Hướng dẫn nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách ngay tại nhà

Nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách ngay tại nhà là việc làm tưởng chừng như rất đơn giản. Nhưng trên thực tế, chỉ cần cha mẹ không cẩn thận một chút trong thao tác nhổ răng thôi, trẻ có thể phải gánh chịu rất nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng vùng mất răng, viêm ổ răng khô, chảy máu kéo dài, làm tổn thương dây thần kinh mặt và mắt…

Các bậc cha mẹ nên lưu ý, nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách ngay tại nhà chỉ được phép thực hiện đối với trường hợp trẻ đã đến tuổi mọc răng vĩnh viễn, nhưng răng sữa vẫn chưa có dấu hiệu rụng đi. Lúc này, việc loại bỏ răng sữa sẽ giúp cho các răng vĩnh viễn có thể mọc lên mọc một cách bình thường, không bị lệch lạc.

 Hướng dẫn nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách ngay tại nhà

Để quá trình nhổ răng diễn ra an toàn, không gây đau nhức, không chảy máu nhiều thì cha mẹ cần phải xác định được thời điểm thích hợp để tiến hành loại bỏ răng sữa cho trẻ. Tốt nhất, nên theo dõi từ khi phát hiện răng vĩnh viễn của trẻ đã bắt đầu trồi lên, tuy nhiên, chiếc răng sữa bên trên vẫn chưa lung lay hoặc rụng đi.

 nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách

Nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách ngay tại nhà sẽ đảm bảo cho trẻ luôn được an toàn.

Nếu nhận thấy răng sữa của trẻ đã bắt đầu lung lay nhiều (không phải do tác động mạnh của ngoại lực), đây chính là lúc cha mẹ nên nhổ răng sữa. Đầu tiên, cần phải vệ sinh tay bằng xà phòng sát khuẩn, nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng viêm nhiễm sau khi nhổ răng. Sau đó, dùng ngón tay ấn nhẹ vào chiếc răng theo chiều nhất định, điều chỉnh lực tăng dần nhưng lưu ý không lay quá mạnh, vì sẽ khiến bé đau nhức.

Khi thấy răng lung lay nhiều hơn, cha mẹ hãy dùng ngón trỏ và ngón tay cái kéo nhẹ răng ra ngoài. Nên kéo răng theo phương thẳng đứng, thao tác cần phải nhanh và dứt khoát, nhằm hạn chế cảm giác đau nhức và khó chịu cho trẻ.

Trường hợp răng sữa của trẻ chưa lung lay nhiều, cha mẹ có thể dùng ngón tay quấn bông sạch để lay nhẹ chiếc răng đó, nên lặp đi lặp lại động tác này mỗi ngày cho đến khi răng rụng đi. Lưu ý: Nếu cha mẹ nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách sẽ không khiến trẻ cảm thấy đau nhức và khó chịu, vết thương sẽ lành hẳn chỉ sau vài ngày.

 nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách ngay tại nhà

Cha mẹ chỉ nên nhổ răng sữa cho trẻ khi cảm thấy chiếc răng đã bắt đầu lung lay nhiều.

Nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách – Những lưu ý bạn cần biết

Nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe cơ thể cho con trẻ, cha mẹ cần phải thực hiện chính xác theo các bước hướng dẫn nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách ngay tại nhà ở phần trên. Ngoài ra, trong và sau khi nhổ răng, cha mẹ cũng nên lưu ý những vấn đề sau:

Sau khi nhổ răng, cha mẹ hãy cho trẻ cắn chặt bông hoặc gạc vô trùng trong 30 phút đầu tiên rồi mới nhả ra. Nếu máu vẫn còn chảy tiếp thì cho trẻ cắn thêm một miếng bông gòn trong 30 phút nữa.

hướng dẫn nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách

Sau khi nhổ răng sữa xong, cha mẹ nên cho trẻ cắn bông gòn để cầm máu.

Khi bắt đầu nhổ răng cho trẻ, nếu nhận thấy răng sữa lung lay chưa đủ lớn thì nên tuyệt đối không nên tiếp tục. Bởi vì, nếu vẫn cố gắng nhổ răng thì sẽ khiến bé đau nhức nhiều, thậm chí có thể gây tổn thương dây thần kinh và các mạch máu xung quanh.

Trẻ có thể gặp phải triệu chứng sưng viêm trong miệng và má sau khi nhổ răng, tình trạng này thường kéo dài từ  2 đến 4 ngày. Để giảm sưng viêm, cha mẹ có thể cho trẻ chườm đá ở bên ngoài miệng ngay vùng nhổ răng. Nên chườm đá trong 15 phút rồi nghỉ 15 phút, lặp đi lặp lại trong 3 – 4 giờ.

Trong 24 giờ sau khi nhổ răng, không cho trẻ ăn uống những thực phẩm quá nóng, quá lạnh, quá dai hoặc quá cứng. Thay vào đó, cho trẻ ăn những thực phẩm mềm, ấm, lỏng và dễ nuốt như súp, cháo, bún, sữa…

tư vấn nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách

Trong thời gian đầu sau khi nhổ răng, chỉ nên cho trẻ ăn những thực phẩm mềm và dễ nuốt.

Tuyệt đối không để trẻ sờ tay, dùng vật nhọn hoặc bất cứ vật gì đụng chạm vào vết thương vừa mới nhổ, không súc miệng bằng nước muối và không khạc nhổ mạnh, không mút mạnh… Vì những hành động này sẽ khiến cục máu đông bị bong sút, dẫn đến tình trạng vết thương tiếp tục chảy máu.

Hãy quan sát trẻ trong một vài ngày sau khi nhổ răng, nếu thấy có các triệu chứng bất thường như  cảm giác tê lâu, chảy máu kéo dài, tình trạng sưng nề, sốt, đau nhiều, chảy máu kéo dài… cha mẹ hãy đưa trẻ đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời.

cách nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách

Sau khi nhổ răng, nếu nhận thấy trẻ có những biểu hiện bất thường thì cha mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách ngay tại nhà tuy có kĩ thuật rất đơn giản, nhưng nếu không đảm bảo được yếu tố vô trùng trong suốt quá trình thực hiện thì con trẻ có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, tốt nhất cha mẹ không nên tự ý nhổ răng sữa cho trẻ, thay vào đó hãy nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ nha khoa, nhằm đảm bảo ca nhổ răng diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Hướng dẫn nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách ngay tại nhà
5 (100%) 1 vote

Thẻ:, , ,


Để lại bình luận của bạn