Chỉ mẹ cách hướng dẫn trẻ nhận biết dấu hiệu răng sâu

12-08-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Theo chuyên gia nhận định, tình trạng sâu răng ở trẻ em cao hơn nhiều lần so với người lớn. Sâu răng sữa không chỉ khiến hoạt động ăn nhai khó khăn, mà còn ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn. Do đó, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ nhận biết dấu hiệu răng sâu càng sớm càng tốt, để giúp bé tự giác hơn trong bảo vệ răng miệng của mình. 

Hướng dẫn trẻ nhận biết dấu hiệu răng sâu có tác dụng gì? 

Sâu răng là bệnh lý phổ biến ở đa số trẻ nhỏ, tùy nhiên bệnh lại chỉ được phát hiện ở giai đoạn nghiêm trọng khi bé cảm thấy đau nhức, răng bị vỡ mẻ và hình thành lỗ sâu. Lúc này việc điều trị cần mất nhiều thời gian, cũng như khiến việc ăn uống của bé bị ảnh hưởng.

Trẻ em thường chưa có nhận thức về việc chăm sóc, bảo vệ răng miệng, cũng như chưa hiểu rõ được tầm nguy hiểm của bệnh sâu răng. Vì thế việc hướng dẫn trẻ nhận biết dấu hiệu răng sâu nhằm mục đích giúp bé tự biết được tình trạng răng miệng hiện tại của mình. Bé sẽ tự nhận ra những bất thường về răng như răng bị đen, đau nhức, hơi thở có mùi hôi… và nói cho bố mẹ biết.

hướng dẫn trẻ nhận biết dấu hiệu răng sâu

Hướng dẫn trẻ nhận biết dấu hiệu răng sâu sẽ giúp bé chủ động và tự giác hơn trong việc vệ sinh răng miệng hằng ngày.

Bên cạnh đó, việc hướng dẫn trẻ nhận biết dấu hiệu răng sâu, còn giúp bé tự nhận thức được cần phải bảo vệ răng miệng của mình. Bé sẽ chủ động đánh răng và vệ sinh răng miệng mà không cần phải thúc giục hay bắt buộc. Khi bé biết được sâu răng nguy hại thế nào, bé cũng sẽ tự bỏ dần các thói quen ăn quà vặt, bánh kẹo, chất ngọt, và tự giác súc miệng, chải răng sau mỗi lần ăn uống.

Chính từ việc hướng dẫn bé cách nhận biết sâu răng, cũng như tập cho bé thói quen chải răng hằng ngày là cách bảo vệ, phòng tránh bệnh sâu răng, cũng như những bệnh lý nguy hiểm khác.

Cách hướng dẫn trẻ nhận biết dấu hiệu răng sâu cực kỳ thú vị

Sâu răng trải qua nhiều giai đoạn, đặc biệt ở giai đoạn đầu thường có những dấu hiệu chưa rõ ràng vì thế cha mẹ thường hay bỏ qua và chỉ khi nào bệnh diễn biến nghiêm trọng, bé bị đau nhức răng dữ dội mới có thể phát hiện được.

Vì thế, để hướng dẫn trẻ nhận biết dấu hiệu răng sâu cha mẹ nên:

Trước tiên, cha mẹ cần phải là người hiểu rõ về bệnh lý này, cũng như những giai đoạn, dấu hiệu nhận biết sâu răng ở trẻ nhỏ. Cần quan sát bé khi bé có những biểu hiện đau nhức răng, chán ăn hay la đau buốt khi ăn phải thức ăn nóng lạnh, chua.

Ở trẻ nhỏ bé chưa thể nhận thức được việc vệ sinh răng miệng, cũng như cách chải răng và nhận biết thế nào là sâu răng. Vì thế, cha mẹ nên cho bé xem những hình ảnh, tranh minh họa về tình trạng sâu răng ở trẻ nhỏ. Từ đó hướng dẫn bé nhận biết những dấu hiệu của sâu răng.

hướng dẫn trẻ nhận biết dấu hiệu răng sâu như thế nào

Cha mẹ nên cùng bé xem những hình ảnh, tranh vẽ về hiện tượng răng sâu.

Khi chải răng cho bé hay quan sát bé đánh răng, cha mẹ có thể đứng bên và chỉ cho bé biết những vùng răng hay bị sâu, màu răng như thế nào thì xem là sâu răng.

Mẹ nên mở các chương trình trên tivi tư vấn đến vấn đề sâu răng, cũng như các bệnh lý răng miệng thường gặp ở trẻ nhỏ. Sau đó, cùng ngồi xem với trẻ cũng như truyền đạt lại cho bé theo cách dễ hiệu và thú vị để bé dễ tiếp nhận hơn.

Cùng bé tham gia vào các trò chơi làm y tác, bác sĩ. Qua cách này bé nhà bạn không chỉ phát triển tốt về trí não, sự liên tưởng mà còn giúp bé nhận thức được tác hại của sâu răng đó nhé.

hướng dẫn trẻ nhận biết dấu hiệu răng sâu bằng cách nào

Gia đình hoặc nhà trường nên tổ chức các trò chơi thử làm bác sĩ để giúp bé dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn.

Một cách khác để hướng dẫn trẻ nhận biết dấu hiệu răng sâu, cha mẹ nên duy trì việc thăm khám, kiểm tra răng miệng định kỳ cho bé. Khi đến với nha khoa, các nha sỹ sẽ cùng trò chuyện với bé, chỉ bé biết cách phát hiện răng bị sâu, cũng như cách đánh răng và ăn uống đúng cách để bảo vệ hàm răng của mình.

Hướng dẫn trẻ nhận biết dấu hiệu sâu răng là điều vô cùng cần thiết, giúp bé tự giác hơn trong việc bảo vệ, vệ sinh răng miệng của mình. Các bậc cha mẹ nếu cần được tư vấn cụ thể hơn có thể liên hệ với Nha Khoa, địa chỉ chăm sóc, điều trị răng miệng toàn diện cho trẻ nhỏ.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn