Tại sao nên khám răng định kỳ cho trẻ?

Khám răng định kỳ cho trẻ là một trong những cách bảo vệ và giúp bé luôn có hàm răng chắc khỏe, trắng sáng. Tuy nhiên, vẫn có không ít cha mẹ chủ quan với vấn đề này. Vậy tại sao cần cho trẻ khám răng định kỳ? Hãy cùng làm rõ qua bài viết dưới đây.

Tại sao nên khám răng định kỳ cho trẻ?

Ở trẻ nhỏ, bên cạnh việc quan tâm đến cân nặng, chiều cao, chế độ dinh dưỡng thì sức khỏe răng miệng là điều mà mẹ không nên bỏ qua. Bởi theo nghiên cứu, răng ở trẻ nhỏ rất nhạy cảm, cùng với đó là những thói quen ăn nhiều kẹo bánh ngọt dẫn đến nguy cơ mắc phải các bệnh về răng miệng cao hơn ở người trưởng thành.

Vì thế, khám răng định kỳ cho trẻ luôn là lời khuyên đầu tiên của hầu hết các chuyên gia nha khoa. Với mục đích:

Kịp thời phát hiện những mầm mống vi khuẩn, cao răng ẩn chứa trong kẽ răng, khoang miệng.

Loại bỏ ngay những dấu hiệu ban đầu của các bệnh lý răng miệng như: viêm lợi, viêm nướu, sâu răng ở trẻ nhỏ.

Khám răng định kỳ cho trẻ bảo vệ răng bé luôn chắc khỏe, trắng sáng tránh các bệnh lý về răng miệng không mong muốn. Việc điều trị sớm vừa rút ngắn được thời gian, kỹ thuật đơn giản, nhanh chóng, giảm cảm giác đau cho trẻ.

Bên cạnh đó, qua việc thăm khám răng cho bé bác sĩ dễ dàng theo dõi nhưng dấu hiệu răng sai lệch, sự phát triển của khuôn hàm từ đó sớm đưa ra phương pháp nắn chỉnh răng phù hợp nhất.

khám răng định kỳ cho trẻ

khám răng định kỳ cho trẻ giúp bảo vệ răng bé luôn chắc khỏe, trắng sáng tránh các bệnh lý về răng miệng.

Từ những lợi ích trên có thể khẳng định khám răng định kỳ cho trẻ em là điều thật sự cần thiết, cha mẹ nên dẫn bé đến thăm khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Khám răng định kỳ cho trẻ bao lâu 1 lần?

Việc khám răng trẻ em định kỳ không nhất thiết phải trong từng tháng, mà theo lời khuyên từ nha sỹ tốt nhất từ 3 – 6 tháng/1 lần. Bên cạnh đó, nếu trẻ có những nguy cơ sâu răng, cao răng hoặc có những biểu hiện bất thường về sự phát triển của xương hàm, hoặc răng lệch lạc thì cần đưa bé đến nha khoa để được thăm khám sớm và có hướng điều trị kịp thời.

Cha mẹ nên lưu ý không nên chủ quan chờ đến lúc trẻ mắc phải các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nướu làm trẻ đau nhức, khó chịu, bỏ ăn rồi mới đưa bé đi khám nhé. Việc thăm khám và điều trị muộn chỉ càng khiến bệnh trở nên trầm trọng, làm ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của bé.

Khám răng trẻ em định kỳ

Nên khám răng định kỳ cho bé từ 3 – 6 tháng/1 lần.

Khám răng định kỳ cho trẻ được tiến hành như thế nào?

Như đã phân tích ở trên việc khám răng định kỳ cho trẻ là điều hết sức cần thiết. Quá trình thăm khám răng cho bé được tiến hành một cách khoa học, qua từng công đoạn cụ thể, chi tiết. Bao gồm:

  • Đánh giá tổng thể sức khỏe răng miệng của bé  

Đầu tiên bác sĩ sẽ để bé nằm lên ghé dành cho trẻ nhỏ, thăm khám và đánh giá tình trạng chung về răng miệng của bé. Sau đó, hướng dẫn đến phụ huynh cách làm vệ sinh răng miệng cho bé tại nhà đúng cách.

Khám răng định kỳ cho bé

Đánh giá tổng thể sức khỏe răng miệng của bé là bước đầu tiên trong thăm khám răng định kỳ.

  • Lấy vôi răng cho trẻ an toàn bằng sóng siêu âm

Lấy cao răng cho bé là bước tiếp theo trong quy trình khám răng định kỳ cho trẻ. Việc lấy cao răng giúp ngăn ngừa các bệnh về răng miệng và làm răng sạch sẽ, sáng bóng hơn. Với công nghệ cạo vôi răng bằng sóng siêu âm vô cùng dịu nhẹ, loại bỏ tận sâu các mảng bám vôi răng cứng chắc mà không hề làm cho bé cảm thấy khó chịu, đau rát.

Khám răng định kỳ cho trẻ em

Lấy vôi răng cho trẻ an toàn bằng sóng siêu âm.

  • Trám Sealant phòng ngừa sâu răng sớm cho bé

Trám răng là cách phòng ngừa sâu răng sớm cho bé an toàn và hiệu quả nhất. Bác sĩ thường sử dụng chất liệu nhựa nha khoa Sealant lành tính, đặt vào chỗ hố rãnh mặt nhai của răng ở phía sau. Điều này nhằm tránh sự bám dính của thức ăn phòng tránh nguy cơ sâu răng cho trẻ.

Khám răng định kỳ cho trẻ em ở đâu

Trám Sealant phòng ngừa sâu răng sớm cho bé.

  • Theo dõi quá trình mọc răng, những bất thường về răng và điều trị kịp thời

Nếu trường hợp bé bị thiếu mầm răng, không đủ khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên, răng dư, thắng lưỡi bám thấp gây trở ngại đến việc phát âm hoặc những bất thường về xương hàm… Bác sĩ sẽ tư vấn đến phục huynh biện pháp can thiệp, phòng ngừa hiệu quả nhất.

  • Chỉnh nha sớm khi răng trẻ sai lệch

Nếu răng trẻ bị thưa, răng lệch lạc hay bị hô móm do răng hoặc do cấu trúc xương. Bác sĩ sẽ tiến hành đưa ra các phương pháp chỉnh hình răng hiệu quả. Và việc chỉnh nha cho trẻ nên được thực hiện trong giai đoạn thay răng sữa sang răng vĩnh viễn, trong độ tuổi 6 – 12 tuổi.

Khám răng định kỳ cho trẻ em tại Nha Khoa

Chỉnh nha sớm khi răng trẻ sai lệch.

Khám răng định kỳ cho trẻ không chỉ là cách bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ, mà còn đảm bảo về mặt thẩm mỹ lâu dài. Ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm, giúp bé hoạt động chức năng ăn nhai tốt, phát triển khỏe mạnh. Nha Khoa hy vọng sẽ là người bạn đồng hành cùng cha mẹ chăm sóc và duy trì hàm răng chắc khỏe cho bé yêu.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn