Có nên niềng răng mặt trong cho trẻ không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bé nhà tôi năm nay được 10 tuổi, răng vĩnh viễn đã mọc lên đầy đủ nhưng lại cách nhau quá xa, nhìn rất mất thẩm mỹ. Qua tìm hiểu, tôi được biết phương pháp niềng răng mặt trong có thể khắc phục tình trạng thưa răng rất hiệu quả. Tuy nhiên, tôi đang phân vân vì không biết có nên niềng răng mặt trong cho trẻ hay không? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. (Phạm Thị Hồng Phượng – 35 tuổi – Tp.HCM)

Trả lời

Thân chào Hồng Phượng! Nha Khoa rất vui khi chị đã tin tưởng và chia sẻ nỗi lo lắng của mình về cho chúng tôi. Với câu hỏi “có nên niềng răng mặt trong cho trẻ” của chị, trung tâm xin được tư vấn cụ thể như sau.

Niềng răng cho trẻ em là kĩ thuật chỉnh nha được áp dụng cho các trường hợp: răng thưa, răng mọc lệch, khệp khểnh, răng hô móm… nhằm nắn chỉnh, sắp xếp lại khuôn răng sao cho đều đặn và thẳng hàng, tái tạo lại khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn, giúp trẻ cải thiện khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ.

Xem thêm: Lợi ích niềng răng trẻ em

Hiện nay, có 3 phương pháp niềng răng cho trẻ được sử dụng nhiều nhất: niềng răng mắc cài mặt ngoài, niềng răng mặt trong, niềng răng không mắc cài. Trong đó, có nên niềng răng mặt trong cho trẻ không là vấn đề được các bậc cha mẹ quan tâm nhất. Bởi vì, niềng răng mặt trong là phương pháp chỉn nha khá mới, do đó có khá nhiều người chưa hiểu rõ về phương pháp này.

thắc mắc có nên niềng răng mặt trong cho trẻ

Có nên niềng răng mặt trong cho trẻ là vấn đề được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

Có nên niềng răng mặt trong cho trẻ?

Để biết chính xác có nên niềng răng mặt trong cho trẻ không, chị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bản chất của phương pháp này trước nhé.

Niềng răng mặt trong thực chất là phương pháp bổ sung của niềng răng mắc cài truyền thống. Bác sĩ sử dụng các loại khí cụ là bộ mặc cài – dây cung – dây thun, gắn cố định lên răng. Sau đó sẽ tác động lực lên dây các loại khí cụ này, nhằm tạo lực kéo giúp răng di chuyển. Với phương pháp niềng răng mặt trong, các mắc cài sẽ được gắn vào bên trong cung hàm ( mặt trong của răng), giúp mắc cài không bị lộ ra ngoài, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Hiệu quả chỉnh răng của phương pháp này cũng ngang với niềng răng mắc cài truyền thống. Do đó, đây là phương pháp niềng răng được rất nhiều người trưởng thành sử dụng.

Có nên niềng răng mặt trong cho trẻ

Có nên niềng răng mặt trong cho trẻ không?

Song, nếu sử dụng cho trẻ thì niềng răng mặt trong có nhược điểm khá lớn: Gây khó khăn cho trẻ trong ăn nhai – nói chuyện – việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Vì bộ mắc cài – dây cung – dây thun được gắn vào bên trong của răng nên sẽ gây cộm cấn và khó chịu, liên tục gây kích ứng lưỡi trong suốt quá trình niềng răng, thức ăn dễ dắt vào các mắc cài nhưng rất khó để làm sạch, làm răng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng ở trẻ.

Xem thêm: Quy trình niềng răng cho trẻ

Chính vì thế, vấn đề có nên niềng răng mặt trong cho trẻ hay không cần phải thông qua quá trình thăm khám kĩ lưỡng của bác sĩ. Tùy vào độ tuổi, mức độ lệch lạc, tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ, yêu cầu về thẩm mỹ… mà bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn chính xác nhất. Chị nên đưa trẻ đến Nha Khoa ngay để bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư nhé.

Một điều quan trọng các bậc cha mẹ nên lưu ý là trong thực tế, giá niềng răng trẻ em bao nhiêu đối với từng ca điều trị cụ thể đôi khi sẽ có sự thay đổi một chút so với bảng giá. Bởi vì bị phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ, mức độ lệch lạc của răng, thời gian niềng răng và loại khí cụ niềng răng được sử dụng.

Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa về vấn đề có nên niềng răng mặt trong cho trẻ, các bậc cha mẹ đã có thêm kiến thức hữu ích để chăm sóc răng miệng cho con trẻ tốt hơn. Nếu vẫn còn vấn đề về răng hàm mặt, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp sớm nhất nhé.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn