Phương pháp tập cho bé đánh răng sáng tối hiệu quả

23-10-2017|Categories: Chăm sóc răng trẻ em NHA KHOA|0 Comments
Tập cho bé đánh răng sáng tối là một trong những vấn đề quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ. Tuy nhiên, khi nào cần áp dụng và phương pháp thực hiện sao cho đúng? Lại khiến không ít bậc phụ huynh phải đau đầu suy nghĩ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho ba mẹ những kiến thức bổ ích xung quanh vấn đề này.

1. Thời điểm tập cho bé đánh răng sáng tối

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khi xuất hiện chiếc răng đầu tiên trên nướu là lúc ba mẹ nên tập cho bé đánh răng sáng tối. Thời điểm này ba mẹ cần bên cạnh kiểm soát và hỗ trợ giúp bé làm quen với việc đánh răng. Từ 3 tuổi trở lên bé có thể sử dụng kem đánh răng có chứa flour với hàm lương thích hợp.

Tập cho bé đánh răng sáng tối

Khi nào tập cho bé đánh răng sáng tối?

2. Phương pháp tập cho bé đánh răng sáng tối

Có rất nhiều cách tập cho bé đánh răng sáng tối nhưng cần lưu ý không bỏ qua những phương pháp cơ bản sau:

 Chọn bàn chải: đây là yêu cầu đầu tiên quan trọng nhất khi tập cho bé đánh răng sáng tối. Cần chọn loại bàn chải đầu nhỏ, tròn và lông mềm để đánh răng cho trẻ. Những bàn chải dành riêng cho trẻ em với hình dáng, màu sắc bắt mắt là lựa chọn tuyệt vời dành cho ba mẹ để tạo hứng thú cho bé khi đánh răng.

 Kem đánh răng: thích hợp nhất là loại kem đánh răng dành cho trẻ em vì không có – hoặc có ít lượng flour giúp bảo vệ men răng và không gây hại cho bé nếu lỡ nuốt kem đánh răng. Đặc biệt, màu sắc, mùi thơm, vị kem đánh răng cũng là điểm thu hút khiến bé ham thích và coi việc đánh răng như niềm vui mỗi ngày.

Tập cho bé đánh răng sáng tối hiệu quả

Tạo thói quen đánh răng cho bé từ nhỏ

 Chuẩn bị tâm lí cho trẻ: Nhiều phụ huynh sẽ thắc mắc “tập cho bé đánh răng sáng tối có gì mà phải chuẩn bị tâm lí?”. Tuy nhiên, đa phần trẻ khi tiếp nhận điều mới, thói quen mới cần có thời gian và sự kiên nhẫn từ ba mẹ. Dành chút thời gian giải thích cho con tầm quan trọng của việc đánh răng để con nhận thức đánh răng 2 lần sáng tối là chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Ba mẹ có thể tham khảo những clip trên mạng hoặc nghĩ ra câu chuyện nho nhỏ kể cho bé nghe để việc giáo dục, định hướng thói quen cho trẻ trở nên nhẹ nhàng và thú vị hơn thay vì ra lệnh con phải thế này, thế kia.

 Kĩ thuật chải răng: Việc vệ sinh răng miệng sẽ không còn ý nghĩa nếu bé thực hiện chưa đúng cách. Vì thế, ngay từ đầu ba mẹ nên hưỡng dẫn tỉ mỉ, theo sát con và chỉ con từ cách cầm bàn chải đến thứ tự và cách chải răng hiệu quả nhất.

Tập cho bé đánh răng sáng tối cùng mẹ

Ba mẹ cần hướng dẫn con cách đánh răng hiệu quả

 Làm gương cho bé: Cách tập cho bé đánh răng sáng tối hàng ngày hiệu quả nhất chính là cho bé thấy những tấm gương trong gia đình. Từ ba, mẹ, anh chị… để bé nhận thức được chải răng là hoạt động không thể thiếu trước khi bắt đầu và kết thúc một ngày. Trẻ con cũng có khả năng bắt chước rất nhanh vì thế những tấm gương từ người lớn trong nhà sẽ là phương pháp dạy bé nhanh chóng, hữu hiệu nhất.

 Tạo hứng thú cho trẻ: muốn tập cho bé đánh răng sáng tối thành một thói quen hàng ngày thì trước tiên cần tạo hứng thú cho bé với việc vệ sinh răng miệng. Chiếc bàn chải hoạt hình, kem đánh răng màu hồng thơm ngọt vị trái cây đến bài hát đánh răng hay câu chuyện ba mẹ có thể kể cho bé nghe khi đánh răng… đều khiến hoạt động này trở nên vô cùng thú vị với trẻ.

Mở những clip có các bạn nhỏ tập đánh răng, bộ phim hoạt hình nho nhỏ ba mẹ có thể search trên internet cũng giúp “truyền cảm hứng”, sự thích thú cho trẻ khi bắt đầu với thói quen mới này.

Tập cho bé đánh răng sáng tối với niềm vui

Tạo hứng thú cho bé khi đáng răng

 Khen thưởng bé: lưu ý cuối cùng khi tập cho bé đánh răng sáng tối chính là ba mẹ cần động viên, cổ vũ, khen thưởng bé khi đã “hoàn thành nhiệm vụ” đánh răng vào mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Cần kiên trì và không nên chê bai, dọa nạt, quát mắng… để bé có tâm lí thoải mái, tự giác trong việc vệ sinh răng miệng.

Quá trình tập cho bé đánh răng sáng tối cần rất nhiều sự yêu thương và kiên trì của ba mẹ. Ba mẹ cần quan sát việc vệ sinh răng miệng của bé đến khi bé 5 tuổi. Nếu có thắc mắc nào cần giải đáp Quý phụ huynh có thể gọi ngay đến hotline 19006899 của Nha Khoa để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn