Lứa tuổi trẻ em bị sâu răng sữa nhiều nhất là bao nhiêu?

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Xin cho tôi hỏi lứa tuổi trẻ em bị sâu răng sữa nhiều nhất là bao nhiêu? Hiện con gái tôi được 2 tuổi, hàm răng sữa của cháu mọc lên đã gần đây đủ. Tôi rất lo lắng sau này lớn lên cháu sẽ mắc bệnh sâu răng, nên muốn tìm hiểu về vấn đề này trước để biết cách phòng ngừa cho cháu trong tương lai. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Thị Diệp Linh – 30 tuổi – Tp.HCM).

Trả lời

Chào chị Diệp Linh! Nha Khoa rất cảm ơn chị vì đã tin tưởng và chia sẻ nỗi lo lắng của mình về cho chúng tôi. Với thắc mắc “lứa tuổi trẻ em bị sâu răng sữa nhiều nhất là bao nhiêu” của chị, chúng tôi xin được tư vấn chi tiết ở phần dưới đây:

Giải đáp thắc mắc lứa tuổi trẻ em bị sâu răng sữa nhiều nhất là bao nhiêu?

Nguyên nhân gây sâu răng là gì? Theo các chuyên gia nha khoa,  có 3 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sâu răng ở trẻ, bao gồm: chế độ chăm sóc răng miệng kém, ăn uống nhiều thực phẩm dễ gây sâu răng, trẻ bị thiểu sản men răng và do sự tiếp xúc giữa người lớn và trẻ nhỏ. Đây là một trong những bệnh lý về răng miệng rất phổ biến trẻ em, căn bệnh này xảy ra khi vi khuẩn sống gây bệnh hấp thụ các chất đường, tinh bột có trong mảng bám cao răng và tiết ra axit để ăn mòn răng, phá hủy từ từ cấu trúc của răng.

Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm như răng bị đau nhức – ê buốt khi ăn nhai, viêm tủy răng, áp xe chân răng, viêm quanh chóp răng, viêm xương hàm ….

Lứa tuổi trẻ em bị sâu răng sữa nhiều nhất

Lứa tuổi trẻ em bị sâu răng sữa nhiều nhất là bao nhiêu? Đây luôn là câu hỏi được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

Sâu răng sữa là một căn bệnh về răng miệng rất nguy hiểm, bệnh này thường phát triển rất chậm nên trong thời gian đầu, cha mẹ hầu như không phát hiện răng của con trẻ đang bị sâu. Cho đến khi trẻ cảm nhận được những cơn đau nhức âm ỉ và kéo dài, bề mặt răng xuất hiện những lỗ sâu lớn thì lúc này sâu răng đã chuyển biến nghiêm trọng. Vậy, lứa tuổi trẻ em bị sâu răng sữa nhiều nhất là bao nhiêu?

Theo số liệu thống kê trong nha khoa, tại Việt Nam, có đến 90% trẻ em từ 4 – 8 tuổi bị sâu răng sữa và 68 % trẻ em từ 15 -17 bị sâu răng vĩnh viễn. Các chuyên gia cho biết, khi những chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ bắt đầu mọc lên, răng của trẻ đã có nguy cơ bị vi khuẩn sống trong khoang miệng tấn công và phá hủy.

Điều này cho thấy, những trẻ nằm trong độ tuổi từ 4 – 8 là dễ mắc bệnh sâu răng nhất. Tuy nhiên, nếu những trẻ ở độ tuổi nhỏ hơn hoặc lớn hơn không có chế độ chăm sóc răng miệng khoa họ, khả năng răng bị sâu cũng rất cao.

Lứa tuổi trẻ em bị sâu răng sữa nhiều nhất là bao nhiêu

Theo các số liệu trong nha khoa, có đến 90% số trẻ em nằm trong khoảng từ 4 – 8 bị bệnh sâu răng, đây là một con số đáng báo động.

Bởi lẽ, nguyên nhân chính dẫn đến tính trạng này là do việc vệ sinh răng miệng hàng ngày của trẻ chưa được cha mẹ quan tâm đúng cách, khiến thức ăn thừa bị mắc kẹt trên răng không được làm sạch hoàn toàn. Lâu ngày sẽ tích tụ thành mảng bám cao răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh.

Cách phòng ngừa sâu răng sữa cho trẻ em hiệu quả nhất

Cách phòng ngừa sâu răng sữa tốt nhất là cha mẹ nên tập thói quen giúp trẻ vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày, hướng dẫn trẻ chải răng và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng miệng đúng cách. Đặc biệt, ngay cả trong giai đoạn trẻ chưa mọc răng thì cha mẹ cũng cần chú ý lau sạch khoang miệng của trẻ ngày 2 – 3 lần.

lứa tuổi trẻ em bị sâu răng sữa nhiều nhất cha mẹ cần quan tâm

Để phòng ngừa sâu răng sữa cho trẻ, cha mẹ hãy tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên, 2 – 3 lần/ ngày.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa định kì 6 tháng/lần. Việc làm này giúp cha mẹ và bác sĩ có thể theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ, nếu có những bất thường thì sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời, nhằm tránh cho bệnh phát triển năng hơn, gây biến chứng nguy hiểm.

Nếu thực hiện được như vậy thì cha mẹ không cần lo lăng vấn đề lứa tuổi trẻ em bị sâu răng sữa nhiều nhất là bao nhiêu nữa. Vì, vi khuẩn sẽ không có cơ hội để phát triển và gây bệnh.

thắc mắc lứa tuổi trẻ em bị sâu răng sữa nhiều nhất

Ngoài ra, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để khám răng định kì 6 tháng/ lần, việc làm này sẽ giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

Chị Diệp Linh thân mến! Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa về vấn đề lứa tuổi trẻ em bị sâu răng sữa nhiều nhất là bao nhiêu, chị đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con trẻ tốt hơn rồi phải không nào. Nếu chị cần sự trợ giúp từ các chuyên gia nha khoa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi trong thời gian sớm nhất.


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn