Có nên dùng chỉ nha khoa cho bé? – Lời khuyên từ nha sỹ

Chỉ nha khoa là một loại dụng cụ dùng để vệ sinh răng miệng, loại bỏ các cặn thức ăn còn đọng lại trong kẽ răng, giúp răng miệng sạch sẽ toàn diện. Vậy có nên dùng chỉ nha khoa cho bé hay không? Nếu được thì nên dùng vào thời điểm, độ tuổi nào là thích hợp nhất là những băn khoăn của không ít các bậc cha mẹ.

Có nên dùng chỉ nha khoa cho bé không? – Lời khuyên từ nha sỹ

Chỉ nha khoa dành cho trẻ em được xem là một loại dụng cụ dùng để vệ sinh răng miệng, có tác dụng loại bỏ những vi khuẩn, cặn thức ăn bám dính trong kẽ chân răng. Ở người lớn việc dùng chỉ nha khoa được thực hiện hằng ngày, nhưng ở trẻ nhỏ liệu có nên dùng chỉ nha khoa cho bé không là băn khoăn của không ít các bậc phụ huynh.

Thông thường, cha mẹ hay có suy nghĩ răng sữa rồi cũng sẽ được thay thế bằng các răng vĩnh viễn nên thường lơ là, chủ quan trong việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng cho bé ở giai đoạn này. Bên cạnh đó, trẻ thường có thói quen ăn những loại bánh kẹo nhiều đường, nước ngọt có ga.

Nếu việc vệ sinh, loại bỏ cặn thức ăn không kỹ sẽ dẫn đến những trường hợp răng sữa bị sâu, bé bị viêm lợi, viêm nha chu, nhiệt miệng và thậm chí là phải nhổ bỏ răng sữa sớm. Điều này hoàn toàn không tốt chút nào.

Có nên dùng chỉ nha khoa cho bé

Ở trẻ nhỏ thường có thói quen ăn nhiều kẹo bánh ngọt, nếu không được vệ sinh răng miệng sạch sẽ có thể gây ra các bệnh về răng miệng.

Mặc dù chúng là răng sữa nhưng các mảng bám và vi khuẩn vẫn có thể tăng lên giữa các kẽ răng và là nguyên nhân dẫn đến sâu răng và nhiễm trùng. Việc đánh răng hằng ngày ít nhất 2 lần mỗi ngày là điều cần thiết, nhưng cha mẹ nên biết chỉ đánh răng không thôi thì chưa đủ. Các mảnh vụn thức ăn nằm sâu vào bên trong răng rất khó để bàn chải có thể luồn vào và loại bỏ hoàn toàn. Vậy có nên dùng chỉ nha khoa cho bé không?

Vì thế, theo lời khuyên của các chuyên gia để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bé, cha mẹ nên cho bé sử dụng chỉ nha khoa vào đúng thời điểm. Trước tiên, bạn hãy cho bé làm quen từ từ với việc chải răng đúng cách. Sau khi bé đã thuần thục các thao tác đánh răng thì cha mẹ nên bắt đầu hướng dẫn và cho bé sử dụng chỉ nha khoa dành cho trẻ em.

Có nên cho bé dùng chỉ nha khoa

Có nên dùng chỉ nha khoa cho bé không? Cho bé dùng chỉ nha khoa đúng thời điểm chính là cách vệ sinh răng miệng toàn diện.

Đừng nên nóng vội, bắt trẻ phải dùng chỉ nha khoa ngay, hãy nhẹ nhàng dỗ dành và chỉ cho bé biết vai trò quan trọng của việc vệ sinh răng miệng, cũng như sử dụng chỉ nha khoa. Thời gian đầu, cha mẹ nên là người trực tiếp thực hiện các bước chải răng và dùng chỉ nha khoa cho bé, vì hầu hết trẻ chưa tự làm được điều đó một mình.

Khi trẻ được 9 tuổi, trẻ có thể tự dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng nhưng vẫn cần được sự theo dõi của cha mẹ. Đặc biệt, cha mẹ cần lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa bé cảm thấy đau lợi thì rất có thể bé đang bị viêm lợi. Vì thế hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để trẻ được thăm khám cụ thể nhé.

cho bé dùng chỉ nha khoa

Cha mẹ nên kiên nhẫn, từ từ hướng dẫn bé chải răng đúng cách cho đến sử dụng chỉ nha khoa.

Hy vọng qua bài viết này cha mẹ đã có thể hiểu rõ có nên dùng chỉ nha khoa cho bé. Việc cho bé dùng chỉ nha khoa không chỉ là một bước trong khâu chăm sóc, vệ sinh răng miệng hằng ngày, mà còn là giải pháp bảo vệ răng bé khỏi những nguy cơ sâu răng, viêm lợi… Hãy đến Nha Khoa nếu bạn cần được tư vấn đề các vấn đề liên quan đến răng miệng ở trẻ nhỏ.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn