Nguyên nhân hở hàm ếch ở trẻ em là gì?

14-07-2017|Categories: uncategory|0 Comments

Sứt môi hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh rất thường gặp ở trẻ em Châu Á và Châu Mỹ Latinh, tỷ lệ mắc bệnh chiếm khoảng 1,7/1000 trẻ. Di tật này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt, chức năng ăn nhai và khả năng phát âm của trẻ trong tương lai. Vậy, nguyên nhân hở hàm ếch ở trẻ em là gì và làm cách nào để khắc phụ hiệu quả? Để có câu trả lời, bạn hãy tham khảo bài viết để có câu trả lời nhé!

Nguyên nhân hở hàm ếch ở trẻ em là gì?

Trong giai đoạn phát triển của thai nhi, phần vòm miệng được hình thành từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 9. Nếu trong lúc này, các mô cấu thành nên vòm miệng không thể liên kết hoàn toàn với nhau thì sẽ dẫn đến dị tật hở hàm ếch. Đây chính là khe nứt giữa giữa vòm miệng và khoang mũi. Thông thường, trẻ chỉ bị hở 1 phần vòm miệng. Tuy nhiên, một số trường hợp nghiêm trọng, phần vòm miệng phía trước và phía sau của trẻ đều bị mở ra.

Nguyên nhân hở hàm ếch ở trẻ em

Nguyên nhân hở hàm ếch ở trẻ em là gì luôn là thắc mắc của rất nhiều cha mẹ trước khi muốn sinh em bé.

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào xác định rõ nguyên nhân hở hàm ếch ở trẻ em là gì? Song, theo các chuyên gia răng hàm mặt, trẻ thường mắc phải dị tật này chủ yếu là do các nguyên nhân sau:

Di truyền: Những gia đính có bố mẹ, ông bà, anh chị em hay người thân thích có tiền sử bị sứt môi hở hàm ếch thì nguy cơ trẻ sinh ra bị dị tật này chiếm tỉ lệ cao.

Sử dụng thuốc không đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ: Trong 2- 3 tháng đầu mang thai, bà mẹ không được tự tiện uống thuốc mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Bởi vì, điều nay sẽ gây tác dụng xấu đến sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ trẻ mắc dị tật bẩm sinh.

hỏi đáp nguyên nhân hở hàm ếch ở trẻ em

Việc mẹ bầu uống thuốc không đúng chỉ dẫn của bác sĩ có thể làm răng nguy cơ trẻ mắc dị tật hở hàm ếch bẩm sinh.

Tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong thời kì mang thai: Theo các nghiên cứu trong y học, các loại hóa chất có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ bầu, khiến thai nhi không thể phát triển bình thường dẫn đến tình trạng trẻ bị dị tật bẩm sinh hoặc quá thai. Do đó, các bà mẹ cần tránh tiếp xúc với nguyên nhân hở hàm ếch ở trẻ em này.

Mẹ bị cảm cúm trong những tháng đầu thai kì: Virus của dịch cúm có thể khiến thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, khi sốt cao cộng với độc tính của virus sẽ khiến cho cô tử cung của mẹ bầu co bóp mạnh, dễ dẫn đến xảy thai hoặc sinh non.

Nguyên nhân hở hàm ếch ở trẻ em là gì?

Mẹ bầu bị cảm cúm là một trong những nguyên nhân chính gây ra dị tật hở hàm ếch ở trẻ sơ sinh.

Giải pháp điều trị di tật hở hàm ếch bẩm sinh ở trẻ em?

Dị tật ở hàm ếch ở trẻ em có thể điều trị đơn giản hoặc phức tạp tùy  thuộc vào kích thước của khe hỡ, mức độ ảnh hưởng của nó đến tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai, phát âm và thở của trẻ. Hiện nay, để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nguyên nhân hở hàm ếch ở trẻ em, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật dị tật bẩm sinh.

tư vấn nguyên nhân hở hàm ếch ở trẻ em

Phẫu thuật hiện đang là giải pháp duy nhất có thể khắc phục hiệu quả dị tật sứt môi, hở hàm ếch ở trẻ em.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tác động vào cấu trúc răng hàm mặt của trẻ, nhằm khôi phục kết cấu giải phẫu và kết cấu lực học, giúp cho mũi và môi của trẻ đẹp hơn, cải thiện diện mạo đồng thời khôi phục chức năng ăn nhai và phát âm của trẻ.

Hy vọng với những chia sẻ của Nha Khoa về vấn đề nguyên nhân hở hàm ếch ở trẻ em, các bậc cha mẹ đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc cho thai nhi tốt hơn, đồng thời biết các phòng tránh những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhé. Hãy liên hệ với Nha Khoa nếu bạn cần được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia nha khoa.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn