Thắc mắc nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bé nhà tôi đang có 1 chiếc răng hàm trên lung lay, nên tôi muốn nhổ răng sữa cho bé nhưng lại lo lắng không biết việc nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không? Hy vọng bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ nhiều! (Mai Anh, 23 tuổi, Nam Định)

Trả lời

Chào Mai Anh!

Rất cảm ơn bạn đã gởi câu hỏi đến Nha Khoa KIM. Về băn khoăn “Nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không?” của bạn, chúng tôi sẽ được trả lời với thông tin dưới đây:

Nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không?

Thắc mắc của bạn “nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không?” Câu trả lời là không nguy hiểm nếu biết cách nhổ răng trẻ em đúng cách, đúng thời điểm.

Nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không

Nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không?

Thực chất việc nhổ răng sữa cho bé là vấn đề bắt buộc phải thực hiện trong quá trình thay răng sữa cho bé. Nếu biết cách nhổ răng sữa cho bé nhẹ nhàng, không đau thì sẽ giúp loại đi các răng sữa không cần thiết vào đúng thời điểm, góp phần tạo điều kiện tốt để răng vĩnh viễn sau này mọc đúng vị trí và xương hàm phát triển bình thường, tạo hàm răng tương lai đều đặn và khỏe mạnh.

Một vấn đề đáng lưu tâm, đó là không nhiều bậc phụ huynh để tâm đến vai trò của răng sữa, do đó, việc nhổ răng sữa đúng cách và đúng thời điểm cũng không được chú trọng. Trên thực tế, mặc dù không duy trì vĩnh viễn và sẽ rụng đi vào thời điểm thích hợp, tuy nhiên, ở giai đoạn 10 năm đầu đời của trẻ, răng sữa đóng vai trò rất lớn cho trong sự phát triển của trẻ, đồng thời định hướng cho sự hình thành của răng vĩnh viễn. Nếu răng sữa không được chăm sóc hợp lý, đồng thì quá trình thay răng nếu không được chú trọng, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, còi cọc, chậm phát triển, đồng thời sau khi răng vĩnh viễn cũng sẽ không đều đẹp như mong đợi.

Như vậy, lo lắng về vấn đề nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không đến trẻ là hoàn toàn không cần thiết. Thay vào đó, việc chăm sóc răng sữa và có một quy trình nhổ răng sữa đúng cách và đúng thời điểm là thật sự cần thiết. Theo chu trình tự nhiên, trẻ em khoảng từ 5 tháng tuổi bắt đầu mọc răng và tới giai đoạn từ 5 đến 12 tuổi thì bước vào quá trình thay răng sữa tự nhiên. Răng sữa mọc lên và rồi lung lay, sau đó dần rụng đi và thay vào đó là răng vĩnh viễn. Đây cũng là thời điểm răng sữa cần được nhổ để tạo điều kiện cho mầm răng vĩnh viễn được mọc lên.

nhổ răng sữa cho bé đúng cách

Thực hiện nhổ răng sữa cho bé đúng thời điểm sẽ giúp ích cho răng vĩnh viễn khỏe mạnh và đều đẹp

Một số lưu ý về vấn đề nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không

Bên cạnh vấn đề thời điểm nhổ răng thông thường, việc nhổ răng đúng cách trong những trường hợp đặc thù cũng cần được các bậc phụ huynh chú trọng. Nếu răng của trẻ thuận theo tự nhiên, lung lay và dần rụng đi, răng khác mọc lên thì đó là chuyện bình thường, không cần phải quá lo lắng. Nhưng trong trường hợp, răng bé chưa lung lay mà mầm răng vĩnh viễn đã mọc lên thì đó là điều đáng lo ngại. Lúc này, để tránh những lo lắng về vấn đề nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không, bạn cần đưa bé đến phòng khám nha khoa để thực hiện nhổ răng sữa cho bé. Lưu ý rằng, không nên tự động nhổ răng sữa cho bé tại nhà vì việc làm này có thể sẽ làm răng bé bị nhiễm trùng, sưng tấy vì không biết cách nhổ hoặc nhổ mà để sót lại chân răng. Hậu quả làm bé cảm thấy đau đớn, khó chịu và sợ hãi mỗi khi nhổ răng sữa tiếp theo.

Đối với trường hợp con của bạn, vì bé hiếu động hay lấy tay đụng chạm đến chiếc răng lung lay. Bạn nên đưa bé đến một địa chỉ nha khoa uy tín, gặp bác sĩ nha khoa để thăm khám, kiểm tra xem tình hình răng của con bạn có nên nhổ hay không, xác định việc nhổ răng sữa lúc này có ảnh hưởng gì không nhằm tránh tình trạng để bé vô ý tự làm gãy răng gây ra đau đớn, chảy máu tại nhà gây ra các hiện tượng nhiễm trùng.

nhổ răng sữa sớm có ảnh hưởng gì không

Bạn cần đưa trẻ đến địa chỉ nha khoa uy tín để được tư vấn nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không trong các trường hợp bất thường

Với phần giải đáp trên có thể thỏa được thắc mắc nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không? của bạn. Để giảm thiểu tối đa tác động xấu đến răng hàm của bé, bạn nên dẫn bé đến gặp bác sĩ kiểm tra tổng quát xem chiếc răng lung lay của bé nên xử lý ra sao. Chúc bé sớm phục hồi vui vẻ như mọi ngày!

Đánh giá của bạn.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn