Lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ em

Với những lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ em mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây, các bậc cha mẹ sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều trong việc giúp trẻ loại bỏ chiếc răng sữa bị hư hỏng, khiếm khuyết. Để đảm bảo an toàn cho trẻ trong suốt quá trình nhổ răng, cha mẹ cần thực hiện đúng những lưu ý mà bác sĩ hướng dẫn.

Khi nào có thể nhổ răng cho trẻ – Lưu ý khi nhổ răng sữa cần tuân thủ

Đây là lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ mà cha mẹ cần quan tâm đầu tiên. Theo quy luật tự nhiên, răng sữa chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó sẽ tự rụng đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ dưới đây, cha mẹ cần chủ động giúp trẻ nhổ bỏ răng trước khi chúng tụ rụng,  nhằm tránh xảy ra biến chứng không mong muốn. Các bậc cha mẹ nên lưu ý, nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách ngay tại nhà chỉ được phép thực hiện đối với trường hợp trẻ đã đến tuổi mọc răng vĩnh viễn, nhưng răng sữa vẫn chưa có dấu hiệu rụng đi.

Trẻ đã đến tuổi mọc răng vĩnh viễn, nhưng răng sữa vẫn chưa có dấu hiệu lung lay và không rụng đi. Lúc này, cha mẹ cần theo dõi và tiến hành nhổ răng cho trẻ, nhằm tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên một cách bình thường.

Răng sữa của trẻ bị sâu lâu ngày, vi khuẩn tấn công vào sâu bên trong cấu trúc răng khiến ống tủy bị viêm nhiễm nặng, trẻ thường xuyên bị đau nhức – ê buốt răng. Lúc này, việc nhổ răng sữa là cần thiết  để bệnh không phát triển nặng hơn, gây nhiễm khuẩn mầm răng vĩnh viễn nằm bên dưới.

Răng sữa bị viêm cement cấp, bị nhiễm ở chóp răng, bị nhiễm trùng ở chân răng hoặc kẽ răng. Những trường hợp này, cha mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm nha khoa để nhổ, nhằm tránh tình trạng áp xe xương ổ răng và nhiễm trùng phần răng vĩnh viễn ở bên dưới.

Lưu ý khi nhổ răng sữa

Việc xác định chính xác thời điểm nào cần nhổ răng cho trẻ em là một trong những lưu ý khi nhổ răng sữa rất quan trọng mà cha mẹ cần ghi nhớ.

►Xem thêm: Cách nhổ răng sữa tại nhà

Nên và không nên khi nhổ răng cho trẻ – Lưu ý khi nhổ răng sữa cha mẹ cần biết

Dưới đây là những lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ rất quan trọng mà bất cứ cha mẹ nào cũng cần phải ghi nhớ, nhằm giúp cho ca nhổ răng của trẻ luôn an toàn và hiệu quả.

Trong suốt quá trình nhổ răng, cha mẹ nên trò chuyện và tâm sự cùng trẻ, nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của con trẻ. Như vậy, việc loại bỏ răng sẽ diễn ra dễ dàng, an toàn và hiệu quả hơn. Sau khi nhổ răng, cha mẹ hãy cho trẻ cắn gạc hoặc bông gòn để cầm máu trong 30 phút.

Tốt nhất, cha mẹ không nên tiến hành nhổ răng cho trẻ tại nhà. Bởi vì, yếu tố vệ sinh vô trùng rất khó được đảm bảo tốt. Do đó, trẻ có thể bị vi khuẩn tấn công và gây viêm nhiễm. Ngoài ra, trong một số trường hợp, trẻ có thể đang mắc phải bệnh máu khó đông mà cha mẹ không hay biết, nên việc tự ý nhổ răng sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm.  Đây là lưu ý khi nhổ răng sữa rất quan trọng cha mẹ không nên bỏ qua.

những điều cần biết khi nhổ răng sữa

Cha mẹ không nên tự ý nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà. Bởi vì, điều này có thể gây ra những tổn thương ở răng và xương hàm của trẻ.

Sau  khi kết thúc ca nhổ răng, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn uống trong vòng 24 giờ, nhằm tránh làm bong tróc cục máu đông. Ngoài ra, trong khoảng 2 đầu tiên, cha mẹ hãy cho trẻ ăn những thức ăn mềm – dễ nhai – dễ nuốt như súp, sữa, cháo, nước ép trái cây… Điều này nhằm hạn chế việc ăn nhai của trẻ, tránh làm ảnh hưởng đến vết thương.

Tuyệt đối không được dùng chỉ để nhổ răng sữa ra khỏi cung hàm. Bởi vì, việc làm này sẽ khiến trẻ cảm thấy rất đau nhức và khó chịu, trẻ có thể cảm thấy sợ hãi và không chịu hợp tác với cha mẹ trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, nó còn gây ra các biến chứng nguy hiểm như chảy máu kéo dài, viêm nhiễm vùng răng mất, dây thần kinh và xương hàm bị tổn thương nghiêm trọng…

►Xem thêm: Nhổ răng sữa khi chưa lung lay

những lưu ý khi nhổ răng sữa

Lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ, cha mẹ tuyệt đối không nên dùng chỉ để kéo răng ra khỏi cung hàm.

Không nên nhổ răng cho trẻ quá sớm (trước 5 tuổi) mà không có sự tư vấn của bác sĩ. Việc nhổ răng sữa trước thời gian quy định sẽ khiến phần lợi bị co khít và cứng lại, sau khi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp nhiều khó khăn và có thể làm trẻ đau nhức nhiều. Đồng thời, xương hàm của trẻ sẽ không thể phát triển bình thường, dẫn đến tình trạng khung hàm bị thụt lùi về sau hay đưa ra phía trước quá nhiều.

Nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà chỉ áp dụng cho trường hợp răng vĩnh viễn đã bắt đầu trồi lên nhưng răng vĩnh viễn chưa có dấu hiệu rụng đi. Còn đối với tất cả những vấn đề liên quan đến các bệnh lý răng miệng ở trẻ như sâu răng, nha chu, viêm tủy, tủy hoại tử, răng mọc lệch… thì cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt. Đây là lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ mà rất nhiều bậc cha mẹ thường xuyên bỏ quên.

lưu ý sau khi nhổ răng sữa

Để ca nhổ răng sữa cho trẻ diễn ra an toàn và hiệu quả, tốt nhất cha mẹ nên nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ nha khoa. Đây là một trong những điều cần biết khi nhổ răng sữa.

Mong rằng những lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ em mà Nha Khoa cung cấp sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc cho con trẻ được tốt hơn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần sự trợ giúp từ các chuyên gia nha khoa.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn