Add your content here
Add your content here

Niềng răng cho trẻ trên 8 tuổi – Những vấn đề QUAN TRỌNG cha mẹ cần biết

nieng rang cho tre tren 8 tuoi nhung van de quan trong cha me can biet 1

Niềng răng cho trẻ trên 8 tuổi là giải pháp chỉnh hình răng đã xuất hiện từ rất lâu, hiện đang được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Sau khi kết thúc ca điều trị, trẻ sẽ sở hữu ngay hàm răng đều đặn và thẳng hàng, nụ cười xinh đẹp và khỏe mạnh.

 Niềng răng cho trẻ trên 8 tuổi – Áp dụng cho trường hợp nào?

Với phương niềng răng cho trẻ trên 8 tuổi, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa để tạo lực kéo và di chuyển răng về đúng vị trí vốn có của nó trên cung hàm, giúp nắn chỉnh – sắp xếp khuôn răng sao cho thẳng hàng và đều đặn, đồng thời tái tạo lại khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn. Dưới đây là những trường hợp mà cha mẹ nên đưa con trẻ đi chỉnh nha – niềng răng càng sớm càng tốt:

 Răng bị hô (vẩu hàm trên): Là một dạng sai lệch khớp cắn rất thường gặp ở trẻ em Việt Nam. Vòm răng hàm trên mọc chìa ra phía ngoài quá mức so với răng hàm dưới, khiến hai hàm trên – dưới không thể sát khít với nhau. Một số trường hợp nghiêm trọng, trẻ không thể ngậm được miệng, môi trên bị kéo căng.

 Răng bị móm (vẩu hàm dưới): Cũng giống như hô (vẩu), răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn rất phổ biến ở trẻ em. Tuy nhiên, điểm khác biệt là những trẻ bị móm có vòm răng hàm dưới mọc chìa ra phía trước quá nhiều so với răng hàm trên, khi ngậm miệng thì các răng dưới bao phủ bên ngoài răng hàm trên.

  Hàn răng cho bé trong giai đoạn răng sữa NÊN hay KHÔNG?
nieng rang cho tre tren 8 tuoi nhung van de quan trong cha me can biet
Niềng răng cho trẻ trên 8 tuổi – Áp dụng cho trường hợp nào?

Răng bị thưa (hở kẽ): Khoảng cách từ răng này đến răng khác quá xa nhau, tạo ra những khoảng trống lớn giữa các răng, gây mất thẩm mỹ. Tình trạng này thường xả ra ở vùng răng cửa. Nguyên nhân chủ yếu khiến răng bị hở kẽ là do mất răng, thiếu răng bẩm sinh hoặc kích thước răng quá nhỏ so với cung hàm.

Răng bị khập khểnh: Các răng trên cung hàm nằm sai vị trí của vốn có của nó. Thay vì mọc song song theo phương thẳng đứng, chúng lại mọc chồng chéo lên nhau, răng trồi ra ngoài hoặc thụt sâu vào trong. Điều này dẫn đến tình trạng khớp cắn bị lệch lạc.

rang moc lech
Những trường hợp trẻ có hàm răng hở kẽ, răng mọc khập khểnh cũng cần phải tiến hành niềng răng.

Niềng răng cho trẻ trên 8 tuổi – Có những phương pháp nào?

Hiện nay, để tiến hành chỉnh nha – niềng răng cho trẻ trên 8 tuổi, bác sĩ nha khoa có thể áp dụng phương pháp niềng răng bằng mắc cài cố định hoặc niềng răng bằng khay nhựa tháo lắp. Việc lựa chọn phương pháp niềng răng nào sẽ được quyết định dựa trên mức độ sai lệch của khớp cắn và yêu cầu về thẩm mỹ của khách hàng.

Niềng răng cho trẻ trên 8 tuổi bằng mắc cài cố định: Thường được áp dụng cho những trẻ từ 8 – 12 tuổi trở lên, có sự sai lệch khớp cắn ở mức đơn giản đến phức tạp.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ gắn cố định các mắc cài lên trên bề mặt răng của trẻ (mặt trong hoặc mặt ngoài), tiếp theo thì liên kết chúng lại bằng dây cung và dây thun. Sau đó, tác động lực lên các khí cụ này, nhằm tạo lức kéo và di chuyển răng về đúng vị trí của nó trên cung hàm.

nieng rang thua
Niềng răng cho trẻ trên 8 tuổi bằng kỹ thuật niềng răng mắc cài cố định.

Hiện nay, bộ mắc cài niềng răng cho trẻ được chế tạo từ rất nhiều vật liệu khác nhau như mắc cài sứ, mắc cài pha lê, mắc cài kim loại, mắc cài kim loại quý… Do đó, cha mẹ có thể thoải mái lựa chọn cho con trẻ loại mắc cài phù hợp nhất.

  Trám răng ở trẻ em phương pháp số một ngừa sâu răng

Thời gian chỉnh nha – niềng răng bằng mắc cài cố định thường kéo dài từ 18 – 24 tháng, tùy thuộc vào mức độ sai lệch và tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ.

Niềng răng cho trẻ trên 8 tuổi bằng khay nhựa tháo lắp:  Áp dụng cho những trẻ từ 8 – 12 tuổi trở lên, có mức độ sai lệch khớp cắn không quá phức tạp và không cần phải điều chỉnh quá lớn trên cung hàm.

Khay niềng răng được làm từ nhựa nha khoa trong suốt, có độ đàn hồi rất tốt, được thiết kế theo hình dáng của khuôn răng với các điểm tạo lực để di chuyển răng từ từ về đúng vị trí.

nieng rang cho tre tren 8 tuoi nhung van de quan trong cha me can biet 1
Niềng răng bằng khay nhựa tháo lắp là kĩ thuật chỉnh nha thế hệ mới, có tính thẩm mỹ rất cao.

Mỗi khay niềng nhựa chỉ có thể di chuyển răng đến một mức độ nhất định. Sau một thời gian, bác sĩ sẽ phải thay khay niềng khác, được thiết kế sao cho phù hợp với tiến trình di chuyển của răng. Vì thế, trong suốt thời gian điều trị, trẻ có thể phải đeo từ 20 khay niềng trở lên. Hiện nay, Invisalign là khay niềng răng được các bậc cha mẹ lựa chọn nhiều nhất.

Lợi ích vượt trội khi niềng răng cho trẻ trên 8 tuổi

Dưới đây là một số lợi ích vượt trội mà con trẻ sẽ nhận được khi tiến hành sớm.

 Phòng ngừa bệnh lý răng miệng hiệu quả: Sau khi niềng răng – chỉnh nha, hàm răng của trẻ sẽ trở nên đều đặn và thẳng hàng hơn. Do đó, việc vệ sinh răng miệng hàng ngày được thực hiện rất dễ dàng, các mảng bám trên răng được loại bỏ hoàn toàn nên vi khuẩn không có điều kiến phát triển và gây bệnh.

  Niềng răng cho trẻ dưới 8 tuổi – Giải pháp giúp trẻ sở hữu hàm răng đẹp

 Khôi phục chức năng ăn nhai và phát âm: Khi kết thúc ca điều trị, khớp cắn sẽ được tái tạo lại sao cho đạt tỷ lệ chuẩn. Nhờ đó, chức năng ăn nhai và phát âm của trẻ sẽ được khôi phục hoàn toàn. Vì thế, trẻ có thể ăn uống thoải mái những món mình thích và trở nên tự tin hơn trong giao tiếp với người xung quanh.

nieng rang cho tre
Niềng răng cho trẻ trên 8 tuổi giúp bé sở hữu nụ cười tự tin hơn.

Cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể của trẻ: Niềng răng – chỉnh nha giúp khôi phục hoàn toàn chức năng ăn nhai của răng. Cho nên, sức khỏe hệ thống tiêu hóa của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể, việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn cũng dễ dàng hơn. Nhờ vậy, trẻ mới có thể phát triển hoàn thiện về mọi mặt.

 Mang đến cho trẻ khuôn mặt và nụ cười xinh đẹp: Chỉnh nha – niềng răng cho trẻ trên 8 tuổi sẽ giúp các răng mọc lệch, lộn xộn, chen chúc, khập khểnh… di chuyển về đúng vị trí của nó trên cung hàm, khuôn răng trở nên thẳng hàng và đều đặn. Vì vậy, sau khi kết thúc ca điều trị, trẻ có thể sở hữu ngay khuôn mặt và nụ cười xinh đẹp – khỏe mạnh.

Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa về vấn đề niềng răng cho trẻ trên 8 tuổi, các bậc cha mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc răng miệng cho con trẻ ngày càng tốt hơn rồi. Hãy liên hệ ngay với Nha Khoa nếu bạn cần sự trợ giúp trực tiếp từ các chuyên gia nha khoa.

 

You cannot copy content of this page