Chỉ cha mẹ biết cách luyện cho bé phát âm chuẩn từ nhỏ tránh nói ngọng

26-08-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Cách nói không chuẩn, nói ngọng ngay từ nhỏ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc giao tiếp của bé sau này. Vì thế, cha mẹ cần phải biết cách luyện cho bé phát âm chuẩn từ nhỏ. Dưới đây là một số mẹo nhỏ mẹ có thể áp dụng ngay khi trẻ bước vào giai đoạn tập nói để giúp bé có nhận biết, tiếp thu ngôn ngữ cũng như phát âm chuẩn xác nhất. 

Một số phương pháp luyện cho bé phát âm chuẩn từ nhỏ 

 Người lớn làm mẫu và giải thích cho trẻ

Cha mẹ là những người thân gần gũi và tiếp xúc với bé nhiều nhất, vì thế giọng nói và cách phát âm của trẻ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ cha mẹ. Trẻ em thường có xu hướng sẽ học theo những điều mọi người xung quanh chúng thường xuyên làm. Bởi vậy, để luyện cho bé phát âm chuẩn từ nhỏ trước hết người lớn phải phát âm chính xác, tròn vành rõ chữ.

luyện cho bé phát âm chuẩn từ nhỏ

Luyện cho bé phát âm chuẩn người lớn làm mẫu và giải thích cho trẻ từng cách đọc và phát âm từng từ một.

Trẻ thường có thói quen quan sát giọng nói và khẩu hình miệng của mọi người xung quanh bé, vì thế bố mẹ và người thân cần nói chậm rãi, phát âm rõ ràng khẩu hình miệng để bé dễ tiếp nhận, hình dung và học tập theo. Bên cạnh đó, để trẻ nhớ được lâu đặc biệt với những cụm từ, câu nói khó bạn nên vừa đọc, vừa giải thích bằng các hiện vật xung quanh.

Trong quá trình hướng dẫn và dạy con phát âm chuẩn các bạn cần phải kiên nhẫn và nhẫn nại vì khi gặp những cụm từ khó nhớ, khó đọc, trẻ sẽ không dễ dàng tiếp nhận được.

 Dạy con phát âm chuẩn qua các trò chơi

Trẻ nhỏ rất hiếu động, ham chơi và ham vận động và tò mò với các trò chơi. Vì thế, cha mẹ có thể tận dụng lợi dụng đặc điểm này để việc dạy con phát âm chuẩn được dễ dàng hơn. Từ những trò chơi, đồ vật xung quanh trẻ sẽ nhanh chóng thích ứng và nhớ được cách phát ân, cũng như những cụm từ, câu nhanh hơn bao giờ hết.

luyện cho bé phát âm chuẩn

Luyện cho bé phát âm chuẩn từ nhỏ thông qua các trò chơi.

Các bậc phụ huynh có thể chuẩn bị một vài món đồ chơi quen thuộc rồi cất giấu chúng, cho các con đi tìm và khi tìm được thì đưa lại cho bố mẹ, sau đó đọc tên đồ vật đó để ghi nhớ được nhiều từ hơn. Cứ như vậy trẻ sẽ có thể học được cách phát âm nhanh và chuẩn hơn.

Bên cạnh đó việc dạy con phát âm thông qua các bài hát thiếu thi cũng nên được bố mẹ phát huy. Lời bài hát thiếu nhi thường đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ, vui nhộn cũng sẽ giúp các con thích thú học theo.

 Cho các con luyện tập cơ miệng thường xuyên

Các bé thường dễ mắc lỗi phát âm vào những nguyên âm và phụ âm khó nhớ như O, A, Ch, Tr,… vì vậy cần thường xuyên cho các bé thực hiện bài luyện tập cơ miệng vào mỗi buổi sáng để bé quen khẩu hình với các âm này.

Cùng với đó phụ huynh cũng nên tạo ra các trò chơi để các con chơi cùng trong khi luyện tập để tạo cảm giác thích thú cho trẻ.

luyện tập phát âm cho trẻ nhỏ

Nên cho các bé luyện tập cơ miệng thường xuyên.

 Chỉnh sửa và uốn nắn kịp thời để dạy con phát âm chuẩn

Mỗi bé sẽ có một khẩu hình cũng như đặc điểm phát âm khác nhau, thậm chí có những bé có thể tự học cách phát âm rất nhanh và chuẩn. Nhưng có nhiều trường hợp bé gặp phải những khuyết điểm về lưỡi, về chất giọng, vì thế việc luyện  cho bé phát âm chuẩn từ nhỏ không phải là việc đơn giản, nhanh chóng đâu mẹ nhé.

Cha mẹ luôn phải theo sát, chỉnh sửa kịp thời và uốn nắn ngay khi thấy con có hiện tượng phát âm sai. Đừng dùng biện pháp la mắng khi trẻ phát âm sai, vì nó chỉ khiến bé sợ hãi và nói ngọng, nói lắp nhiều hơn. Những lúc này thay vì trách phạt, bố mẹ hãy nhẹ nhàng giải thích và hướng dẫn con để trẻ tự chỉnh sửa lại cho đúng.

luyện cho bé phát âm chuẩn từ nhỏ bằng cách nào

Theo dõi cách bé phát âm và những bất thường trong cách nói, cách phát âm của bé để kịp thời sửa đổi, uốn nắn phù hợp.

Việc dạy con phát âm chuẩn không hề đơn giản, đó là cả một quá trình đòi hỏi sự kiên trì của cha mẹ. Các bậc phụ huynh nên dạy trẻ phát âm ở độ tuổi từ 3-6 tuổi, vì độ tuổi này trẻ dễ uốn nắn, nhanh chóng tiếp nhận và dễ dàng học phát âm chuẩn nhất.

 Nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ 

Nếu trẻ nói ngọng do những biến đổi thực thể của bộ phận phát âm, thần kinh và lúc này sự can thiệp của bố mẹ khó làm thay đổi được tật này ở trẻ. Trong trường hợp đó, cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra cơ quan phát âm như: cử động lưỡi, môi, răng… Qua đó, bác sĩ sẽ đánh giá độ ngọng của bé và có các phương pháp điều chỉnh phù hợp.

luyện phát âm cho bé bằng cách nào

Khi bé có dấu hiệu nói ngọng hãy đến nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ mẹ nhé.

Trên đây là một số phương pháp luyện cho bé phát âm chuẩn từ nhỏ cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng ngay để bé yêu nhà mình có giọng nói lưu loát, tránh trường hợp nói ngọng, nói vấp mẹ nhé. Trong trường hợp cần thiết mẹ nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, hỗ trợ những cách hay nhé.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn