Thắc mắc của mẹ: Nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bé nhà tôi đang có 1 chiếc răng hàm trên lung lay, nên tôi muốn nhổ răng sữa cho bé nhưng lại lo lắng không biết việc nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không? Hy vọng bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ nhiều! (Mai Anh, 26 tuổi, Nam Định)

Trả lời

Chào Mai Anh!

Rất cảm ơn bạn đã gởi câu hỏi đến Nha Khoa. Về băn khoăn “Nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không?” của bạn, chúng tôi sẽ được trả lời với thông tin dưới đây:

Nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không? Ý kiến từ bác sĩ

Thắc mắc của bạn “nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không?” Câu trả lời là không nguy hiểm nếu biết cách nhổ răng trẻ em đúng cách, đúng thời điểm.

Thực chất việc nhổ răng sữa cho bé là vấn đề bắt buộc phải thực hiện trong quá trình thay răng sữa cho bé. Nếu biết cách nhổ răng sữa cho bé nhẹ nhàng, không đau thì sẽ giúp loại đi các răng sữa không cần thiết vào đúng thời điểm, góp phần tạo điều kiện tốt để răng vĩnh viễn sau này mọc đúng vị trí và xương hàm phát triển bình thường, giúp trẻ có hàm răng tương lai đồng đều.

nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không

Nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không là mỗi quan tâm của nhiều cha mẹ.

Trên thực tế, ở giai đoạn 10 năm đầu đời của trẻ, răng sữa đóng vai trò rất lớn cho trong sự phát triển của trẻ. Nếu quá trình thay răng không được chú trọng, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, còi cọc, chậm phát triển, răng vĩnh viễn mọc lên sai vị trí, mất thẩm mỹ.

Nếu tiến hành nhổ răng sữa cho bé vào đúng thời điểm thay răng, khi răng đã lung lay thì hoàn toàn bình thường và cách tiến hành cũng đơn giản, không gây đau nhiều. Nhưng nếu nhổ răng sữa quá sớm sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này. Mặt khác, nếu nhổ răng khi răng chưa lung lay bằng cách nhổ răng tại nhà làm bé chịu đau nhiều hơn, và gây ra cảm giác sợ hãi, lo lắng.

Như vậy, lo lắng về vấn đề nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không đến trẻ là hoàn toàn không cần thiết. Thay vào đó, việc chăm sóc răng sữa và có một quy trình nhổ răng sữa đúng cách và đúng thời điểm là thật sự cần thiết me nhé!

Nhổ răng sữa cho bé như thế nào để đảm an toàn, không tổn thương?

Bên cạnh vấn đề thời điểm nhổ răng thông thường, việc nhổ răng đúng cách trong những trường hợp đặc thù cũng cần được các bậc phụ huynh chú trọng. Nếu răng của trẻ thuận theo tự nhiên, lung lay và dần rụng đi, răng khác mọc lên thì đó là chuyện bình thường, không phải lo lắng. Lúc này mẹ có thể áp dụng cách nhổ răng sữa tại nhà nhưng cần tuân theo những điều kiện sau:

  • Trước khi nhổ răng sữa cho bé nên vệ sinh răng miệng, chải răng cho bé thật sạch sẽ, loại bỏ các cặn thức ăn còn bám dính trong kẽ răng nhằm ngăn tình trạng vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm ổ răng sẽ nhổ.
  • Thứ hai, mẹ cần rửa tay thật sạch sẽ, sử dụng bông và khăn sạch khi thực hiện nhổ răng sữa cho bé ngay tại nhà.
  • Sau khi nhổ răng cho bé nên sử dụng bông y tế để cầm máu ngay tại vị trí đó, tránh để máu chảy nhiều. Nếu vết thương nhổ răng không cầm máu hoặc bé có những dấu hiệu bất thường như sốt cao, mệt mỏi mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám ngay nhé.
nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không

Chỉ nên nhổ răng sữa cho bé tại nhà khi răng đã lung lay và sức khỏe bé bình thường.

Nhưng trong trường hợp, răng bé chưa lung lay mà mầm răng vĩnh viễn đã mọc lên thì đó là điều đáng lo ngại. Lúc này, để tránh những lo lắng về vấn đề nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không, bạn cần đưa bé đến phòng khám nha khoa để thực hiện nhổ răng sữa cho bé.

Lưu ý rằng, khi răng bé chưa lung lay không nên tự động nhổ răng sữa cho bé tại nhà vì việc làm này có thể sẽ làm răng bé bị nhiễm trùng, sưng tấy vì không biết cách nhổ hoặc nhổ mà để sót lại chân răng. Hậu quả làm bé cảm thấy đau đớn, khó chịu và sợ hãi mỗi khi nhổ răng sữa tiếp theo.

Đối với trường hợp con của bạn, vì bé hiếu động hay lấy tay đụng chạm đến chiếc răng lung lay. Bạn nên đưa bé đến nha khoa uy tín, gặp bác sĩ để thăm khám, kiểm tra xem tình hình răng của con bạn có nên nhổ hay không. Cũng như xác định việc nhổ răng sữa lúc này có ảnh hưởng gì không nhằm tránh tình trạng để bé vô ý tự làm gãy răng gây nhức và có thể bị nhiễm trùng tại nhà.

nhổ răng sữa có nguy hiểm gì không

Nên đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.

Với phần giải đáp trên có thể thỏa được thắc mắc nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không? của bạn. Để giảm thiểu tối đa tác động xấu đến răng hàm của bé, bạn nên dẫn bé đến gặp bác sĩ kiểm tra tổng quát xem chiếc răng lung lay của bé nên xử lý ra sao. Chúc bé sớm phục hồi vui vẻ như mọi ngày!


Thẻ:,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn