Cười hở lợi có ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai trẻ không?

03-08-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Một nụ cười đẹp bên cạnh hàm răng đều đặn, trắng sáng thì tuyệt đối không được hở lợi. Nếu khoảng cách từ cổ chân răng đến vành môi trên khi cười vượt quá 3mm thì được xem là cười hở lợi. Vậy với trẻ nhỏ cười hở lợi có ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai trẻ không? Những thông tin sau sẽ giúp bạn có được giải đáp.

Cười hở lợi có ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai trẻ không?

Cười hở lợi ở trẻ em có thể được phát hiện khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì, do lúc này hệ thống cấu trúc xương hàm và răng đang dần hoàn thiện nên mọi khiếm khuyết răng hô móm, lệch lạc hay cười hở lợi sẽ được bộ lộ rõ rệt ở trẻ. Vậy cười hở lợi có ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai trẻ không?

Theo nhận định của các chuyên gia cười hở lợi không phải là bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hoạt động ăn nhai của trẻ nhỏ. Xét một cách khách quan cười hở lợi chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ của nụ cười và khuôn mặt, khiến bé có phần e ngại, thiếu tự nhiên khi cười nói, vui chơi cùng bạn bè cũng như về tương lai lâu dài.

cười hở lợi có ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai trẻ không

Cười hở lợi có ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai trẻ không? Cười hở lợi không ảnh hưởng đến hoạt ăn nhai của trẻ.

Chính vì thế, việc chữa cười hở lợi cho trẻ là điều cần thiết và có thể thực hiện các phương pháp điều trị khi trẻ ở độ tuổi trưởng thành. Tốt hơn hết khi trẻ có những dấu hiệu răng sai lệch, hở lợi mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ, hoặc có thể thực hiện chế độ thăm khám răng miệng cho trẻ định kỳ. Nhờ đó bác sĩ dễ dàng theo dõi và đánh giá tình hình và sự phát triển của hệ thống xương hàm, răng nướu kịp thời.

Trẻ cười hở lợi nên khắc phục bằng cách nào?

Trẻ cười hở lợi thường do nhiều nguyên nhân gây ra, và ở mỗi nguyên nhân cần có phương pháp điều trị phù hợp, vừa đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé vừa mang lại hiệu quả cao, giúp bé có lại nụ cười duyên dáng, tự tin hơn.

Theo lời khuyên của chuyên gia, không nên can thiệp vào cấu trúc xương hàm, hệ thống răng – cơ nhai của trẻ quá sớm, thời điểm để thực hiện các giải pháp điều trị cười hở lợi nên thực hiện khi bẻ bước vào giai đoạn dậy thì tức là từ 14 tuổi trở đi. Vì lúc này cơ thể và tổ chức răng, hệ thống xương hàm đã phát triển ổn định, nên việc chữa trị sẽ an toàn và đạt hiệu quả tốt hơn.

Cười hở lợi có ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai trẻ không? Tuy không làm giảm hoạt động ăn nhai của trẻ nhưng đây là một khuyết điểm về thẩm mỹ sẽ gắn bó suốt đời với bé nếu không được khắc phục. Hiện nay, với sự phát triển của ngành nha khoa mọi nguyên nhân gây ra cười hở lợi đều sẽ được điều trị triệt để, hiệu quả với những phương pháp sau:

  Mài xương ổ răng: Để chữa trị cho bệnh nhân bị hở lợi do xương ổ quá dày, khi đó, xương ổ sẽ được mài ít bờ viền và mặt ngoài xương ổ răng. Sau mài, nướu sẽ được khâu và tạo hình lại như cũ.

Chỉnh nha – niềng răng: Đối với trường hợp cười hở lợi do răng hàm trên mọc chìa ra phía trước quá mức, răng hô, lệch lạc thì chỉnh nha – niềng răng sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng gắn lên mặt răng, tạo ra lực kéo ổn định từ từ dịch chuyển, kéo các răng về lại đúng vị trí trên cung hàm. Khắc phục tình trạng cười hở lợi hiệu quả, răng trở nên đồng đều hài hòa về mặt thẩm mỹ cho bé.

cười hở lợi

Niềng răng là một trong những giải pháp khắc phục cười hở lợi ở trẻ nhỏ.

Cắt lợi: Phương pháp phẫu thuật cắt lợi được áp dụng khi lợi phát triển quá mạnh. Bác sĩ sẽ tiến hành đánh dấu vị trí lợi cần cắt và sử dụng thiết bị hiện đại cắt bỏ những phần lợi dư một cách an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Giảm trương lực cơ vành môi: Tiêm botox chữa cười hở lợi vào cơ kéo môi và phẫu thuật cắt thắng môi, má. Tác dụng của tiểu phẫu này là làm cho môi không bị kéo lên quá cao khi cười.

Cắt xương hàm: Trường hợp cười hở lợi do khung xương hàm phát triển các bác sĩ tiến hành phẫu thuật theo phương pháp Lefort.

Cười hở lợi có ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của trẻ không? Cha mẹ có thể an tâm về vấn đề này, nhưng để giúp trẻ có nụ cười tự tin, duyên dáng hơn mẹ nên cho bé điều trị tình trạng này tại đúng nha khoa uy tín, chất lượng. Nha Khoa với đội ngũ bác sĩ giỏi, cùng các trang thiết bị hiện đại sẽ giúp bé khắc phục khuyết điểm cười hở hợi triệt để, an toàn nhất.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn