Niềng răng hô trẻ em – Giải pháp giúp trẻ tìm lại nụ cười đẹp

Hô, vẩu là một dạng sai lệch về khớp cắn rất nghiệm trọng, không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai mà còn làm suy giảm tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Chính vì thế, nhiều bậc cha mẹ đã chọn giải pháp niềng răng hô trẻ em để khắc phục tình trạng này. Đây là kĩ thuật chỉnh hình răng đã xuất hiện từ rất lâu và đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Niềng răng hô trẻ em – Tại sao lại cần thiết?

Theo các chuyên gia nha khoa, răng hô là tình trạng răng mọc lệch, mọc không đúng vị trí trên cung hàm, thay vì mọc song song theo phương thẳng đứng thì các răng lại mọc chìa ra phía trước quá mức so với cấu trúc khuôn mặt, khiến đường nối giữa trán – mũi – cằm bị gãy khúc. Theo các nghiên cứu của hiệp hội nha khoa thế giới, thời điểm niềng răng cho trẻ em tốt nhất là khi trẻ nằm trong khoảng từ 8 – 14 tuổi, chậm nhất là 16 tuổi. Đây là thời điểm các răng vĩnh viễn đã bắt đầu mọc lên đầy đủ.

niềng răng hô trẻ em

Hô, vẩu là một dạng sai lệch khớp cắn rất nghiêm trọng, rất thường gặp ở người Châu Á.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô răng: do di truyền từ bố mẹ, do bị mất răng sữa sớm, do những thói quen xấu từ thời thơ ấu… Dù bị hô, vẩu ví bất cứ nguyên nhân nào thì chúng đều mang lại nhiều tác hại xấu cho trẻ:

  • Làm xáo trộn khớp căn nên khả năng ăn nhai của trẻ bị suy giảm nghiêm trọng.
  • Việc mọc không đúng vị trí, mọc chen chúc, lệch lạc… sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh.
  • Là nguyên nhân chính dẫn đến chứng đau một bên mặt, đau khớp thái dương hàm.
  • Tính thẩm mỹ của khuôn mặt và nụ cười bị suy giảm nghiêm trọng.
  • Trẻ luôn cảm thấy tự  ti trong giao tiếp với bạn bè và người thân.
niềng răng hô trẻ em hiệu quả

Răng hô không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây khiến cho khuôn mặt và nụ cười của trẻ mất tính thẩm mỹ. Do đó, việc niềng răng hô trẻ em là rất cần thiết.

Do đó, nhằm giúp trẻ bảo vệ sức khỏe và tìm lại vẻ đẹp vốn có, cha mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm nha khoa uy tín để tiến hành niềng răng hô trẻ em càng sớm càng tốt.

2 Phương pháp niềng răng hô trẻ em phổ biến hiện nay

Niềng răng hô trẻ em chính là giải pháp duy nhất có thể khắc phục tình trạng hô, vẩu do răng gây ra. Đây là một kĩ thuật trong nha khoa, giúp nắn chỉnh và sắp xếp lại khuôn răng sao cho đều đặn và thẳng hàng, tái tạo lại khớp cắn chuẩn bằng cách sử dụng các khí cụ chỉnh hình răng để tạo lực kéo và xoay chuyển răng về đúng vị trí của nó trên cung hàm.

Hiện nay, để niềng răng hô cho trẻ em, bác sĩ thường áp dụng 1 trong 2 phương pháp sau đây:

00Niềng răng mắc cài: Đây là kĩ thuật chỉnh nha truyền thống, sử dụng các khí cụ nắn chỉnh răng là bộ mắc cài -dây cung – dây thun… liên kết với nhau, nhằm tạo ra lực kéo để di động và xoay chuyển răng, giúp khuôn răng đều đặn và thẳng hàng, đồng thời tái tạo lại khớp cắn. Ngày nay, ngoài mắc cài kim loại, bạn có thể lựa chọn các loại khác: mắc cài sứ, mắc cài pha lê…

niềng răng hô trẻ em hiệu quả an toàn

Niềng răng hô trẻ em bằng mắc cài và dây cung là kĩ thuật chỉnh răng đã xuất hiện từ rất lâu.

00Niềng răng trong suốt: Là kĩ thuật chỉnh nha thế hệ mới, được xem như bước đột phá trong điều trị nha khoa. Phương pháp này sử dụng các khay niềng nhựa trong suốt để nắn chỉnh răng, thay thế cho mắc cài truyền thống. Khay niềng với các điểm tạo lực được gắn lên toàn bộ hàm răng, giúp răng di chuyển dần về vị trí mong muốn. Trong suốt thời gian niềng răng, bạn có thể sử dụng từ 20 – 45 khay niềng, số lượng thay đổi tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của hàm răng.

niềng răng hô trẻ em an toàn

Niềng răng trong suốt là phương pháp nắn chỉnh và sắp xếp lại khuôn răng mới xuất hiện trong những năm gần đây.

Thời gian niềng răng hô trẻ em bao lâu thì hoàn thành?

Thông thường, thời gian niềng răng hô trẻ em kéo dài từ 18 – 24 tháng thì kết thúc. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp cần nhiều thời gian nắn chỉnh và sắp xếp lại khuôn răng nếu mức độ sai lệch khớp cắn của trẻ quá phức tạp.

Thời gian niềng răng chỉnh nha mất bao lâu còn phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi niềng răng. Theo các nghiên cứu trong nha khoa, độ tuổi càng thấp thì thời gian niềng răng càng nhanh và có thể đạt được kết quả tốt nhất.  Do đó, nếu hàm răng của trẻ gặp các vấn đề về khớp cắn: răng hô móm, mọc lệch, khập khểnh, răng thưa.. thì cha mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

niềng răng hô trẻ em nhanh chóng

Thời gian niềng răng hô trẻ em thường kéo dài từ 18 – 24 tháng thì hoàn thành.

Niềng răng hô trẻ em có kĩ thuật khó và phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm thực tế. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ và ca điều trị đạt được kết quả như mong muốn, bạn cần chọn lựa trung tâm nha khoa uy tín. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về các vấn đề răng hàm mặt, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn