh nha đã có hơn 100 năm tuổi, đang được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Với kĩ thuật này, bác sĩ sẽ tác động trực tiếp vào cung hàm của trẻ bằng các khí cụ nha khoa, nhằm nắn chỉnh và thay đổi vị trí – phương – thế – chiều của răng cũng như khung xương hàm.

Theo các nghiên cứu của hiệp hội nha khoa thế giới, thời điểm niềng răng cho trẻ em tốt nhất là khi trẻ nằm trong khoảng từ 8 – 14 tuổi, chậm nhất là 16 tuổi. Đây là thời điểm các răng vĩnh viễn đã bắt đầu mọc lên đầy đủ.

Những thay đổi ở răng và xương hàm chỉ diễn ra thuận lợi – nhanh chóng – đạt được hiệu quả tối ưu khi chúng còn mềm, chưa cứng chắc và ổn định. Vì thế, khi cha mẹ phát hiện răng và xương hàm của trẻ có những dấu hiệu bất thường thì nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

nieng rang thao lap cho be
Niềng răng cho trẻ dưới 8 tuổi là một giải pháp thật sự cần thiết.

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu niềng răng cho trẻ em là từ 6 – 8 tuổi, ngay khi những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên chuẩn bị mọc lên. Niềng răng cho trẻ dưới 8 tuổi mang tính chất định hình khuôn răng và khung xương hàm, được duy trì cho đến khi chúng phát triển hoàn thiện.

  Trám răng ở trẻ em phương pháp số một ngừa sâu răng

Nhờ đó, hàm răng cũng như xương hàm của trẻ sẽ phát triển đều và đẹp ở trong tương lai, mang đến cho trẻ khuôn mặt và nụ cười xinh đẹp.

Nếu chúng ta để trẻ đến 10 tuổi mới tiến hành điều trị thì rất khó để di chuyển răng và xương hàm về đúng vị trí mong muốn. Ngoài ra, niềng răng vào giai đoạn này còn khiến trẻ cảm thấy đau nhức nhiều hơn, trẻ không chịu hợp tác với bác sĩ điều trị. Do đó sẽ không thể đạt được kết quả như mong muốn.

nieng rang cho tre duoi 8 tuoi giai phap giup tre so huu ham rang dep
Niềng răng cho trẻ dưới 8 tuổi ngăn chặn cũng như định hình lại hàm răng sai lệch.

Niềng răng cho trẻ dưới 8 tuổi áp dụng trong trường hợp nào?

Theo các chuyên gia nha khoa, niềng răng cho trẻ dưới 8 tuổi được bác sĩ chỉ định khi răng và xương hàm của trẻ có những biểu hiện sau:

  • Hàm răng mọc lệch lạc, chen chúc, xiên vẹo và chồng chéo lên nhau.
  •  Cung răng bị hẹp, không đủ chỗ cho các răng mọc lên.
  •  Vòm răng hàm trên mọc chìa ra ngoài quá mức, khiến hàm răng trên và dưới không thể sát khít với nhau.
  • Vòm răng hàm dưới bị đưa ra phía trước quá nhiều, khi ngậm miệng thì răng hàm dưới bao phủ bên ngoài răng hàm trên.
  • Khoảng cách của các răng trên cung hàm quá xa nhau, tạo ra các khe hở ở giữa các răng.
nieng rang 3
Niềng răng được chỉ định khi trẻ có hàm răng mọc lệch, hô, móm, thưa….

Phương pháp niềng răng cho trẻ dưới 8 tuổi hiện nay

Để niềng răng cho trẻ dưới 8 tuổi, bác sĩ áp dụng phương pháp niềng răng tăng trưởng hay còn gọi chỉnh nha tăng trưởng. Đây là một kĩ thuật nha khoa, sử dụng các khí cụ chỉnh nha tháo lắp nhằm điều chỉnh và định hướng sự phát triển của khuôn mặt trong tương lai.

  Niềng răng cho trẻ trên 8 tuổi – Những vấn đề QUAN TRỌNG cha mẹ cần biết

Phương pháp này không chỉ khắc phục hoàn toàn tình trạng sai lệch khớp cắn, mà nó còn giúp trẻ cải thiện phát âm nhờ vào sự thay đổi của lưỡi và miệng.

Những khí cụ chỉnh nha niềng răng cho trẻ dưới 8 tuổi bao gồm:

Khí cụ chỉnh nha mặt ngoài Headgear: Áp dụng trong trường hợp xương hàm trên của trẻ có xu hướng phát triển quá mạnh. Loại khí cụ này là một thiết bị đeo bên ngoài miệng, có tác dụng điều chỉnh lại sự sai lệch về kích thước giữa xương hàm trên và dưới trong suốt quá trình tăng trưởng của trẻ.

nieng rang cho tre duoi 8 tuoi giai phap giup tre so huu ham rang dep 1
Khí cụ chỉnh nha mặt ngoài Headgear được sử dụng khi hàm răng của trẻ có dấu hiệu bị hô.

Khí cụ chỉnh nha Twin-Block: Được sử dụng trong trường hợp xương hàm dưới của trẻ có xu hướng kém phát triển và bị thụt sâu vào bên trong. Loại khí cụ này bao gồm 2 phần, mỗi phần được chế tạo tương ứng cho từng hàm (trên và dưới). Có tác dụng đẩy răng và xương hàm dưới ra phía trước, sao cho sát khít với hàm trên.

Khí cụ nong chỉnh vòm hàm Quad-Helix: Áp dụng khi cung hàm của trẻ bị hẹp, không đủ chỗ cho các răng mọc lên đúng vị trí. Loại khí cụ này được gắn ở vòm trong của cung hàm và cố định vào các răng, có tác dụng nới rộng cung hàm và cân đối lại hàm lệch.

Khí cụ chỉnh nha mặt ngoài Face-mask: Trường hợp xương hàm dưới của trẻ có xu hướng phát triển phì đại – quá phát, bác sĩ sử dụng khí cụ này. Đây là một thiết bị được gắn bên ngoài miệng, có tác dụng hạn chế sự tăng trưởng và định hướng xương hàm dưới phát triển theo hướng có lợi nhất.

 Lợi ích vượt trội khi niềng răng cho trẻ dưới 8 tuổi

Khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn, cũng là lúc những trẻ có những biểu hiện răng sai lệch, cung hàm phát triển bất thường rõ rệt nhất. Chính vì thế, theo lời khuyên của các chuyên gia nha khoa niềng răng cho trẻ dưới 8 tuổi sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Điều chỉnh và định hướng cho răng – xương hàm – miệng – lưỡi của trẻ phát triển đúng chuẩn, giúp trẻ sở hữu khuôn mặt xinh đẹp trong tương lai, đồng thời cải thiện đáng kể chức năng ăn nhai và phát âm.
  • Giảm thiểu tối đa cảm giảm đau nhức và khó chịu của trẻ trong suốt thời gian nắn chỉnh, cân đối lại khớp cắn.
  • Giúp trẻ sửa lại những thói quen xấu gây ra tình trạng sai lệch khớp cắn, chẳng hạn: Mút ngón tay, đẩy lưỡi, nghiến răng khi ngủ, chống cằm, cắn bút, thở bằng miệng….
  • Giảm thiểu tối đa số lượng trẻ phải tiến hành chỉnh nha trong tương lai (niềng răng hoặc phẫu thuật), lúc đó việc điều trị sẽ khiến trẻ gặp nhiều đau đớn và khó chịu hơn.
  • Thời gian niềng răng cho trẻ được rút ngắn tới mức tối đa, giúp cha mẹ tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị.
  Hàn răng cho bé trong giai đoạn răng sữa NÊN hay KHÔNG?
dental sealant teeth
Việc niềng răng cho trẻ dưới 8 tuổi sẽ mang lại hiệu quả điều trị nhanh chóng và tối ưu.

Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa về vấn đề niềng răng cho trẻ dưới 8 tuổi, các bậc cha mẹ đã có thêm thông tin hữu ích để chăm sóc răng miệng cho con trẻ tốt hơn rồi. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần sự trợ giúp nhé.

You cannot copy content of this page