Gương mặt trẻ không cân đối phẫu thuật được không? Tư vấn từ bác sĩ

09-08-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Câu hỏi

Bé nhà em năm nay được 16 tuổi, càng lớn thì gương mặt của bé dường như không được cân đối, hàm trên hơi hô và cằm dưới bị lệch. Đọc trên nhiều diễn đàn em thấy nếu mặt bị lệch thì phải phẫu thuật mới cải thiện được. Vậy với độ tuổi của bé, gương mặt trẻ không cân đối phẫu thuật được không thưa bác sĩ? (Minh Thủy, Phú Yên)

Trả lời

Chào bạn Minh Thủy! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa. Với trường hợp gương mặt trẻ không cân đối phẫu thuật được không chúng tôi xin giải đáp như sau:

Gương mặt trẻ không cân đối phẫu thuật được không?

Gương mặt trẻ không cân đối, lệch cằm, hàm hô móm, lệch hàm… bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Bẩm sinh khuôn hàm của bé phát triển không ổn định.
  • Cấu trúc hàm trên bị hô móm do xương hàm phát triển quá mức, hoặc do răng chìa ra ngoài, mọc lệch lạc.
  • Gương mặt bị lệch có thể do thói quen nằm ngủ một bên của bé ngay từ nhỏ.

Dù nguyên nhân do đâu thì tình trạng gương mặt bị lệch đều ảnh hưởng rất lớn đến mặt thẩm mỹ, khiến bé cảm thấy e ngại, tự ti với ngoại hình của mình và dần dần sống khép mình gây ra những rối loạn tâm lý mà cha mẹ không nên bỏ qua. Vậy gương mặt trẻ không cân đối phẫu thuật được không?

Phẫu thuật hàm, khuôn mặt được áp dụng trong trường hợp hàm hô móm, lệch lạc do cấu trúc xương hàm gây ra. Kỹ thuật thực hiện bác sĩ sẽ tiến hành cắt gọt những phần xương hàm không cân xứng, dịch chuyển và định hình xương hàm về đúng vị trí, tạo nên tổng thể khuôn mặt cân đối, hài hòa. Nhưng theo lời khuyên của chuyên gia, phẫu thuật hàm chỉ nên áp dụng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

gương mặt trẻ không cân đối phẫu thuật được không

Gương mặt trẻ không cân đối phẫu thuật được không? Với những trẻ dưới 18 tuổi không nên thực hiện phẫu thuật chỉnh hình khuôn mặt lệch.

Với những trẻ nhỏ dưới 18 tuổi, xương hàm của bé chưa phát triển ổn định, sức khỏe không đảm bảo cho việc thực hiện các ca phẫu thuật khuôn mặt. Vì thế, cha mẹ nếu thấy bé có những dấu hiệu hàm hôm, cằm lệch, gương mặt không cân xứng thì nên nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, để có hướng định hình phù hợp.

Vậy gương mặt trẻ không cân đối nên cải thiện bằng cách nào?

Khi đến với Nha Khoa, đối với trường hợp gương mặt trẻ bị lệch, đầu tiên đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám kiểm tra bằng máy X quang Cone Beam CT để biết được nguyên nhân, tình hình cụ thể của bé như thế nào. Sau đó, sẽ quyết định gương mặt trẻ không cân đối phẫu thuật được không, hoặc áp dụng phương pháp nào để khắc phục khuyết điểm của bé hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

  • Đối với trẻ nhỏ dưới 18 tuổi, nếu gương mặt bị lệch ở phần hàm trên bị hô do răng thì niềng răng chính là giải pháp hiệu quả. Độ tuổi hợp lý để thực hiện cách này là từ 8 – 12. Hiện nay để niềng răng cho bé có khá nhiều kỹ thuật tân tiến như: niềng răng bằng khí cụ tháo lắp, niềng răng mắc cài hoặc niềng răng không mắc cài.
  • Trong trường hợp hô hàm nặng thì trước hết phụ huynh cứ cho trẻ niềng răng, cho đến khi đủ 18 tuổi, có thể tiến hành phẫu thuật hàm theo chỉ định của bác sĩ.
gương mặt trẻ không cân đối nên làm gì

Niềng răng là giải pháp khi trẻ gặp phải tình trạng hô, móm, mặt lệch do răng gây ra.

Hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi cùng các trang thiết bị hiện đại, khi thực hiện niềng răng hay phẫu thuật khuôn mặt lệch cho bé trên 18 tuổi tại Nha Khoa cha mẹ có thể an tâm về độ an toàn, tính chính xác và kết quả đạt được.

Như vậy, với trường hợp của bé nhà bạn Minh Thủy, vì bé mới chỉ 16 tuổi nên gương mặt trẻ không cân đối có phẫu thuật được không? Theo lời khuyên của bác sĩ là nên hoãn việc phẫu thuật lại, nếu hàm bé bị hô thì có thể thực hiện niềng răng trước, sau đó khi bé đủ 18 tuổi thì có thể tiến hành phẫu thuật hàm nhé.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn