Phòng tránh cao răng cho bé tốt nhất cha mẹ nên biết

Khi trẻ bị cao răng, lúc đầu bạn sẽ không nhận thấy gì. Tuy nhiên, nếu kéo dài thờ gian lâu thì lợi có thể bị sưng tấy, đau nhức, thậm chí là phì đại lấp đi 1 phần răng… Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe toàn thân của trẻ. Do đó, phòng tránh cao răng cho bé là việc làm rất cần thiết nhằm góp phần bảo vệ răng miệng của trẻ luôn khỏe mạnh.

Cách phòng tránh cao răng cho bé tốt nhất cha mẹ cần biết

Cao răng hay còn gọi vôi răng, là mảng bám đã được hóa cứng bởi hợp chất muối calcium phosphate có trong nước bọt. Thông thường, để trở thành cao răng thì mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần. Vì vậy, chỉ cần chú ý đến một số cách phòng tránh cao răng cho bé dưới đây, cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành và gây hại cho sức khỏe của bé.

00Cha mẹ nên tập chọ trẻ thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên. Nên chải răng từ 2  – 3 lần/ngày sau mỗi bữa ăn, nhằm đảm bảo răng và khoang miệng được làm sạch hoàn toàn, vi khuẩn và cao răng đã được loại bỏ hiệu quả.

00Hướng dẫn cho trẻ thao tác chải răng khoa học là cách phòng tránh cao răng cho bé.  Chải răng phải làm sạch được tất cả các mặt răng, nhất là mặt kẽ giữa 2 răng và phần ở cổ răng tiếp giáp với bờ lợi. Để làm sạch bề mặt răng ở giáp mép lợi, bạn nên giúp trẻ để lông bàn chải nghiêng về phía mép lợi, tạo thành một góc 45 độ với trục của răng và đưa đi đưa lại theo chiều ngang.

Để làm sạch ở vùng kẽ răng, trẻ phải chải răng theo hướng xoay tròn hoặc đưa nhẹ từ phía lợi lên phía mặt răng, giúp làm sạch được mảng bám răng ở vùng kẽ. Đưa để đi khám sức khỏe răng miệng tổng quát định kì 6 tháng/lần, nhằm giúp phát hiện sớm các thương tổn về răng miệng.

cách phòng tránh cao răng cho bé

Cách phòng tránh cao răng cho bé đó là chải răng thường xuyên.

00Cha mẹ nên cho trẻ dùng kem đánh răng dánh riêng cho trẻ em, có chứa thành phần fluoride. Đồng thời nên cho trẻ súc miệng bằng nước muối pha loãng hoặc nước súc miệng ngay sau khi ăn, giúp răng và miệng luôn sạch sẽ và thơm tho.

00Nên tập cho trẻ thói quen dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch khe răng, vừa có tác dụng làm sạch, vừa có tác dụng bảo vệ răng bạn. Tuyệt đối không nên dùng tăm tre để làm sạch răng, vì chúng sẽ làm lợi và răng của trẻ bị tổn thương.

00Chất ngọt dễ làm hại răng, ăn càng nhiều kẹo bánh và thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm phát sinh vi khuẩn trong miệng nhiều hơn và càng nhanh làm hại men răng. Nếu như không thể hạn chế trẻ ăn đồ ngọt thì sau khi ăn nên súc miệng và tốt nhất là nên đánh răng.

00Nằm bên dưới răng sữa của trẻ chính là mầm răng vĩnh viễn. Do đó, nếu răng sữa đã bị sâu  không được chữa trị kịp thời, có thể gây ra các vấn đề với răng vĩnh viễn như làm chậm thời hạn thay răng cũng như làm men răng kém phát triển. Vì vậy, cần để tâm đến những chiếc răng bị xám hay sâu của trẻ em ngay từ thời kỳ răng sữa.

cách phòng tránh cao răng cho bé

Nên đưa để đi khám sức khỏe răng miệng tổng quát định kì 6 tháng/lần.

Với những cách cách phòng tránh cao răng cho bé  mà Nha Khoa chia sẻ ở trên, các bậc cha mẹ đã có thêm thông tin hữu ích để chăm sóc răng miệng cho trẻ mỗi ngày một tốt hơn rồi,


Thẻ:, ,


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn