Nên làm gì khi Môi bé bị rộp trắng?

Trẻ sơ sinh là lứa tuổi cần được chăm sóc đặc biệt, bởi khả năng miễn dịch của bé còn rất yếu, dễ bị lây nhiễm vi khuẩn và mắc phải các bệnh lý về sức khỏe, răng miệng. Trong đó môi bé bị rộp trắng ở giai đoạn sơ sinh khá phổ biến, nhưng luôn làm cho các bậc cha mẹ lo lắng. Vậy phải làm gì khi bé bị rộp trắng ở môi?

Môi bé bị rộp trắng có phải là bệnh lý nguy hiểm không?

Môi bé bị rộp trắng, môi khô, bong da… là những hiện tượng bình thường mà hầu hết trẻ sơ sinh nào cũng từng gặp phải. Những đám rộp trắng ở môi cũng cũng thường ít gây đau rát hay khó chịu cho trẻ sơ sinh. Và thông thường, phần da rộp lên hoặc tình trạng môi trẻ bị khô sẽ hết khi bé được vài tháng tuổi.

Tuy đây không phải là bệnh lý nguy hiểm, nhưng cha mẹ cũng không được chủ quan. Khi thấy trẻ bắt đầu xuất hiện những vết rộp trắng trên môi, hay trong khoang miệng mẹ nên theo dõi và quan sát những biểu hiện khác lạ của con. Đặc biệt phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của trẻ, tránh những điều không hay đến với bé.

Môi bé bị rộp trắng

Môi bé bị rộp trắng là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh.

Môi bé bị rộp trắng là do nguyên nhân nào?

Hiện tượng môi bé bị rộp trắng ở giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân như:

 Trẻ sơ sinh thường có sở thích dùng môi và lợi mút chặt đầu ti mẹ hoặc núm bình sữa quá mạnh. Chính điều này dẫn đến lớp biểu bì ở môi bị cọ xát, phồng rộp lên hoặc có nốt sần, mảng rộp trắng trên môi.

Bên cạnh đó, vẫn có những trường hợp trẻ sơ sinh ngay khi vừa sinh ra, phần môi đã bị rộp trắng lên. Nguyên nhân là do lúc bé đang ở trong bụng mẹ, bé đã thường xuyên có thói quen thích mút tay, từ đó phần biểu bì môi cũng vì thế mà phát triển để mút chặt ngón tay hơn, làm xuất hiện các lớp rộp trắng phủ kín môi bé.

Trường hợp khi bé bú sữa mẹ mà chỉ ngậm đầu vú, bé phải ra sức mút vú từ đó gây ra hiện tượng rộp trắng ở môi.

nguyên nhân môi trẻ bị rộp trắng

Môi trẻ bị rộp trắng có thể bắt nguồn từ việc bé bú bình chưa đúng cách.

Cha mẹ nên làm gì khi môi bé bị rộp trắng?

Khi trẻ sơ sinh bị rộp trắng ở môi, tuy không gây đau rát cho bé nhưng cha mẹ cũng cần có cách chăm sóc, vệ sinh miệng môi cho bé đúng cách. Theo lời khuyên của chuyên gia, mẹ nên:

Cho bé bú đúng cách, khi bé bú phải cho bé ngậm cả bầu vú và hoặc núm bình để mút sữa. Cho bé há to miệng rồi mới cho bú, như vậy sẽ giúp bé ngậm được cả bầu bú. Chú ý nên sử dụng khăn mềm lau sạch đầu vú trước và sau khi con con bú mẹ nhé.

môi bé bị rộp trắng nên làm gì

Cho bé bú đúng cách, khi bé bú phải cho bé ngậm cả bầu vú.

Để phòng tránh hiện tượng môi bé bị rộp trắng đặc biệt ở trẻ sơ sinh, mẹ nên thường xuyên vệ sinh phần môi cho bé sau mỗi lần bú hay uống sữa. Nên hạn chế việc hôn vào môi của bé yêu nhé, vì vi khuẩn từ miệng người lớn rất dễ lây lan sang cho bé lắm đó.

môi bé bị rộp trắng phải làm sao

Mẹ nên thường xuyên vệ sinh phần môi cho bé sau mỗi lần bú hay uống sữa.

Tuy nhiên, nếu thấy môi của bé có dấu hiệu bị tấy đỏ, loét thì phải đưa bé đi khám để được bác sĩ tư vấn điều trị kịp thời, tránh tình trạng bé khó chịu, bỏ bú, quấy khóc…

Tại phòng khám nha khoa, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tình trạng môi bé bị rộp trắng. Và cách điều trị hiệu quả là cho bé sử dụng những loại kem chống viêm dành cho các vết loét áptơ. Kem này không hoà tan trong nước miếng và vì thế bám chắc được vào các vết loét, giúp tình trạng rột trắng nhanh hồi phục.

Môi bé bị rộp trắng là hiện tượng phổ biến ở nhiều trẻ nhỏ. Chỉ cần cha mẹ có cách chăm sóc, vệ sinh miệng cho bé cẩn thận thì tình trạng này sẽ biến mất nhanh chóng. Nếu bạn đang băn khoăn về các vấn đề liên quan đến bệnh lý răng miệng của bé hãy liên hệ với Nha Khoa để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể nhé.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn