Có nên gây tê khi nhổ răng cho trẻ không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Con tôi đang có vài cái răng sữa lung lay, do đó tôi đang muốn đưa bé đi nhổ răng. Tôi nghe nói cháu sẽ được gây tê khi nhổ răng để giảm đau, nhưng không biết có nên gây tê khi nhổ răng cho trẻ không? Gây tê khi nhổ răng cho trẻ có hại gì không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ! (Như Hảo – Tp.HCM)

Trả lời

Chào bạn Như Hảo! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Đối với băn khoăn về vấn đề có nên gây tê khi nhổ răng cho trẻ không của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Có nên gây tê khi nhổ răng cho trẻ không?

Răng sữa đến một thời điểm nhất định sẽ tự động lung lay và rụng. Đó cũng là thời điểm mà bên dưới răng sữa đã tiêu hết phần xương răng

►Xem thêm: Tại sao phải nhổ răng sữa?

Răng sữa đến lúc bị thay sẽ tự động lung lay và rụng theo một quy luật đặc biệt. Dưới mỗi răng sữa có một răng vĩnh viễn mọc thẳng lên làm tiêu dần chân răng và khi chân tiêu hết, thân răng phía trên sẽ rụng đi để nhường chỗ cho chiếc răng cố định. Lúc này, bạn cần đưa trẻ đến một địa chỉ nha khoa uy tín để nhổ đi chiếc răng lung lay đó, tạo điều kiện để chiếc răng vĩnh viễn bên dưới mọc lên.

gây tê khi nhổ răng cho trẻ

Có nên gây tê khi nhổ răng cho trẻ không là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh băn khoăn

Khi trẻ đến thời kì thay răng, vấn đề mà rất nhiều phụ huynh lo ngại, đó là có nên gây tê khi nhổ răng cho trẻ không, bởi nhiều quan điểm cho rằng thuốc tê có hại cho sức khỏe của trẻ. Trên thực tế, trong điều trị nha khoa, thuốc tê được sử dụng là Lidocaine, là thuốc tê tại chỗ nhóm amid và hoàn toàn không tác động đến sức khỏe của trẻ.

Bên cạnh đó, các phụ huynh cũng lo lắng việc chích thuốc tê cũng có thể khiến trẻ bị đau. Về vấn đề này, các phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm vì trước khi thực hiện chích thuốc gây tê khi nhổ răng cho trẻ, các bác sĩ sẽ bôi hoặc xịt lên đó một lượng thuốc tê đủ để trẻ không còn cảm giác đau. Đối với cách nhổ răng trẻ em tại nhà, cha mẹ cần chú ý là chỉ thực hiện khi răng sữa của trẻ có dấu hiệu lung lay, không nên nhổ bỏ khi răng còn cứng chắc.

Do vậy, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm đưa trẻ đi nhổ răng mà không phải lo lắng về vấn đề có nên gây tê khi nhổ răng cho trẻ không, bởi kỹ thuật này rất an toàn, không đau và không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

nhổ răng cho trẻ

Kỹ thuật gây tê khi nhổ răng cho trẻ hoàn toàn an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Quy trình nhổ răng sữa cho trẻ

Hiện nay, tại Nha Khoa, nhổ răng sữa cho trẻ được thực hiện theo quy trình chuẩn an toàn và khoa học như sau:

Bước 1: Kiểm tra, thăm khám tình trạng răng của trẻ

Trẻ sẽ được các bác sĩ thăm khám một cách cẩn trọng để xác định vị trí răng cần nhổ và mô nướu của trẻ như thế nào.

gây tê khi nhổ răng

Trẻ được thăm khám để xác định tình trạng răng

Bước 2: Vệ sinh răng miệng cho trẻ và gây tê

Để đảm bảo trẻ không phải gặp tình trạng nhiễm trùng, viêm nướu,.. trong quá trình nhổ răng, bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh răng miệng cho trẻ một cách cẩn thận. Sau đó, việc gây tê khi nhổ răng cho trẻ sẽ được thực hiện dưới sự đồng ý của phụ huynh nhằm tránh cho trẻ khỏi những khó chịu, đau đớn khi nhổ răng. Việc gây tê khi nhổ răng cho trẻ này cũng không hề ảnh hưởng đến sức khỏe hay tình trạng răng của bé.

có nên gây tê khi nhổ răng cho trẻ

Vệ sinh răng miệng và gây tê khi nhổ răng cho trẻ

Bước 3: Nhổ răng cho bé

Bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ y khoa để làm răng lung lay và tiến hành nhổ răng cho trẻ một cách nhanh chóng. Ca nhổ răng sữa cho bé sẽ được thực hiện trong phòng nha khoa vô trùng, đảm bảo an toàn và tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

có nên gây tê khi nhổ răng cho trẻ không

Thực hiện nhổ răng cho trẻ trong phòng nha khoa vô trùng

Bước 4: Cầm máu và đóng nướu cho bé

Việc cầm máu và đóng nướu lại cho bé với được thực hiện bằng chỉ tự tiêu và tiến hành kỹ lưỡng, đảm bảo tính thẩm mỹ lẫn an toàn.

gây tê khi nhổ răng cho trẻ như thế nào

Cầm máu và đóng nướu lại cho trẻ sau khi nhổ răng hoàn tất

Bước 5: Tư vấn sau khi nhổ răng cho trẻ

Sau khi ca nhổ răng hoàn tất, phụ huynh sẽ được các bác sĩ tư vấn bề các vấn đề cần lưu ý khi chăm sóc răng cho trẻ tại nhà.

gây tê khi nhổ răng cho trẻ có nguy hiểm không

Bác sĩ tư vấn cho phụ huynh về cách chăm sóc răng cho trẻ tại nhà

Một lưu ý quan trọng mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua, đó là không nên tiến hành nhổ răng cho trẻ tại nhà. Bởi không chỉ không thể thực hiện gây tê khi nhổ răng cho trẻ, dẫn đến tình trạng đau đớn rất dễ gây ám ảnh cho trẻ trong điều trị nha khoa về sau, mà còn dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng ở răng và xung quanh chân răng. Nha Khoa hiện đã tiếp nhận rất nhiều những trường hợp trẻ bị nhiễm trùng do sự chủ quan của các bậc phụ huynh khi tự ý nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ.

Có nên gây tê khi nhổ răng cho trẻ không? Hy vọng, với câu trả lời mà Nha Khoa đưa ra, chị Như Hảo cũng như các bạn độc giả đã có thể yên tâm đưa trẻ đi nhổ răng một cách an toàn, hiệu quả và không đau đớn. Nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc gì về vấn đề này, bạn có thể liên hệ Nha Khoa để được tư vấn một cách cụ thể nhất.


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn