Hở hàm ếch có di truyền không? – Hỏi đáp bác sĩ

14-07-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Xin cho em hỏi hở hàm ếch có di truyền không ạ?Hiện tại, em đang có dự định sinh con trong năm nay. Tuy nhiên, gia đình em có anh trai bị sứt môi – hở hàm ếch bẩm sinh, qua tìm hiểu thì em được biết dị tật này có thể di truyền sang con của em. Em đang cảm thấy rất hoang mang và lo lắng vì không biết thông tin này có đúng không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Xin chân thành cám ơn (Nguyễn Thị Thu Lan – 30 tuổi – Long An).

Trả lời

Chào bạn Thu Lan! Nha Khoa rất cám ơn bạn vì đã tin tưởng và chia sẻ nỗi lo lắng của mình về cho chúng tôi. Với câu hỏi “hở hàm ếch có di truyền không” của bạn, các chuyên gia nha khoa xin được giải đáp cụ thể như sau:

Hở hàm ếch có di truyền không?

Sứt môi – hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh rất thường gặp ở trẻ em Châu Á, Châu Mỹ Latinh và Châu Phi. Theo số liệu thống kê, tỉ lệ trẻ em sau khi sinh mắc phải dị tật này nằm trong khoảng 1.7/1000, đây là một tỷ lệ tương đối cao.

Dị tật sứt môi xảy ra khi các mô hình thành môi không thể liên kết hoàn toàn với nhau trước khi trẻ sinh ra. Kết quả sẽ dẫn đến trẻ có khe hở ở môi. Còn hở hàm ếch sẽ xuất hiện khi các mô cấu thành nên vòm miệng không đóng khít với nhau một cách bình thường trong giai đoạn thai kì. Do đó, sau khi ra đời trẻ sẽ có một lỗ trống ở vòm miệng.

Hở hàm ếch có di truyền không

Sứt môi – hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh rất thường gặp ở trẻ em Châu Á, Châu Mỹ Latinh….

Hở hàm ếch có di truyền không? Cho đến hiện tại, khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính khiến trẻ gặp phải tình trạng sứt môi – hở hàm ếch. Tuy nhiên, theo các chuyên gia răng hàm mặt, dị tật này xảy ra có thể là do yếu tố gen . Tức là, nếu trong gia đình bạn có một thế hệ nào đó bị sứt môi  hở hàm ếch thì có thể con của bạn sẽ bị di truyền sau khi sinh ra.

Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài như môi trường sống của mẹ bầu bị ô nhiễm hoặc có hóa chất độc hại, trong những thàng đầu thai kì bà mẹ bị cảm cúm, mẹ uống rượu – sử dụng chất kích thích – tùy tiên uống thuốc trong thời gian mang thai, cha hoặc mẹ bị mắc bệnh lậu hoặc giang mang nhưng không được chữa trị dứt điểm… cũng có thể là nguyên nhân gây ra dị tật sứt môi hở hàm ếch bẩm sinh ở trẻ em.

Hở hàm ếch có di truyền không bs

Hở hàm ếch có di truyền không? Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây ra dị tật này là sự kết hợp giữa yếu tố gen và môi trường bên ngoài.

Chính vì những nguyên nhân kể trên nên các biện pháp phòng ngừa rất khó chính xác. Do đó, các chuyên gia chỉ khuyến cáo cha mẹ nên chuẩn bị sức khỏe thật tốt khi có dự định sinh con. Ngoài ra, bà mẹ cần phòng ngừa cảm cúm trong thời gian đầu của thai kì, tránh những môi trường có hòa chất, nhiễm phóng xạ hoặc các yếu tố độc hại.

Đồng thời, trong suốt quá trình mang thai, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, tránh stress, không được tùy tiện sử dụng thuốc hay các chất kích thích, cần đi khám thai định kì… nhằm đàm bảo trẻ sinh ra không gặp phải các dị tật bẩm sinh.

thắc mắc hở hàm ếch có di truyền không

Nhằm phòng tránh dị tật hở hàm ếch, bà mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lí.

Bạn Thu Lan thân mến! Nha Khoa hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về thắc mắc hở hàm ếch có di truyền không của bạn, bạn đã tìm được câu trả cho cho mình rồi phải không. Bạn cùng đừng quá lo lắng nhé, bởi rất nhiều trường hợp gia đình có người thân bị sứt môi hở hàm ếch nhưng con sinh ra hoàn toàn không gặp phải tình trạng này. Do đó, cách tốt nhất là bạn hãy giữ tinh thần cũng như sức khỏe thật tốt trong thời gian mang thai nhé.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc các vấn đề liên quan đến hở hàm ếch có di truyền không, bạn hãy đến ngay khoa KIM để được bác sĩ trực tiếp tư vấn nhé.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn