Hướng dẫn cách giữ vệ sinh răng miệng trẻ giai đoạn cai sữa

27-06-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Giữ vệ sinh răng miệng trẻ giai đoạn cai sữa là việc làm rất quan trọng, bởi lúc này trẻ đã mọc những chiếc răng sữa đầu tiên và chuẩn bị hoàn chỉnh bộ răng sữa của mình, nếu không chăm sóc đúng cách và hợp lý có thể khiến răng trẻ em dễ mắc bệnh lý răng miệng, ảnh hưởng quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

Vì sao nên giữ vệ sinh răng miệng trẻ giai đoạn cai sữa?

Các chuyên gia thường khuyến cáo mẹ nên cai sữa cho trẻ trong giai đoạn từ 2 – 3 tuổi là tốt nhất, bởi lúc này trẻ đã có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau và bộ răng sữa cũng phát triển hoàn thiện hơn.

Tuy nhiên, không phải người mẹ nào cũng có đủ thời gian để chăm con lâu dài, vì thế phụ huynh thường có xu hướng sẽ cai sữa cho trẻ trong giai đoạn từ 1 – 2 tuổi. Vậy, vì sao nên giữ vệ sinh răng miệng trẻ giai đoạn cai sữa?

Giữ vệ sinh răng miệng trẻ giai đoạn cai sữa

Vì sao nên giữ vệ sinh răng miệng trẻ giai đoạn cai sữa?

Giai đoạn cai sữa là khoảng thời gian rất quan trọng, bởi lúc này trẻ em phải ăn nhiều thức ăn hơn để bù vào lượng sữa không được cung cấp trước đó, vì thế nguy cơ mắc các bệnh răng miệng sẽ tăng cao. Đặc biệt những chiếc răng sữa của trẻ thường yếu nên rất dễ bị sâu răng.

Bên cạnh đó, giữ vệ sinh răng miệng trẻ giai đoạn cai sữa tốt còn giúp cung xương hàm bé phát triển ổn định, sự mọc và thay răng diễn ra tốt hơn, trẻ em sẽ có hàm răng đều và đẹp, hạn chế được các tình trạng răng bị lệch, mọc nghiêng.

Răng miệng được vệ sinh sạch sẽ còn giúp trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, ăn uống được ngon miệng hơn và hấp thu nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển hoàn thiện của bé.

Giữ vệ sinh răng miệng trẻ giai đoạn cai sữa cần thực hiện những gì?

Giai đoạn cai sữa thường diễn ra khi bé được 1 – 3 tuổi, tùy theo từng trường giai đoạn khác nhau mà phụ huynh nên lưu ý một số vấn đề sau:

 Khi bé dưới 2 tuổi:

Giai đoạn này bé vẫn chưa tự ý thức được việc chải răng hàng ngày, bên cạnh đó bộ răng sữa cũng chưa hoàn chỉnh, vì thế phụ huynh phải thực hiện vệ sinh răng miệng cho trẻ đều đặn và thường xuyên, có chế độ ăn uống hợp lý theo các cách sau:

Sử dụng vải sạch thấm nước ấm rồi chà nhẹ nhàng lên từng chiếc răng sữa của bé ở khắp các mặt của răng. Sau đó hướng dẫn trẻ súc miệng lại với nước sạch.

Đây cũng là giai đoạn mà phụ huynh có thể tập dần cho bé quen với việc sử dụng bàn chải đánh răng, tuy nhiên không được dùng kem đánh răng. Chỉ hướng dẫn trẻ chải răng với nước sạch.

Giữ vệ sinh răng miệng trẻ giai đoạn cai sữa 1

Nếu bé dưới 2 tuổi và còn quá nhỏ thì mẹ có thể chà răng cho bé hàng ngày.

Với chế độ ăn uống, nên có thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, chế biến hợp lý để trẻ ăn nhai tốt và không bị chán ăn. Giai đoạn này phụ huynh không nên sử dụng quá nhiều đường vào các món ăn.

Không tập cho bé ăn bánh kẹo ngọt hoặc uống các loại nước có gas, vì những loại này dễ làm răng trẻ bị bào mòn và dễ gây sâu răng.

 Bé trên 2 tuổi:

Giai đoạn này bé đã có thể tự chải răng theo hướng dẫn của phụ huynh, tuy nhiên không phải vì thế mà bạn có thể lơ là. Để giữ vệ sinh răng miệng trẻ giai đoạn cai sữa, người mẹ nên lưu ý một số việc sau:

Khi trên 2 tuổi, mẹ có thể để bé sử dụng kem đánh răng dành riêng cho trẻ em không chứa flour để đảm bảo răng không bị bào mòn. Chỉ sử dụng một lượng kem nhỏ và sau khi chải răng xong, cần cho trẻ biết phải nhổ bỏ ra ngoài.

Sau khi chải răng, có thể cho bé sử dụng nước muối ấm loãng để súc miệng hoặc các loại dung dịch vệ sinh răng miệng dành cho trẻ em.

Giữ vệ sinh răng miệng trẻ giai đoạn cai sữa 2

Nên đưa bé thăm khám răng miệng định kỳ 3 – 6 tháng/lần.

Hướng dẫn bé chải răng mỗi ngày 2 – 3 lần để đảm bảo răng sạch khỏe và không có mảng bám nào trên răng.

Thực hiện thăm khám răng miệng định kỳ cho bé từ 3 – 6 tháng/lần để ngăn chặn được mọi tác nhân có hại ảnh hưởng đến răng của trẻ.

Ngoài ra, để hàm răng bé sau này trông đều và đẹp hơn, phụ huynh nên chú ý một số thói quen hàng ngày của trẻ em như mút ngón tay, chống cằm, thở bằng miệng,… nếu có nên hướng dẫn trẻ ngưng ngay để tránh gây ảnh hưởng đến răng.

Giữ vệ sinh răng miệng trẻ giai đoạn cai sữa cần được thực hiện nghiêm túc và đúng cách, để bé có hàm răng chắc khỏe, đều và đẹp. Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ đến hotline 19006899 để được tư vấn tốt nhất.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn