Quá trình phát triển răng sữa – Những cột móc quan trọng cha mẹ cần biết

Nhiều bậc cha mẹ không biết rằng, quá trình phát triển răng sữa có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về mặt thể chất, trí tuệ và tinh thần của trẻ. Mầm răng bắt đầu hình thành từ trong bào thai, sau khi sinh răng sữa bắt đầu mọc lên từ tháng thứ  5 –  6 và những tháng tiếp theo, đến khi trẻ được 3 – 4 tuổi thì đủ 20 chiếc răng.

Quá trình phát triển răng sữa ở trẻ trải qua những giai đoạn nào?

Theo các chuyên gia nha khoa, cha mẹ nên đặc biệt quan tâm đến quá trình phát triển răng sữa của con trẻ. Điều này đảm bảo theo dõi chính xác tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ, đồng thời giúp phát hiện ra những bất thường về răng: răng thiếu mầm răng, răng mọc lệch, răng mọc thừa, khập khểnh, hô móm… Từ đó có những biện pháp can thiệp hoặc phòng ngừa kịp thời, giúp cho trẻ có hàm răng đều đẹp và khỏe mạnh trong tương lai. Dưới đây là quá trình phát triển răng sữa và những giai đoạn quan trọng, cha mẹ hãy theo dõi để biết thêm thông tin.

Quá trình phát triển răng sữa

Quá trình phát triển răng sữa ở trẻ trải qua những giai đoạn nào?

  • Quá trình phát triển răng sữa trước khi sinh:

Các nghiên cứu trong nha khoa cho thấy, răng sữa của trẻ đã bắt đầu hình thành từ trong bụng mẹ. Khi bào thai được khoảng 5 tuần tuổi, thai nhi hình thành một dải mô gọi là lá răng, sau này sẽ phát triển thành mần răng sữa. Đến giai đoạn bào thai 4 tháng tuổi, cấu tạo hàm và mầm răng sữa của trẻ hình thành. Ngoài ra, mầm răng vĩnh viễn cũng bắt đầu phát triển.

  • Quá trình phát triển răng sữa sau khi sinh:

– Giai đoạn mới sinh: Trẻ sẽ có đầy đủ 20 cái răng sữa (10 răng hàm dưới và 10 răng hàm trên) nằm ẩn dưới nướu. Răng sữa vẫn tiếp tục phát triển bên trong xương hàm cho đến thời điểm trẻ bắt đầu mọc răng.

– Quá trình phát triển răng sữa trong giai đoạn 5 – 7 tháng tuổi: Những chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu mọc lên, đó là 2 chiếc răng cửa trung tâm hàm dưới. Lúc này, nướu của bé bắt đầu sưng tấy và đau nhức, cha mẹ cần theo dõi sát và nên dành nhiều thời gian để trò chuyện, an ủi, ôm ấp yêu thương trẻ nhiều hơn để giúp trẻ giảm bớt cảm giác khó chịu.

– Giai đoạn 6 – 8 tháng tuổi: Hai chiếc răng cửa trung tâm hàm trên cũng bắt đầu xuất hiện theo sau. Theo nghiên cứu, những em bé gái thường sẽ mọc răng sớm hơn các bé trai. Cha mẹ biết không? Khi trẻ bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên, hãy tập thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ mỗi ngày nhé.

– Quá trình phát triển răng sữa trong giai đoạn 9-12 tháng: Hai chiếc răng cửa bên hàm trên tiếp tục mọc lên. Hiện tại, trẻ đã có đủ 4 chiếc răng cửa hàm trên. Một điều thú vị là quá trình mọc răng của trẻ do di truyền từ bố mẹ, vì thế nếu bạn mọc răng sớm thì có khả năng con của bạn cũng như vậy.

Quá trình phát triển răng sữa sau khi sinh

Quá trình phát triển răng sữa sau khi sinh bắt đầu từ khi trẻ được 5 – 7 tháng tuổi

– Giai đoạn 10 -16 tháng tuổi: Hai chiếc răng cửa bên hàm dưới cũng bắt đầu nhú lên. Vậy là trẻ đã có đủ 8 răng cửa. Vào thời điểm này, việc chăm sóc răng của trẻ cần được quan tâm nhiều hơn. Hãy dùng gạc mềm để lau răng trẻ mỗi ngày 2 – 3 lần nhé.

– Quá trình phát triển răng sữa trong giai đoạn 13 – 19 tháng tuổi: Đây chính là thời điểm những chiếc răng hàm đầu tiên xuất hiện, cả ở hàm trên và hàm dưới. Cha mẹ có biết rằng, răng sữa luôn mọc lên theo cặp, một chiếc nằm bên phải và một chiếc nằm bên trái.

– Giai đoạn 16 – 23 tháng tuổi: Những chiếc răng sữa nhọn hoắt, được gọi là nanh sữa trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu mọc lên ở cả hàm trên và dưới. Khi bé cười, hàm răng đã gần như đã mọc lên đầy đủ và trông chúng rất đáng yêu, bởi vì răng sữa lúc nào cũng trắng và nhỏ hơn răng vĩnh viễn.

– Quá trình phát triển răng sữa trong giai đoạn 23 – 33 tháng tuổi: 4 chiếc răng hàm ở phía trên và dưới đã xuất đầu lộ diện, lấp đầy khoảng trống còn lại trên cung hàm. Lưu ý: để quá trình phát triển răng sữa diễn ra bình thường, bạn nên đưa trẻ đi khám răng định kì 6 tháng/ lần khi bé nhà bạn được 2 tuổi.

Và khi trẻ được 3 – 4 tuổi: Con của bạn đã có đủ 20 chiếc răng, bao gồm: 8 răng cửa trung tâm, 4 răng cửa bên, 8 răng hàm. Trẻ sẽ bắt đầu rụng những chiếc răng sữa đầu tiên vào năm 6 tuổi theo thứ tự: răng cửa trung tâm (6 – 7 tuổi), răng cửa bên (7 – 8 tuổi), răng hàm thứ nhất (9 – 11 tuổi), và răng nanh (10 – 12 tuổi).

Yếu tố nào gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển răng sữa ở trẻ?

Thực tế cho thấy, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển răng sữa của trẻ em, một số trẻ mọc răng chậm hơn bình thường nhưng đa số cha mẹ không biết phải làm sao. Do đó, để tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả, cha mẹ cần tìm hiểu kĩ nguyên nhân.

Di truyền: Quá trình phát triển răng sữa ở mỗi trẻ là rất khác nhau, vì thời gian mọc răng được quyết định bởi gen di truyền. Răng của trẻ sẽ thửa hưởng những đặc điểm về hình dáng, cấu trúc, màu sắc từ cha mẹ. Vì thế, hãy tìm hiểu đặc điểm mọc răng của bản thân để ước lượng được chính xác thời gian răng sữa của trẻ bắt đầu xuất hiện nhé. Nếu con bạn chậm mọc răng, đừng quá lo lắng nhé, có thể là lúc nhỏ bạn cũng thế đấy.

quá trình phát triển răng sữa như thế nào

Yếu tố nào gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển răng sữa ở trẻ?

Chế độ dinh dưỡng: Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng đảm cho quá trình phát triển răng sữa của trẻ diễn ra bình thường. Một số trẻ em mọc răng chậm là do chế độ dinh dưỡng quá nghèo nàn.

Do đó, trong suốt thai kì cho đến khi trẻ được sinh ra, bà mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp quá trình hình thành mầm răng được thuận lợi. Vào giai đoạn tập ăn, cha mẹ cần chuẩn bị một chế độ ăn đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Nên cung cấp nhiều thực phẩm có chứa: canxi (trứng, sữa, cá chạch, bột yến mạch, đậu phụ..), flour ( trứng, sữa tươi, gan…), vitamin D (đậu nành, chả lụa, dăm bông, sữa tươi, trứng, nấm) hoặc có thể cung cấp vitamin D bằng cách phơi nắng cho trẻ vào buổi sáng.

Giới tính: Theo các chuyên gia nha khoa, giới tính cũng là yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển răng sữa. Hầu hết các bé gái đều có thời gian mọc răng trước các bé trai, trung bình thì các bé gái bắt đầu mọc răng sớm hơn bé trai từ 2-3 tháng.

Bệnh lý: Một số trường hợp hiếm hoi, trẻ gặp phải tình trạng suy giảm hoạt động của tuyến giáp, khiến quá trình phát triển răng sữa của trẻ không diễn ra bình thường. Bởi vì, nội tiết tố có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển răng miệng của trẻ, sự hoạt động yếu kém của tuyến giáp sẽ dẫn đến sự thiếu hụt hoc – môn tuyến giáp, trẻ chậm mọc răng.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về quá trình phát triển răng sữa ở trẻ em, bạn đã có thêm kiến thức hữu ích để chăm sóc con trẻ tốt hơn. Nếu trẻ đang gặp phải các vấn đề về răng miệng, hãy liên hệ ngay với Nha Khoa để được bác sĩ trực tiếp tư vấn nhé.


Thẻ:


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP BÁC SỸ

Để lại bình luận của bạn