Add your content here
Add your content here

Trám răng ở trẻ em phương pháp số một ngừa sâu răng

rang cua tre em

Sâu răng ở trẻ và chuyện không mấy xa lạ, luôn là vấn đề hàng đầu khiến cha mẹ lo lắng. Dù là sâu răng sữa hay răng cuối cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ ngoài của trẻ. Tuy nhiên, bậc phụ huynh có thể dùng phương pháp trám răng ở trẻ em để khắc phục bệnh lý này.

 Trám răng ở trẻ em – Phương pháp số một ngừa sâu răng

Khi răng bị sâu, vi khuẩn khoét dần dần vào mô răng, khi đến gần tủy sẽ bắt đầu có cảm giác đau nhức, đến lúc vào đến tuỷ thì đau nhức nhiều về đêm, nhức không ngủ được sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé. Vì thế, việc có nên trám răng cho trẻ càng sớm càng tốt sẽ ngăn chặn được những hậu quả không tốt như sâu răng…

Lợi ích của việc trám răng cho bé, răng sữa tồn tại trên cung hàm tới 13 năm, nếu bé bị nhổ răng sữa sớm thì việc ăn uống sẽ không còn cảm thấy ngon, về lâu dài ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa không tốt cho sức khỏe của bé. Vì vậy nếu trẻ không may bị sâu thì trám răng sữa cho bé là cách tốt nhất.

Đối với răng vĩnh viễn vì nó không thay nữa nên chúng ta phải trám răng cho trẻ em sớm để giữ sức nhai. Nếu răng sâu không chữa sẽ đau nhức, gây chết tủy, nhiễm trùng gốc răng và cuối cùng sẽ phải nhổ đi.

  Niềng răng cho trẻ trên 8 tuổi – Những vấn đề QUAN TRỌNG cha mẹ cần biết
rang cua tre em
Trám răng cho bé phương pháp số một ngừa sâu răng.

Ưu điểm của phương pháp trám răng ở trẻ em

Trám răng ở trẻ em là một phương pháp nha khoa phổ biến, điều trị và thẩm mỹ các khuyết điểm thường gặp ở răng trẻ nhỏ, mang lại những ưu điểm như:

  • An toàn khi thực hiện.
  • Khắc phục nhanh chóng các khuyết điểm răng, cho thẩm mỹ cao với hàm răng đều đặn và sáng màu.
  • Chỗ trám có thẩm mỹ cao và rất chắc chắn, có thời gian duy trì lâu dài.
  • Thực hiện đơn giản, không ảnh hưởng đến răng khác và không tốn nhiều thời gian.

Chính những ưu điểm đó, mà càng ngày càng có nhiều phụ huynh tin tưởng và an tâm khi cho bé yêu thực hiện phương pháp này hơn. Không chỉ cải thiện tình trạng răng sứt mẻ, bể vỡ và còn ngăn nguy cơ sâu răng. Bảo vệ và duy trì răng bé ổn định bình thường, ăn nhai thoải mái hơn.

Các kỹ thuật trám răng ở trẻ em hiệu quả hiện nay

Hiện nay, đối với phương pháp trám răng ở trẻ em tùy vào từng bệnh lý, khuyết điểm răng cần khắc phục, điều trị ở trẻ nhỏ mà bác sĩ sẽ áp dụng 1 trong 2 kỹ thuật trám răng phổ biến hiện nay là trám răng trực tiếp, trám răng gián tiếp. Cụ thể:

Trám răng trực tiếp

Bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng vật liệu trám composite hoặc amalgam trực tiếp lên mặt răng chỉ trong một lần. Sau đó, sử dụng ánh sáng của đèn laser để làm đông cứng vết thương trong vòng 20 – 40 giây.

  Hàn răng cho bé trong giai đoạn răng sữa NÊN hay KHÔNG?

Thông thường, composite là vật liệu áp dụng cho răng cửa nhờ vào vẻ đẹp thẩm mỹ, màu sắc như răng thật; thì amalgam lại thích hợp cho răng hàm khi có độ bền chắc, độ chịu lực khá tốt, đảm bảo ăn nhai bình thường.

tram rang co ben khong 1
Trám răng ở trẻ em bằng kỹ thuật trám răng gián tiếp.

 

Ưu điểm:

  • Kỹ thuật thực hiện đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ trong vòng 15 – 20 phút/1 răng.
  • Vật liệu trám an toàn, không gây kích ứng cho mô nướu của bé.
  • Thích hợp cho những xoang trám nhỏ, đơn lẻ.

Hạn chế: Ở trám răng gián tiếp thường sau một thời gian trám có thể bị bong bật, xỉn màu. Khi đó, bạn cần đến gặp nha sỹ và tiến hành hàn trám lại.

Trám răng ở trẻ em bằng kỹ thuật trám giám tiếp

Bác sĩ nha khoa sẽ tạo xoang trám trong răng của bệnh nhân (nếu răng sâu cần làm sạch vết sâu), lấy dấu răng và đúc miếng trám ở bên ngoài rồi mới trực tiếp gắn trở lại trên răng.

lam gi khi rang vo me 2
Trám răng ở trẻ em bằng kỹ thuật trám trực tiếp.

Ưu điểm:

  • Thường áp dụng cho những xoang trám lớn như răng hàm bị vỡ, mẻ hoặc sâu.
  • Độ bền chắc lâu dài, miếng trám khó bị bong tróc trong một thời gian dài.
  • Trám răng trực tiếp không chỉ lấp đầy phần răng bị mất do sâu mà còn giúp nâng đỡ tốt phần răng còn lại.

Hạn chế: Đối với trám răng ở trẻ em bằng kỹ thuật trám răng gián thường thường phức tạp hơn trám trực tiếp, thời gian và quá trình điều trị lâu hơn.

  Niềng răng cho trẻ dưới 8 tuổi – Giải pháp giúp trẻ sở hữu hàm răng đẹp

Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn cho trẻ vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách, hạn chế cho trẻ ăn nhiều bánh kẹo, đồ ngọt nhất là vào buổi tối, thường xuyên đưa trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng một lần là một việc làm cần thiết giúp trẻ có một nụ cười khỏe mạnh và một hàm răng đều đặn.

You cannot copy content of this page