Niềng răng móm cho bé – Giải pháp giúp bé lấy lại nụ cười xinh đẹp

Móm răng hay còn gọi vẩu ngược, là hiện tượng khớp căn bị sai lệch rất nghiêm trọng. Móm răng thường gặp ở trẻ em, xảy ra khi các răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài quá mức và bao phủ bên ngoài các răng hàm trên, khiến cằm bị lệch. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt, mà còn khiến sức khỏe của bé bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đối với trường hợp này, niềng răng móm cho bé là giải pháp khắc phục tốt nhất.

Các phương pháp niềng răng móm cho bé hiện nay

Niềng răng móm cho bé là một kĩ thuật chỉnh hình răng thẩm mỹ trong nha khoa, đang được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Với kĩ thuật này, bác sĩ nha khoa sử dụng các khí cụ nắn chỉnh răng: bộ mắc cài hoặc khay niềng để tạo lực kéo và di chuyển răng về đúng vị trí vốn có của nó trên cung hàm, giúp khuôn răng đều đặn và thẳng hàng, tái tạo lại khớp cắn chuẩn.

niềng răng móm cho bé

Niềng răng móm cho bé là kĩ thuật nắn chỉnh răng thẩm mỹ, giúp bé lấy lại hàm răng đều đặn và thẳng hàng

Để tìm được một địa chỉ nha khoa niềng răng cho trẻ em ở đâu tốt và uy tín bạn cần tìm hiểu kỹ càng  về đội ngũ bác sĩ, trang thiết bị cơ sở vật chất, dịch vụ, giá cả như thế nào. Hiện nay, để niềng răng móm cho bé, các bậc cha mẹ có thể lựa chọn sử dụng 1 trong 2 phương pháp sau: Niềng răng mắc cài và niêng răng không mắc cài. Trong đó:

11Niềng răng mắc cài: Là kĩ thuật nắn chỉnh và sắp xếp lại khuôn rằng bằng cách tạo lực kéo từ khí cụ là bộ mắc cài được liên kết với dây cung, dây thun. Bác sĩ sẽ tác động lực lên dây cung, khiến các mắc cài gắn trên răng xiết lại, lúc này răng  sẽ di chuyển với tốc độ rất chậm. Sau khoảng thời gian từ 18 – 24 tháng, hàm răng của sẽ bé sẽ đều đặn và thẳng hàng, tình trạng móm răng được khắc phục triệt để.

phương pháp niềng răng móm cho bé

Niềng răng mắc cài là giải pháp nắn chỉnh răng đã xuất hiện từ rất lâu, có hiệu quả điều trị rất cao

11Niềng răng không mắc cài: Hay còn gọi niềng răng tháo lắp, là kĩ thuật chỉnh hình răng bằng lực kéo từ các khay niềng nhựa trong suốt. Khay niềng răng được chế tạo từ nhựa nha khoa trong suốt, rất lành tính và an toàn với cơ thể. Đặc biệt siêu đàn hồi nên có khả năng cho lực kéo nhẹ và ổn định, giúp răng từ từ di chuyển về đúng vị trí mong muốn. Trong suốt thời gian niềng răng kéo dài 18 – 24 tháng, trung bình khoảng 6 – 8 tuần thì bé sẽ được thay khay niềng mới.

phương pháp niềng răng móm cho bé hiệu quả

Niềng răng không mắc cài là giải pháp chỉnh hình răng thế hệ mới, được xem là bước tiến trong điều trị nha khoa

Độ tuổi thích hợp để niềng răng móm cho bé?

Theo các chuyên gia nha khoa, việc niềng răng móm cho bé nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Bởi, nếu độ tuổi của bé càng lớn thì những thay đổi ở răng và xương hàm càng khó khăn, thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn rất nhiều, đặc biệt là ở độ tuổi thiếu niên.

Vì thế, khi các răng vĩnh viễn của bé đã mọc lên đầy đủ và nhận thấy có dấu hiệu lệch lạc, cha mẹ nên đưa bé đến phòng khám nha khoa, tại đây bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp sớm nhằm giúp bé điều chỉnh những sai lệch. Trung bình độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng móm cho bé là từ 9 – 14 tuổi. Vì trong độ tuổi này, xương hàm vẫn còn mềm và đang dần phát triển hoàn thiện nên việc nắn chỉnh răng có thể thực hiện khá dễ dàng, thời gian điều trị cũng được rút ngắn.

 niềng răng móm cho bé hiệu quả

Niềng răng móm cho bé nên được thực hiện trong độ tuổi từ 9 -14 tuổi, lúc này việc điều chỉnh răng về đúng vị trí được thực hiện khá dễ dàng

Tuy nhiên, xương hàm và răng vẫn sẽ tiếp tục phát triển cho đến 18 tuổi đối với bé gái, còn bé trai là 20 tuổi thì mới dừng lại. Vì thế, sau khi kết thúc ca niềng răng, cha mẹ vẫn phải tiếp tục theo dõi tình trạng răng miệng của bé, nhằm phòng ngừa những sai lệch có thể tái phát. Vì thế, cứ 6 tháng/lần thì cha mẹ cần đưa bé đi khám răng.

Niềng răng móm cho bé diễn biến như thế nào?

11Giai đoạn trước khi điều trị: Trước khi gắn các khí cụ nắn chỉnh răng, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành thăm khám kĩ lưỡng – đo đạc khớp cắn – chụp phim xquang ConeBeam CT 3D – đánh giá tình trạng sai lệch răng và xương hàm của bé. Từ đó, tìm ra phương pháp niềng răng phù hợp nhất, sao cho đạt được hiệu quả tối ưu.

11Giai đoạn sau 3 tháng đầu niềng răng: Nắn chỉnh và sắp xếp lại vị trí các răng trên cung hàm. Lúc này, cha mẹ đã có thể nhận thấy sự thấy đổi rõ rệt của các răng, tuy nhiên hàm răng của bé vẫn chưa được đều đặn và thẳng hàng.

11Giai đoạn sau 6 tháng: Lúc này, bác sĩ tiến hành điều chỉnh trục các răng trên cung hàm. Hàm răng của bé vẫn tiếp tục có sự thay đổi nhưng không rõ ràng như những tháng đầu, tốc độ dịch chuyển cũng chậm hơn.

Niềng răng móm cho bé diễn biến như thế nào?

Niềng răng móm cho bé diễn biến như thế nào?

11Giai đoạn sau 9 tháng: Bác sĩ thực hiện điều chỉnh toàn bộ khớp cắn của bé. Hàm răng đã ổn định hơn, cung xương hàm và khớp cắn tương đối hài hoài, đúng vị trí trên và dưới.

11Giai đoạn sau 15 tháng: Các răng tiếp tục dịch chuyển những bước sau cùng, bác sĩ nắn chỉnh lại những sai lệch nhỏ sao cho đạt đến độ thẩm mỹ hoàn thiện và duy trì sự ổn định của các răng trên cung hàm.

11Giai đoạn kết thúc điều trị: Khi các răng đã về đúng vị trí và ổn định, bác sĩ sẽ tháo các khí cụ niềng răng và cân nhắc xem có nên đeo khí cụ định hình răng cho bé hay không?

Niềng răng móm cho bé là giải pháp tốt nhất có thể giúp bé lấy lại nụ cười xinh đẹp, khuôn mặt hài hòa và cân đối, từ biệt hoàn toàn mặc cảm răng móm. Vì thế, hãy tiến hành điều trị cho con trẻ càng sớm càng tốt nhé. Hãy liên hệ ngay với Nha Khoa, nếu bạn cần sự giúp đỡ.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Đánh giá của bạn.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN