Lợi ích niềng răng trẻ em từ khi con nhỏ

Niềng răng trẻ em là giải pháp chỉnh răng đã xuất hiện từ rất lâu, được sử dụng trong các trường hợp: răng thưa, răng mọc lệch, khập khểnh, răng hô móm… Theo các chuyên gia, niềng răng mang đến nhiều lợi ích to lớn đối với sức khỏe và đời sống tinh thần của trẻ. Niềng răng không chỉ khôi phục chức năng ăn nhai của trẻ, mà còn giúp trẻ cải thiện tính thẩm mỹ và lấy lại sự tự tin trong cuộc sống. Để biết thêm về những lợi ích niềng răng trẻ em, bạn hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

Lợi ích niềng răng trẻ em 1: Ngằn ngừa hiệu quả các bệnh lý răng miệng

Lợi ích niềng răng trẻ em đầu tiên là giúp trẻ ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, nha chu, viêm tủy… Bởi vì, việc sở hữu hàm răng lộn xộn, mọc lệch lạc, khập khểnh sẽ khiến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày của trẻ gặp nhiều khó khăn. Thức ăn thừa dễ mặc kẹt vào kẽ răng nhưng rất khó làm sạch, lâu ngày sẽ tích tụ thành mảng bám, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh.

Xem thêm: Có nên niềng răng mặt trong cho trẻ?

Sau khi niềng răng, khuôn răng của trẻ sẽ trở nên đều đặn và thẳng hàng, do đó việc vệ sinh răng miệng sẽ được thực hiện dễ dàng hơn, răng được làm sạch nên vi khuẩn không có điều kiện phát triển và gây bệnh.

Lợi ích niềng răng trẻ em

Lợi ích niềng răng trẻ em đầu tiên là giúp trẻ ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng.

Lợi ích niềng răng trẻ em 2: Khôi phục chức năng ăn nhai.

Ngoài việc phòng ngừa các bệnh lý răng miệng, một lợi ích niềng răng trẻ em mà ít người biết đến là giúp khôi phục hoàn toàn chức năng ăn nhai. Vì những trẻ có hàm răng thưa, mọc lộn xộn, mọc lệch, khập khểnh, hô hoặc móm… thì việc ăn nhai gặp rất nhiều khó khăn bởi sự sai lệch của khớp cắn, thức ăn không được nghiền nát trước khi đưa vào dạ dày nên khiến sức khỏe của hệ thống tiêu hóa bị suy yếu, làm giảm cảm giác thèm ăn của trẻ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

Khi niềng răng, khớp cắn sẽ được tái tạo lại sao cho đạt tỷ lệ chuẩn, giúp khôi phục hoàn toàn chức năng ăn nhai. Đồng thời, sức khỏe của hệ thống tiêu hóa và sức khỏe toàn thân cũng vì thế mà được cải thiện, do đó trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất về mặt thể chất và tinh thần.

Lợi ích niềng răng trẻ em từ khi con nhỏ

Ngoài ra, việc niềng răng còn giúp trẻ khôi phục chức năng ăn nhai, góp phần cho trẻ phát triển tốt hơn về mặt thể chất và tinh thần.

Lợi ích niềng răng trẻ em 3: Giúp cải thiện tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

►Xem thêm: Quy trình niềng răng cho trẻ

Những chiếc răng mọc xô lệch, khập khểnh, chồng chéo lên nhau sẽ khiến khuôn mặt và hàm răng của trẻ mất đi tính thẩm mỹ, điều này làm cho trẻ luôn cảm thấy mặc cảm khi giao tiếp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của trẻ trong tương lai.

Việc thực hiện niềng răng chỉnh nha sẽ đưa những chiếc răng mọc lệch lạc di chuyển về đúng vị trí của nó trên cung hàm. Vì thế, sau khi kết thúc ca điều trị, trẻ sẽ có hàm răng đều đẹp và thẳng hàng, giúp cải thiện tính thẩm mỹ của khuôn mặt, trẻ cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp và đời sống hàng ngày. Đây là một trong những lợi ích niềng răng trẻ em rất quan trọng mà cha mẹ nên biết.

Lợi ích niềng răng trẻ em sớm

Ngoài lợi ích về sức khỏe, niềng răng cho trẻ em còn giúp trẻ em hàm răng đẹp và đều đặn.

Lợi ích niềng răng trẻ em 4: Giúp phòng ngừa sớm các sai lệch trong tương lai

Theo các nghiên cứu trong nha khoa, độ tuổi tốt nhất để niề ng răng cho trẻ là từ 9 – 13 tuổi (khi các răng vĩnh viễn vừa mọc lên đầy đủ). Bởi vì, trong giai đoạn này, răng và xương hàm của trẻ vẫn còn mềm và chưa phát tri ển hoàn thiện, do đó việc di chuyển răng về đúng vị trí sẽ dễ dàng và ít gây đau đớn cho trẻ hơn, đồng thời giúp cung răng phát triển hài hòa với khuôn mặt, điều chỉnh khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn, phòng ngừa sớm những sai lệch nghiêm trọng trong tương lai. Đây là lợi ích niềng răng trẻ em rất ít được các bậc cha mẹ chú ý đến.

Lợi ích niềng răng trẻ em cho mẹ nên biết

Việc niềng răng còn giúp trẻ ngăn ngừa các sai lệch về răng trong tương lai.

Một điều quan trọng các bậc cha mẹ nên lưu ý là trong thực tế, giá niềng răng trẻ em bao nhiêu đối với từng ca điều trị cụ thể đôi khi sẽ có sự thay đổi một chút so với bảng giá. Bởi vì bị phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ, mức độ lệch lạc của răng, thời gian niềng răng và loại khí cụ niềng răng được sử dụng.

Với những lợi ích niềng răng trẻ em mà Nha Khoa đã nêu ở trên, hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe răng miệng của con trẻ. Nếu bạn cần sự giúp đỡ của chúng tôi, hãy đến ngay trung tâm để được các chuyên gia nha khoa hàng đầu Việt Nam trực tiếp hỗ trợ.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn