5 cách giúp bé tập nhai dễ dàng và hiệu quả

14-07-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Giúp bé tập nhai là biện pháp các mẹ trẻ thường áp dụng để khiến trẻ ăn nhai đúng cách, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn từ các loại thức ăn cứng khác nhau, đồng thời cơ hàm của trẻ em cũng phát triển ổn định hơn. Sau đây là 5 cách phụ huynh có thể áp dụng để giúp bé tập nhai tốt hơn.

5 cách các mẹ có thể giúp bé tập nhai tốt và dễ dàng hơn

Giai đoạn mọc những chiếc răng sữa đầu đời, các mẹ thường bắt đầu cho trẻ ăn dặm với bột hoặc cháo dinh dưỡng, theo thời gian sẽ ăn những loại thức ăn với kích thước lớn dần, cứng hơn. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có thể tự ăn nhai đúng cách và hợp lý.

Chính vì vậy, nếu các mẹ không giúp bé tập nhai tốt, trẻ sẽ trở nên biếng ăn, thường xuyên ngậm thức ăn trong miệng nhưng lại không chịu nhai, đôi khi còn nuốt cả thức ăn nguyên. Việc này có thể làm em bé bị suy dinh dưỡng, thiếu chất. Vậy, làm thế nào để giúp bé tập nhai tốt hơn?

1/ Tập cho bé ăn dặm đúng cách:

Thông thường, khi bắt đầu bước sang tháng thứ 6, trẻ sẽ chuẩn bị mọc răng sữa, vì thế mẹ cần cho bé ăn dặm ngay vào lúc này. Thức ăn ban đầu sẽ là cháo hoặc bột mịn, các loại rau củ tốt cho trẻ em được xay nhuyễn.

Bên cạnh đó, để giúp bé tập nhai tốt hơn, các mẹ nên cho trẻ ngồi trên ghế ăn dặm phù hợp với từng chiều cao và độ tuổi, em bé đôi khi sẽ bị nôn hoặc bỏ nhiều thức ăn, thế nhưng cách này có thể khiến hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Giúp bé tập nhai

Nên cho trẻ ngồi trên ghế ăn dặm để giúp bé tập nhai tốt hơn.

2/ Chuyển dần từ thức ăn mềm sang dạng thô:

Khi bé đã quen với thức ăn mềm, dễ nuốt, mẹ nên chuyển dần sang các loại thực phẩm cứng hơn như cà rốt hoặc khoai tây nấu chín được thái thành từng miếng vừa tay của bé. Cháo hoặc bột cũng không nên nấu quá mềm và mịn như lúc đầu, nên nấu hơi cợn để trẻ tập nhai.

Bên cạnh đó, thời gian bình thường có thể cho bé cầm và nhai các loại bánh quy dành cho trẻ em, những loại này không gây nguy hiểm cho trẻ bởi khi ngậm vào miệng sẽ tan ngay.

Giúp bé tập nhai 1

Chuyển từ thức ăn mềm sang dạng thô để bé quen dần.

3/ Chế biến thức ăn thành miếng nhỏ, vừa nhai:

Ban đầu, khi chuyển sang các loại thực phẩm cứng hơn, mẹ nên thái thức ăn thành từng miếng nhỏ như hạt đậu để giúp bé tập nhai tốt, sau đó sẽ tăng kích thích dần. Nếu trẻ có bị nôn mẹ cũng không nên quá lo lắng, bởi em bé vẫn chưa quen thức ăn thô.

Giúp bé tập nhai 2

Chế biến thức ăn nhỏ và dễ nhai để bé tập nhai tốt hơn.

4/ Công thức chế biến món ăn nên đa dạng, phong phú:

Không nên để trẻ ăn đi ăn lại một vài món quen thuộc với mùi vị giống nhau, vì như thế sẽ khiến bé bị ngán, thường ngậm thức ăn mà không nhai, dẫn đến chán ăn và việc tập nhai của em bé cũng bị ảnh hưởng.

Vì thế, mẹ nên thường xuyên thay đổi món ăn với nhiều hương vị khác nhau, nên chế biến màu sắc đa dạng để bé thích thú và kích thích trẻ ăn nhai nhiều hơn.

Giúp bé tập nhai 3

Nên chế biến đa dạng các món ăn với nhiều nguyên liệu khác nhau.

5/ Giúp bé tập trung khi ăn nhai:

Nhiều bà mẹ trẻ thường có thói quen khi cho bé ăn hay bật nhạc, xem ti vi, xem tranh ảnh hoặc trò chuyện quá nhiều, điều này khiến bé dễ xao nhãng việc ăn, thời gian hoàn thành bữa ăn cũng lâu hơn rất nhiều, trẻ sẽ hướng tập trung sang việc khác nên hay ngậm thức ăn.

Chính vì thế, khi cho em bé ăn, mẹ chỉ nên tập trung vào một việc duy nhất, hạn chế các thao tác khác để trẻ ăn nhai tốt hơn, điều này rất tốt cho quá trình giúp bé tập nhai, hệ tiêu hóa của trẻ em cũng hoạt động tốt và hiệu quả hơn.

Giúp bé tập nhai 4

Khi bé đang ăn, phụ huynh không nên chú tâm vào việc khác khiến bé xao nhãng.

Các loại rau, củ, quả nhiều màu sắc nổi bật, giàu dinh dưỡng, phù hợp để giúp bé tập nhai dễ dàng và hiệu quả như cà rốt, bí đỏ, khoai tây, súp lơ xanh, đu đủ,… nên được chế biến đều đặn hàng ngày. Bên cạnh đó, sau mỗi bữa ăn, mẹ cũng có thể cho bé uống thêm nước rau củ hoặc trái cây bổ dưỡng.

 Ngoài ra để chỉnh lại các bệnh sai lệch về răng, chỉnh nha cho trẻ em là một kĩ thuật trong nha khoa, giúp điều chỉnh lại vị trí của hàm và các răng mọc lệch. Với kĩ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nắn chỉnh răng để tạo lực kéo và di chuyển răng về vị trí thích hợp, giúp cho khuôn răng trở nên đều đặn và thẳng hàng hơn, đồng thời tái tạo lại khớp cắn chuẩn.

Giúp bé tập nhai tốt khiến quá trình ăn nhai của trẻ diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất. Em bé sẽ có thói quen ăn nhanh và nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt, hệ tiêu hóa vì thế hoạt động cũng hiệu quả hơn, cơ hàm trẻ em phát triển ổn định.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn