Những chú ý khi trẻ mọc răng mà cha mẹ cần biết

Mọc răng sữa là sự kiện rất quan trong đối với sự phát triển toàn diện của trẻ trong tương lai. Vì thế, cha mẹ cần đặc biệt chú ý khi trẻ mọc răng sữa, nhằm giúp trẻ vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng và thuận lợi. Hãy tham khảo bài viết để có thêm thông tin hữu ích nhé!

Chú ý khi trẻ mọc răng 1: Các mốc thời gian mọc răng của trẻ

Chú ý khi trẻ mọc răng đầu tiên mà cha mẹ cần ghi nhớ chính là các mốc thời gian mọc răng ở con trẻ. Những chiếc răng sữa của trẻ sẽ bắt đầu xuất hiện khi trẻ được khoảng 5 – 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, thời gian này chỉ mang tính chất tương đối và sẽ thay đổi tùy thuộc vào thể chất, nội tiết tố, sức khỏe.. của từng trẻ. Thực tế cho thấy, có một số trẻ đã bắt đầu mọc răng sữa lúc 3 – 4 tháng tuổi, nhưng cũng có trẻ đến 8 – 9 tháng vẫn chưa chiếc răng nào.

Chú ý khi trẻ mọc răng

Chú ý khi trẻ mọc răng đầu tiền mà cha mẹ cần ghi nhớ là lịch trình mọc răng của trẻ.

Việc trẻ mọc răng sớm hoặc muộn hơn thời gian quy định vài tháng là điều rất bình thường. Chỉ cần con trẻ mọc răng trong vòng 1 năm đầu tiên thì bạn có thể yên tâm, trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Những chiếc răng sữa xuất hiện đầu tiên là 2 chiếc răng cửa giữa hàm dưới (từ 5 – 9 tháng).

Sau đó, nanh sữa ở trẻ sơ sinh mọc lên dần dần theo thứ tự: 2 răng cửa giữa hàm trên (từ 7 – 10 tháng), 2 răng cửa bên hàm dưới (từ 7 – 14 tháng), 2 răng của bên hàm trên (8 – 12 tháng), 2 răng hàm thứ nhất hàm dưới (12 – 20 tháng), 2 răng hàm thứ nhất hàm trên (14 – 20 tháng), 2 răng nanh hàm dưới (16 – 20 tháng), 2 răng nanh hàm trên (18 – 24 tháng), 2 răng hàm thứ hai hàm dưới (20 – 28 tháng) và 2 răng hàm thứ hai hàm trên (24 – 30 tháng). Đến khi trẻ được 2 – 3 tuổi thì có đủ 20 chiếc răng sữa trên cung hàm.

Chú ý khi trẻ mọc răng cha mẹ cần biết

Trẻ em bắt đầu mọc răng sữa khi được 5 – 6 tháng tuổi.

Chú ý khi trẻ mọc răng 2: Các dấu hiệu nhận biệt trẻ đang mọc răng

Trẻ em mọc răng thường bị các bậc cha mẹ nhầm lẫn với bệnh tật. Vì thế, để phân biệt được trẻ đang chuẩn bị mọc răng hay đang mắc bệnh, cha mẹ cần ghi nhớ một số dấu hiệu đặc biệt chứng tỏ chiếc răng sữa của trẻ bắt đầu xuất hiện.

Chảy dãi: Đây là hiện tượng rất thường gặp ở những trẻ chuẩn bị mọc răng sữa. Quá trình chiếc răng sữa bắt đầu nhú lên khỏi nướu sẽ khiến cho nước dãi trong khoang miệng chảy ra nhiều hơn.

Nổi ban đỏ khắp cằm và vùng xung quanh miệng: Nước dãi trong khoang miệng của trẻ chảy ra ngoài nhiều, tiếp xúc với vùng da ở cằm và xung quanh miệng, dẫn đến hiện tượng nổi mẩm đỏ. Vì thế, cha mẹ cần thường xuyên giúp trẻ vệ sinh cơ thể sạch sẽ nhé.

Thích cắn tay hoặc cắn đồ vật: Việc mọc răng sữa sẽ khiến lợi của trẻ bị ngứa, do đó, trẻ rất thích đút ngón tay hoặc đồ vật vào miệng để gặm – cắn, nhằm giảm bớt cảm giác khó chịu ở lợi. Để khắc phục tình trạng này, các mẹ có thể cho trẻ cắn những đồ vật thích hợp như khăn lạnh, miếng cắn răng, củ quả..

Chú ý khi trẻ mọc răng cha mẹ nên biết

Trẻ mọc răng sữa thường bị nhầm lẫn với bệnh tật. 

Trên đây là những chú ý khi trẻ mọc răng rất quan trọng mà bất kì cha mẹ nào cũng cần biết, nhằm giúp trẻ phát triển tốt hơn về mọi mặt. Hãy liên hệ ngay với Nha Khoa nếu bạn cần sự giúp đỡ trực tiếp từ các chuyên gia nha khoa nhé!


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn