Dùng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ có hại không? – Cha mẹ cần biết

Câu hỏi

Thưa bác sĩ! Bé nhà em được 4 tuổi, ngay từ khi bé hơn 1 tuổi em đã bắt đầu tập cho bé cách chải răng, vệ sinh răng miệng hằng ngày. Cả gia đình mọi người lớn đều dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, nhưng em băn khoăn dùng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ có hại không? Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ. (Ngọc Loan, Quận 10)

Trả lời

Chào bạn Ngọc Loan! Rất vui vì bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Với vấn đề bạn thắc mắc dùng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ có hại không? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Dùng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ có hại không?

Răng sữa của bé có vai trò quan trọng trong những năm đầu đời. Không chỉ làm nhiệm vụ ăn nhai, mà răng sữa còn quyết định đến sự phát triển của các răng vĩnh viễn mọc sau này. Nhưng đa phần cha mẹ thường hay lơ là, chủ quan trong việc chăm sóc, vệ sinh răng sữa, vì nghĩ nó sẽ được thay thế bởi những răng vĩnh viễn.

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ thường có xu hướng ăn theo sở thích nhất đồ ngọt nên rất dễ gây ra các bệnh sâu răng, viêm lợi… Lúc này việc chải răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày là điều cần thiết, nhằm loại bỏ vi khuẩn, làm sạch răng và các phần cơ bản trong khoang miệng. Tuy nhiên, các lông bàn chải chưa thể luồn vào được hết các kẽ răng, thức ăn còn đọng lại sẽ tìm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Vì thế, bên cạnh việc dùng bàn chải để đánh răng, nha sỹ thường khuyên cha mẹ nên cho trẻ bắt đầu sử dụng chỉ nha khoa từ khi trẻ mọc răng, trẻ 2-4 tuổi các mẹ có thể hỗ trợ bé dùng chỉ nha khoa, trẻ từ 5 tuổi trở lên nên dạy cho bé thói quen sử dụng chỉ nha khoa và vệ sinh răng miệng thường xuyên để chăm sóc răng miệng tốt hơn.

dùng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ

Cho trẻ sử dụng chỉ nha khoa đúng thời điểm là cách giúp chăm sóc, vệ sinh răng miệng hiệu quả.

Chỉ nha khoa với những sợi chỉ mảnh, nhỏ có thể luồn vào bất kỳ kẽ răng nào, làm sạch và loại bỏ các mảng bám, vụ thức ăn còn sót lại trên răng. Là một trong những bước hỗ trợ chăm sóc, vệ sinh răng miệng cho bé toàn diện. Chỉ nha khoa cho trẻ em mang lại nhiều lợi ích, nhưng nếu không được sử dụng đúng cách sẽ gây ra những tác hại không mong muốn

Vì thế vấn đề mà bạn Loan thắc mắc, cũng như nhiều cha mẹ khác liệu dùng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ có hại không là điều hoàn toàn có cơ sở. Mà nguyên nhân thường do:

Dùng chỉ nha khoa tiết kiệm, dùng một sợi chỉ kéo đi kéo lại giữa các kẽ răng. Điều này dẫn đến sự lây nhiễm vi khuẩn giữa kẽ răng này với các răng khác.

Cha mẹ hoặc bé chưa biết cách sử dụng, nên dùng lực quá lớn, sợi chỉ cắt vào nướu, gây nhiễm trùng, viêm nướu.

Sử dụng loại chỉ nha khoa cho bé quá to và cứng. Nếu cha mẹ chọn những loại chỉ sợi to, xơ cứng, khi chỉ đẩy qua đẩy lại sẽ nghe thấy những tiếng động của sợi chỉ cọ xát trên răng. Điều này có thể gây tổn hại và làm mòn men răng của trẻ.

dùng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ có hại không

Dùng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ có hại không? Có hại khi cha mẹ hoặc bé sử dụng chỉ nha khoa sai cách.

Vì thế, để chăm sóc, vệ sinh răng miệng toàn diện cho bé đảm bảo an toàn, trước hết cha mẹ cần nắm vững cách sử dụng chỉ nha khoa cho trẻ em. Sau đó hướng dẫn và giám sát các thao tác khi bé thực hiện. Hơn nữa, nên chọn cho bé những loại chỉ mỏng, mềm, an toàn để không gây nên tổn thương cho nướu của bé.

Mẹ Ngọc Loan thân mến! Dùng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ có hại không? Nếu bạn thực hiện đúng kỹ thuật chỉ nha khoa sẽ không mang lại bất kỳ tác hại nào, ngược lại còn là giải pháp chăm sóc, vệ sinh răng miệng cho bé cực hiệu quả. Để được tư vấn thêm bạn có thể liên hệ trực tiếp với Nha Khoa nhé.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn