Điều trị tủy răng cho trẻ và những điều cha mẹ cần biết

Điều trị tủy răng cho trẻ là một kĩ thuật trong nha khoa, giúp khắc phục hiệu quả tình trạng tủy răng bị nhiễm trùng do sâu răng hoặc do chấn thương cơ học gây ra. Việc điều trị này nhằm bảo tồn răng thật, thay vì phải nhổ răng như ngày xưa.

Tại sao cần phải điều trị tủy cho trẻ?

Tủy răng là một tổ chức đặc biệt nằm ở giữa răng, chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu, được bao bọc bởi lớp men răng và ngà răng. Tủy răng có chức năng chính là nuôi dưỡng răng khỏe mạnh, dẻo dai và cứng chắc.

Khi bị tổn thương hoặc bị hủy hoại thì tủy răng không có khả năng tự phục hồi. Do đó, nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng sẽ lan rộng ra toàn bộ hệ thống ống tủy và vùng xương xung quanh răng, dẫn đến tình trạng xương ổ răng bị thoái hóa và tiêu biến, gây mất răng.

điều trị tủy cho trẻ

Điều trị tủy răng cho trẻ là việc làm rất cần thiết để giúp trẻ bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân.

Ngoài ra, nó còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như xuất hiện mùi hôi miệng khó chịu, những cơn đau nhức răng kéo dài, đau nhức khớp thái dương, nhiễm trùng máu, trẻ không thể ăn uống và sinh hoạt bình thường, thậm chí có những trường hợp quá nặng đã dẫn đến tử vong…

Chính vì thế, điều trị tủy răng cho trẻ là việc làm rất cần thiết và nên được thực hiện càng sớm càng tốt, nhằm giúp trẻ bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân.

Khi nào cần tiến hành điều trị tủy răng cho trẻ?

Để biết chính xác khi nào cần tiến hành điều trị tủy răng cho trẻ, bác sĩ cần thông qua quá trình thăm khám kĩ lưỡng và phim x – quang để đánh giá, xem xét cẩn thận tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ, sau đó mới ra quyết định cuối cùng. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tủy trong những trường hợp sau:

tay-chi-huong-xanhTrẻ bị sâu răng nặng: Vi khuẩn đã phá hủy toàn bộ men răng và ngà răng, xâm nhập vào sâu bên trọng tủy răng, gây ra viêm nhiễm hoặc hoại tử tủy, dẫn đến tình trạng răng bị đau nhức liên tục và kéo dài, đã uống thuốc nhưng không hiệu quả.

tay-chi-huong-xanhRăng của trẻ bị chấn thương (gãy vỡ hoặc sứt mẻ): Trong quá trình vui chơi, chạy nhảy thì răng của trẻ có thể bị chấn thương do bị té ngã hoặc va đập vào vật cứng. Điều này khiến tủy răng bị tổn thương hoặc gây lộ tủy, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và gây viêm nhiễm.

tay-chi-huong-xanhTrẻ bị viêm quanh chóp răng: Xuất hiện những bọc mủ trắng dưới chân răng (nổi lên một thời gian rồi xẹp xuống). Bọc mủ trắng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân chính gây hôi miệng do vi khuẩn làm ổ.

chữa tủy răng cho bé

Chữa tủy răng cho bé được bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp như răng bị sâu nặng, răng bị gãy vỡ – sứt mẻ do tai nạn, răng bị viêm nhiễm…

Phương pháp điều trị tủy răng cho trẻ phổ biến hiện nay

Điều trị tủy răng cho trẻ là lấy bỏ phần tủy răng, một mô nhỏ dạng sợi, được bảo vệ bởi men răng và ngà răng. Sau khi bác sĩ nạo bỏ hết phần tủy răng bị hư hỏng hoặc hoại tử, khoảng trống còn lại sẽ được làm sạch bằng dung dịch sát khuẩn, tạo dạng và trám bít lại bằng vật liệu nhân tạo. Thủ thuật này nhằm ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào bên trong răng và phá hủy những mô tủy còn khỏe mạnh, giúp bảo tồn răng hiệu quả.

Xem thêm: Viêm tủy răng ở trẻ

Chữa tủy răng ở trẻ

Chữa tủy răng ở trẻ là cách tốt nhất để khắc phục tình trạng tủy bị viêm nhiễm hoặc hư hỏng do răng bị sâu, chấn thương…

Hiện nay, để thực hiện điều trị tủy răng cho trẻ, bác sĩ nha khoa có thể sử dụng một trong các kĩ thuật sau, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ cụ thể của mỗi bệnh nhân:

tay-chi-huong-xanhChe tủy gián tiếp và hàn trám răng: Áp dụng cho những trẻ có lỗ sâu ở sát tủy. Bác sĩ sử dụng Calcium Hydroxie để đặt vào phần ngà răng bị mền và mủn. Sau đó, đặt tiếp Eugenate trong vòng ít nhất  là 6 tuần để giúp phục hồi phần ngà răng bị hư tổn. Cuối cùng, răng của trẻ sẽ được trám bít lại bằng vật liệu nhân tạo (GIC hoặc composite).

tay-chi-huong-xanhLấy một phần buồng tủy và trám bít răng: Áp dụng cho trường hợp buồng tủy bị viêm nhưng phần mô tủy ở chân răng vẫn còn khỏe mạnh. Bác sĩ tiến hành lấy đi một phần tủy bị viêm nhiễm cho đến đầu ống tủy chân răng. Sau đó, sử dụng Formocresol đặt ở đầu ống tủy, nhằm bảo tồn tủy ở chân răng chưa bị nhiễm trùng. Cuối cùng, hàn trám ống tủy lại bằng mô răng nhân tạo.

tay-chi-huong-xanhLoại bỏ toàn bộ buồng tủy: Áp dụng cho những trẻ bị viêm tủy mạn tính hoặc hoại tử tủy (đau răng tự phát, lợi bị sưng tấy và đau nhức, răng lung lay, thoát mủ ở khe nướu…). Bác sĩ sẽ lấy đi toàn bộ tủy đã bị nhiễm khuẩn và trám bít lại ống tủy chân răng bằng Reinfored zinc oxide và eugenol. Sau đó, tạo dạng và hàm trám răng bằng vật liệu nhân tạo (GIC hoặc composite).

Hy vọng với những chia sẻ của Nha khoa KIM về những thông tin liên quan đến vấn đề điều trị tủy răng cho trẻ, các bậc cha mẹ đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc cho con trẻ ngày một tốt hơn rồi. Nếu bạn cần sự giúp đỡ từ các chuyên gia nha khoa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Điều trị tủy răng cho trẻ và những điều cha mẹ cần biết
5 (100%) 1 vote

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn