Thắc mắc: Mất bao lâu trẻ mọc đủ răng sữa?

14-07-2017|Categories: Kiến thức chăm sóc răng tổng hợp|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là mất bao lâu trẻ mọc đủ răng sữa? Bé nhà em đã được 25 tháng tuổi nhưng chỉ mới có 16 chiếc răng mọc lên, em nghe nói đủ bộ răng sữa phải có 20 chiếc, vậy khi nào thì trẻ mới mọc đủ răng sữa? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều! (Mai Ngọc, 29 tuổi, Tây Ninh)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Mai Ngọc đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “mất bao lâu trẻ mọc đủ răng sữa” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Mất bao lâu trẻ mọc đủ răng sữa?

Thông thường răng sữa của trẻ khi mọc đầy đủ sẽ có 20 chiếc răng chia đều cho cả 2 cung hàm: hàm trên và hàm dưới. Răng đầu tiên mọc lên sẽ là răng cửa hàm dưới, mọc trong độ tuổi từ 6 – 10 tháng, răng cuối cùng mọc là răng hàm nhai thứ 2 ở hàm trên mọc lên khoảng 25 – 33 tháng tuổi.

Chính vì vậy, với câu hỏi mất bao lâu trẻ mọc đủ răng sữa của bạn Mai Ngọc, chúng tôi xin được trả lời là từ 6 – 33 tháng tuổi trẻ em sẽ có đủ 20 chiếc răng sữa. Tuy nhiên, một vài trường hợp có thể mọc sớm hoặc muộn hơn đôi chút, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bé.

Mất bao lâu trẻ mọc đủ răng sữa 2

Mất bao lâu trẻ mọc đủ răng sữa?

Khi trẻ chỉ mới mọc 16 chiếc răng và được 25 tháng tuổi, điều này rất bình thường nên bạn Mai Ngọc không cần quá lo lắng, bé vẫn đang mọc răng đúng theo độ tuổi của mình.

Trên thực tế, các bé 3 tuổi thường đã có bộ răng sữa hoàn chỉnh đủ 20 chiếc, chúng sẽ được duy trì cho đến khi trẻ được 6 tuổi, bắt đầu thời điểm thay răng và mọc răng vĩnh viễn. Từ 6 – 12 tuổi là giai đoạn tồn tại song song 2 loại răng trên cung hàm của trẻ em, vì thế phụ huynh cần đặc biệt lưu ý.

Tại sao răng sữa trẻ mọc chậm?

Thông thường, với vấn đề mất bao lâu trẻ mọc đủ răng sữa được các bác sĩ xác định là từ 6 – 33 tháng tuổi, tuy nhiên có khá nhiều trẻ bị mọc chậm răng sữa, vì thế đây là hiện tượng rất bình thường, không có gì quá lo lắng. Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường do:

Di truyền từ người thân: Nếu trong quá trình mang thai mẹ không cung cấp đủ lượng canxi cho bé có thể khiến răng sữa mọc chậm. Bên cạnh đó, trong gia đình có người từng mọc răng chậm thì cũng có thể khiến răng trẻ khi mọc bị ảnh hưởng theo.

Do tổn thương bên ngoài và bệnh truyền nhiễm: Nếu trẻ từng bị va đập hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm khi mới sinh cũng có thể khiến bé mọc răng chậm hơn so với bình thường.

Trẻ bị suy dinh dưỡng: Nếu trẻ không được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết dẫn đến suy dinh dưỡng cũng có thể khiến răng trẻ mọc lên muộn hơn.

Mất bao lâu trẻ mọc đủ răng sữa 1

Răng trẻ mọc chậm thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên.

Khi răng sữa của trẻ em mọc chậm cũng có thể gây một số ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển toàn diện của bé, quá trình tập nói vì thế cũng bị chậm theo, trẻ dễ nói ngọng, phát âm không rõ ràng trong thời gian đầu. Răng sữa mọc chậm còn có thể khiến răng vĩnh viễn bị tác động theo.

Nên làm gì trong giai đoạn trẻ mọc răng sữa

Khi bé đang trong giai đoạn mọc răng sữa, các bậc phụ huynh phải thường xuyên theo dõi và chú ý cẩn thận, bởi thời điểm này rất quan trọng:

Chăm sóc răng miệng cho trẻ thường xuyên và đúng cách, nên sử dụng khăn sạch thấm nước ấm để lau nhẹ nhàng những chiếc răng đã mọc và phần nướu răng sắp mọc để loại sạch vi khuẩn có hại.

Không được để trẻ ngậm bình sữa khi ngủ, vì như thế rất dễ khiến các chất ngọt trong sữa bám dính vào răng và gây sâu răng.

Buổi tối trước khi đi ngủ nếu có cho trẻ uống sữa thì nên lau sạch răng rồi mới để trẻ ngủ.

Chế biến khẩu phần ăn cho trẻ đầy đủ các chất cần thiết, dễ nhai và dễ nuốt, mùi vị hấp dẫn để trẻ không chán ăn.

 Bổ sung thêm các loại rau, củ, quả tươi bằng cách ép thành nước và cho bé uống hàng ngày.

Trẻ em mọc răng thường hay khóc quấy, sốt cao, ho và chảy nhiều nước dãi, phụ huynh nên chuẩn bị sẵn tâm lí để ứng phó được với các triệu chứng trên.

Mất bao lâu trẻ mọc đủ răng sữa

Nên dùng vải sạch thấm nước ấm và chà nhẹ nhàng lên răng, nướu của trẻ.

Hy vọng bạn Mai Ngọc đã an tâm hơn với vấn đề mất bao lâu trẻ mọc đủ răng sữa, nếu vẫn chưa an tâm, bạn có thể đưa bé đến trực tiếp Nha Khoa để chúng tôi thăm khám và kiểm tra kỹ. Mọi thắc mắc liên quan vui lòng gọi ngay đến hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn