Lứa tuổi niềng răng cho trẻ lúc nào thích hợp nhất

Băn khoăn lứa tuổi niềng răng cho trẻ lúc nào là thích hợp nhất luôn dành được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh, bởi mong muốn, trẻ lớn lên sở hữu hàm răng đều đặn, chắc khỏe và duyên dáng. Để giải đáp điều này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

Lứa tuổi niềng răng cho trẻ lúc nào thích hợp nhất

Niềng răng cho trẻ hiện nay đã trở thành phong trào phổ biến, nhằm mang đến vẻ đẹp cùng sự tự tin cho khuôn hàm cũng như khuôn mặt của trẻ. Tuy nhiên, lứa tuổi niềng răng cho trẻ lúc nào là thích hợp nhất vẫn luôn gây phân vân cho nhiều bậc cha mẹ phụ huynh.

►Xem thêm: Niềng răng trẻ em webtretho

lứa tuổi niềng răng cho trẻ

Lứa tuổi niềng răng cho trẻ lúc nào là thích hợp nhất?

Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ, giai đoạn bắt đầu thay răng khoảng từ 6 đến 7 tuổi thì việc chỉnh nha cho trẻ sẽ thực sự hiệu quả và dễ dàng hơn so với thời gian khi trẻ lớn lên. Bởi vào giai đoạn này răng trẻ dễ di chuyển theo khớp cài răng, không gặp nhiều cản trở trong quá trình niềng răng. Để hiểu rõ hơn lứa tuổi niềng răng cho trẻ, hãy cùng khám phá qua từng giai đoạn phát triển của trẻ sau đây:

  • Giai đoạn 1 : Mọc răng sữa

Đây được xem là giai đoạn không phù hợp cho việc niềng răng cho trẻ. Bởi lúc này răng trẻ vẫn phát triển chưa ổn định. Thường trong giai đoạn này, bác sĩ chỉ chỉnh sửa các thói quen xấu, hướng dẫn sự phát triển của xương hàm nếu cần thiết.

 thực hiện niềng răng cho trẻ em

Giai đoạn mọc răng sữa không phải là lứa tuổi niềng răng cho trẻ.

  • Giai đoạn 2: Giai đoạn răng hỗn hợp (hay còn gọi là bắt đầu thay răng) 

Giai đoạn này thường trong độ tuổi từ 6 – 12 tuổi, đây cũng là lứa tuổi niềng răng thích hợp cho trẻ. Bởi giai đoạn này răng trẻ đã có sự phát triển ổn định. Những chiếc răng sữa được thay thế dần bởi răng trưởng thành. Do đó, niềng răng giai đoạn này điều chỉnh những lệch lạc hiện tại và xếp chỗ để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

  • Giai đoạn 3: Giai đoạn răng vĩnh viễn

Có độ tuổi từ 13 – 21 tuổi hay còn gọi là giai đoạn dậy thì. Giai đoạn này xương hàm sẽ phát triển rất nhanh. Trong giai đoạn này những vấn đề xương hàm như: hô, móm, lệch lạc, chen chúc… sẽ biểu hiện rõ rệt nhất, nên bác sĩ thường dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh cho phù hợp với khuôn mặt và sắp xếp răng cho đều đặn.

►Xem thêm: Niềng răng hàm cho bé

 thực hiện niềng răng cho trẻ

Giai đoạn dậy thì từ 13 – 21 tuổi thực hiện niềng răng cho trẻ.

Có thể thấy, lứa tuổi niềng răng cho trẻ vào giai đoạn bắt đầu thay răng và giai đoạn răng vĩnh viễn là thích hợp nhất để giúp trẻ dễ dàng nắn chỉnh được hàm răng đều đẹp hơn về sau. Tuy nhiên, ở mỗi trẻ cơ địa sẽ khác nhau, sự phát triển răng cũng sẽ khác nhau, có trẻ phát triển sớm hoặc muộn, do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý để có thể can thiệp một cách kịp thời. Nếu cần, nên đưa trẻ đến trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tự vấn cụ thể. Hàm răng chắc khỏe, rạng ngời, đều đặn sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong công việc, giao tiếp hằng ngày.

Theo các nghiên cứu của hiệp hội nha khoa thế giới, thời điểm niềng răng cho trẻ em tốt nhất là khi trẻ nằm trong khoảng từ 8 – 14 tuổi, chậm nhất là 16 tuổi. Đây là thời điểm các răng vĩnh viễn đã bắt đầu mọc lên đầy đủ.

Mong rằng phụ huynh sẽ quan tâm và tự tin thực hiện niềng răng cho con em mình khi có nhu cầu. Mọi thắc mắc về vấn đề lứa tuổi niềng răng cho trẻ lúc nào thích hợp nhất, hãy liên hệ với Nha Khoa theo số điện thoại 19006899 để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn