Chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng và những điều cần biết

Thực hiện niềng răng khi trẻ con nhỏ một việc rất quan trọng trong việc chỉnh đốn lại hàm răng cho cân đối và đẹp. Và tâm lý trẻ khi niềng răng sẽ có những cảm giác như thế nào, điều này không hẳn cha mẹ nào cũng hiểu. Chúng tôi sẽ giúp phụ huynh hiểu được và chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng một cách tốt nhất, để trẻ không cảm thấy lo lắng hay sợ sệt.

Chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng

Chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng và những điều cần biết.

Niềng răng không đơn thuần là việc chỉnh lại hàm răng hay chữa bệnh về răng mà nó còn có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quá trình phát triển về thể chất lẫn tinh thần của trẻ sau này. Vì vậy các bậc phụ huynh cần phải hết sức quan tâm và chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng để đạt được kết quả chỉnh nha như mong muốn mà không làm cho trẻ khó chịu.

Chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng

Tinh tế trong việc giúp chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng

Trẻ em rất nhạy cảm và không nhận thức được những gì đang xảy ra, đặc biệt cũng sẽ không hiểu tại sao lại phải niềng răng. Cùng vào đó là tâm lý dễ mặc cảm và tự tin… Vì thế bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng bằng cách làm cho con hiểu về việc niềng răng.

chuẩn bị tâm lý trẻ em khi niềng răng

Bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng bằng cách làm cho con hiểu tác dụng của việc niềng răng.

Nên có bé dần quen với những hình ảnh niềng răng, trò chuyện và giải thích cho bé hiểu lợi ích của việc niềng răng hiện tại và sau này sẽ được gì. Song song vào đó hãy chỉ rõ những tác hại cho bé thấy hàm răng không được đều đặn, lòi lõm hoặc hô sẽ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ như thế nào nhất là khi lớn lên.

►Xem thêm: Trẻ em có nên niềng răng?

Giúp trẻ có tâm lý không sợ hãi khi thực hiện niềng răng

Tâm lý trẻ em thường rất sợ gặp bác sĩ, đôi khi chỉ cần nghe đến là đã sợ và tỏ ra e ngại. Một phần do bé không quen với môi trường nhiều người lạ, sợ bác sĩ đụng đến răng sẽ làm đau. Vì vậy bố mẹ cần kết hợp với bác sĩ có cách chấn an tâm lý bé một cách tốt nhất để bé không cảm thấy quá sợ.

Vui vẻ và hòa đồng với bé là yếu tố vô cùng cần thiết của bác sĩ để làm bé không cảm thấy sợ hãi từ đó có thể để bác sĩ thực hiện niềng răng. Trong quá trình thực hiện niềng răng và sau khi niềng phải luôn động viên và trấn an bé để bé quên đi sự khó chịu.

chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi niềng răng

Vui vẻ và hòa đồng với bé là yếu tố vô cùng cần thiết của bác sĩ để làm bé không cảm thấy sợ hãi.

Đặc biệt, bố mẹ cần loại bỏ những tưởng tượng không được đẹp của trẻ như niềng răng sẽ xấu xí, không dám cười, sợ bạn bè trêu ghẹo… Bố mẹ hãy luôn khen ngợi và động viên để bé tự tin rằng mình không xấu xí, tự tin vào bản thân mình.

Điều quan trọng, thường xuyên nhắc lại lợi ích của việc niềng răng hiện tại sẽ giúp bé sau này có hàm răng đẹp và làm cho bé đẹp hơn. Chấn an bé rằng thực hiện niềng răng sẽ không đau và có thể sinh hoạt ăn uống bình thường.

Giúp bé làm quen với khí cụ sau khi niềng răng

Không ít bé cảm thấy khó chịu và không quen sau khi niềng răng vì phải mang bộ niềng trên răng. Bố mẹ phải hiểu tâm lý này và tỏ ra đồng cảm với bé. Sau đó tiếp tục động viên và giúp bé vượt qua giai đoạn này.

Trẻ trong giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi có tâm lý thích tìm tòi, khám phá và thường thích màu sắc, nếu được hãy cùng bác sĩ thực hiện niềng răng cho bé với mắc cài có màu sắc để bé cảm thấy thích thú và tự tin hơn.

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi thực hiện niềng răng

Giúp bé làm quen với khí cụ sau khi niềng răng bằng việc động cảm và động viên, khen ngợi bé.

Chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng với chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống là điều hết sức quan trọng trong việc giữ gìn và bảo vệ các mắc cài sau khi thực hiện niềng răng cho trẻ. Bởi trẻ còn nhỏ và không có ý thức giữ gìn mắc cài nên bố mẹ cần quan tâm và dạy bảo bé ý thức bảo vệ răng trong cách ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng và những điều cần biết

Chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng với chế độ ăn uống.

Bố mẹ nên cho trẻ ăn các loại thức ăn lỏng, mềm và dễ ăn như cháo, súp, đồ ăn dễ nhai và dễ nuốt. Đặc biệt hạn chế không cho trẻ ăn cái bánh kẹo ngọt, nhiều đường và có độ dính, cũng như các loại nước nhiều đường, nước quá nóng và quá lạnh… bởi những thực phẩm này sẽ dễ làm tổn thương đến răng của bé và mắc cài, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị niềng răng cho bé.

Chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng với cách vệ sinh răng miệng

Bố mẹ nên chọn loại bàn chải mềm, chuyên dụng kết hợp với kem đánh răng tốt, phù hợp với bé để đánh răng không bị đau. Đặc biệt, hãy kiên nhẫn chỉ dạy bé cách đánh răng đúng cách, nghiêng 45 độ, không đánh quá mạnh ở chân răng. Khi bé ăn uống xong, hãy giúp trẻ vệ sinh bằng nước súc miệng hoặc nước muối loãng để tẩy rửa các chất cặn nhỏ của thức ăn đọng lại trên răng và mắc cài.

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ em khi thực hiện niềng răng

Chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng với cách vệ sinh răng miệng.

Với những lưu ý trên mong rằng các bậc cha mẹ sẽ quan tâm và chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng một cách tốt nhất để quá trình điều trị răng cho trẻ được kết quả tốt nhất. Nếu con bạn có hàm răng không được đều và gây mấy thẩm mỹ, hãy tự tin đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thực hiện niềng răng, giúp trẻ có hàm răng đều đẹp trong tương lai.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn tự hào là một trong những địa chỉ nha khoa hàng đầu tại Việt nam trong việc khám và điều trị bệnh lý răng miệng. Đã có rất nhiều ca thực hiện niềng răng cho trẻ thành công, phụ huynh rất hài lòng vì sự am hiểu tâm lý của trẻ và thực hiện niềng răng không đau, trẻ không cảm thấy lo sợ.

Xem thêm: Niềng răng móm cho trẻ

Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc về chuẩn bị tâm lý trẻ khi niềng răng, hãy đưa trẻ đến gặp trực tiếp bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được thăm khám cụ thể hơn. Hoặc gọi đến số điện thoại 19006899, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn