Những thông tin về chỉ nha khoa trẻ em – Cha mẹ nên biết

Chỉ nha khoa là một loại dụng cụ vệ sinh răng miệng khá quen thuộc ở người lớn. Vậy ở trẻ nhỏ khi nào thì nên dùng chỉ nha khoa, chỉ nha khoa trẻ em có tác dụng và cách sử dụng ra sao. Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Chỉ nha khoa trẻ em có tác dụng gì?

Đa số các bậc phụ huynh vẫn còn chủ quan trong việc vệ sinh răng miệng cho bé, nhất là thời kỳ răng sữa. Bởi vì suy nghĩ răng sữa rồi cũng sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Vì thế, bé không nhất thiết phải dùng đến chỉ nha khoa trẻ em, mà chỉ cần đánh răng là đủ.

Đây là một suy nghĩ sai lầm rồi các mẹ nhé. Dù bé ở độ tuổi nào cũng luôn cần được chăm sóc, vệ sinh răng miệng toàn diện, nhằm giữ gìn sức khỏe răng miệng, cũng như phòng ngừa các bệnh lý không mong muốn.

Chỉ nha khoa trẻ em là một loại dụng cụ dùng để vệ sinh răng miệng, loại bỏ các cặn, mảng bám thức ăn nhỏ li ti còn đọng lại trong các kẻ chân răng. Ngăn nguy cơ hình thành cao răng và loại bỏ vi khuẩn trong miệng, làm sạch răng trẻ toàn diện.

Chỉ nha khoa trẻ em

Chỉ nha khoa trẻ em là một dụng vụ vệ sinh làm sạch răng miệng cho bé toàn diện.

Việc dùng chỉ nha khoa trẻ em sẽ giúp bé phòng tránh được những bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, viêm chân răng, nhiệt miệng…  Vậy thì đừng viện lý do gì để từ chối việc dùng chỉ nha khoa cho bé nhé, nó được chuyên gia đồng ý và khuyến khích cơ mà!

Độ tuổi nên dùng chỉ nha khoa trẻ em

Để vệ sinh răng miệng toàn diện cho bé, thì việc dùng chỉ nha khoa trẻ em là điều thật sự cần thiết. Vấn đề là bạn cần chọn thời điểm thích hợp để hướng dẫn và tập cho bé cách dùng chỉ nha khoa là khi nào?

Trước hết, không nên dùng chỉ nha khoa ở trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi. Vì lúc này trẻ chưa mọc răng nên việc vệ sinh răng miệng cho bé chỉ nên dùng khăn mềm và bông gạc.

Khi trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi, những chiếc răng sữa bắt đầu mọc lên, lúc này bạn đừng nên nóng vội, cha mẹ nên từ từ chải răng cho bé bằng bàn chải lông mềm để và cho bé súc miệng sau mỗi lần bú sữa. Sau đó, tập dần cho bé cách dùng bàn chải và tự chải răng, để bé làm quen và cảm thấy thích thú với việc này.

chỉ nha khoa trẻ em nên dùng khi nào

Nên tập dần dần cho bé thói quen đánh răng đúng cách, sau đó kết hợp với việc sử dụng chỉ nha khoa.

Khi bé đã hình thành thói quen hay đã thuần thục với việc chải răng, bạn hãy bắt đầu kết hợp hướng dẫn cho trẻ cách dùng chỉ nha khoa trẻ em nhé. Chú ý, cha mẹ nên chọn loại chỉ nha khoa có kích thước nhỏ nhất, dai, mềm, không xơ cứng để chúng dễ luồn qua kẽ răng của trẻ.

Hướng dẫn bé cách sử dụng chỉ nha khoa trẻ em

Để giúp bé có thói quen dùng chỉ nha khoa trẻ em trong mỗi lần vệ sinh răng miệng, trước hết cha mẹ cần nắm vững các bước thực hiện. Ban đầu bạn nên làm cho bé, sau đó hãy để bé tự làm và đứng bên quan sát các thao tác của bé đã đúng hay chưa.

❀  Cha mẹ nên nhớ không nên bắt ép trẻ dùng chỉ nha khoa khi chúng không muốn. Hãy nhẹ nhàng và giúp bé hiểu ra tác dụng của việc vệ sinh răng miệng, chải răng và dùng chỉ nha khoa.

❀  Cha mẹ, hoặc anh chị em trong nhà nên cùng bé chải răng và sử dụng chỉ nha khoa hằng ngày. Để bé cảm thấy thích thú hơn với việc này.

❀  Hãy hướng dẫn trẻ từng thao tác một, làm mẫu và cùng bé thực hiện. Nếu bé chưa tự mình làm được, bạn nên hỗ trợ bé để bé quan sát và dần dần làm đúng hơn.

❀  Chú ý, một sợ chỉ nha khoa trẻ em chỉ nên sử dụng một lần, không nên dùng đi dùng lại nhiều lần vì dễ lây nhiễm vi khuẩn.

chỉ nha khoa trẻ em

Cho trẻ sử dụng kết hợp việc chải răng và dùng chỉ nha khoa vào mỗi lần vệ sinh răng miệng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tác dụng, độ tuổi cũng như cách sử dụng chỉ nha khoa trẻ em. Cha mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trong cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng cho bé. Nha Khoa là địa chỉ luôn đồng hành cùng phụ huynh bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện cho bé yêu.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn